Tăng sinh thi tốt nghiệp Pali Roong, Thomma Vini Ek

GNO - Trong 2 ngày 11 và 12-3, tại chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Pali Roong, Thomma Vini Ek và chương trình Tiểu học năm học 2014-2015.
st-thi 2.JPG
Các Tăng sinh làm bài thi

Đây là kỳ thi được tổ chức hàng năm nhằm đánh giá kết quả giảng dạy và học tập của Tăng sinh ở các chùa Nam tông Khmer trong tỉnh.

Năm nay, toàn tỉnh có 43 Tăng sinh dự thi, trong đó, hệ Pali roong có 35 Tăng sinh và Thomma Vini Ek có 8 tăng sinh. Các thí sinh ở các hệ trải qua 7 môn thi, ở hệ Pali Roong với các môn tiếng Việt, toán, dịch Pali, ngữ pháp Pali, chính tả Khmer, giáo lý, tiểu sử Đức Phật và Bác Hồ. Còn hệ Thomma Vini Ek với các môn toán, tiếng Việt, Ăpithom, giáo lý, ngữ pháp Khmer, chính tả Khmer, tiểu sử Đức Phật và Bác Hồ.

Chương trình Tiểu học được lồng ghép thi chung với 2 hệ, khi Tăng sinh thi đậu 2 môn toán, tiếng Việt được xét tốt nghiệp. Kết quả, 100% Tăng sinh tốt nghiệp chương trình Tiểu học. Đối với hệ Pali Roong có 31/35 Tăng sinh thi đậu và 8 Tăng sinh đậu Thomma Vini Ek.

st-thi 1.JPG


Phát thưởng tới Tăng sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi

Theo ông Lý Thành Hưng, Hiệu trưởng Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ, các thí sinh ở Sóc Trăng sau khi tốt nghiệp Pali Roong sẽ được tuyển thẳng vào trường và hưởng chế độ chính sách của Nhà nước giống như học sinh Trường Dân tộc nội trú. Riêng với các Tăng sinh có hộ khẩu ở các tỉnh khác, trước khi vào học cần có giấy giới thiệu của Hội Đoàn kết sư sãi của từng địa phương.

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày