Tạo môi trường học tập tốt cho Tăng Ni sinh viên

Tạo môi trường học tập tốt cho Tăng Ni sinh viên
Ngày 8-9, Học viện Phật giáo (HVPG) VN tại TP.HCM khai giảng tại chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình. Năm học 2009-2010, nhà trường đã tuyển được 600 sinh viên (trong đó khoảng 220 Tăng Ni được tuyển thẳng) vào học khóa VIII với điểm chuẩn trúng tuyển là 30 điểm. Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với ĐĐ.Thích Quảng Thiện (ảnh), Trưởng phòng Sinh viên vụ của Học viện về các vấn đề liên quan đến sinh viên, thầy cho biết:

Năm học mới 2009-2010, Phòng Sinh viên vụ chịu  trách nhiệm lo về chỗ ở  cũng như có chính sách hỗ trợ cho sinh viên yên tâm học tập. Chúng tôi đã liên hệ với Ni bộ thành phố để phối hợp làm công tác đón, sắp xếp chỗ ở cho Ni sinh. Năm nay bằng mọi cách chúng tôi cũng sẽ đưa tất cả Ni sinh đang trọ bên ngoài và nhà Phật tử vào chùa ở. Còn chỗ ở cho Tăng sinh thì Phòng kết hợp với Phó Viện trưởng Nội vụ - TT.Thích Tâm Đức và Phó Viện trưởng Ngoại vụ - HT.Thích Giác Toàn đi thăm các chùa trong thành phố, đặc biệt những chùa lớn, rộng rãi để xin gửi Tăng sinh tạm trú ở các chùa ấy. Hiện tại đã có một số chùa đồng ý tiếp nhận Tăng sinh trọ học. Để tìm chỗ trọ, sinh viên có thể liên hệ với Phòng Sinh viên vụ để được giới thiệu.

Về hỗ trợ học phí cho sinh viên thì chúng tôi có chính sách cấp học bổng bán phần để các vị khó khăn có điều kiện thuận lợi đến trường. Theo đó, Tăng Ni sinh khó khăn phải liên hệ và đăng ký với Phòng Sinh viên vụ để chúng tôi xác minh và có phương án hỗ trợ kịp thời. Nguồn tài chính này trích từ quỹ hỗ trợ Tăng Ni sinh hoặc linh động xin từ các tổ chức, mạnh thường quân.

Địa điểm học được chia làm hai nơi, thứ nhất là tại cơ sở chính của Học viện dành cho khóa VII, thứ hai nhà trường cũng đã liên hệ mượn cơ sở chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3) cho khóa VIII học ở đó. Đối với chương trình học, khóa VIII cũng sẽ học theo chương trình tín chỉ. Trên cơ sở chuẩn bị ấy, chúng tôi nhận thấy HVPGVN tại TP.HCM bên cạnh những khó khăn có nhiều thuận lợi. Đó là Học viện có bề dày về đào tạo từ Đại học Vạn Hạnh trước đây và đã được kế thừa, rút tỉa kinh nghiệm trong việc dạy, học của các khóa VI, VII về phương thức đào tạo tín chỉ nên chắc chắn sẽ giúp sinh viên khóa mới dễ nắm bắt, tiếp thu kiến thức. Đội ngũ giáo thọ sư ngày một kinh nghiệm hơn cũng là thuận lợi; song nơi ở, nơi học bị phân tán do chưa có cơ sở vật chất rộng, chưa có ký túc xá nên đấy là khó khăn có thể ảnh hưởng ít nhiều đến việc học của sinh viên.

- Trong nhiều năm làm công tác quản lý sinh viên, theo thầy tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

- Tôi nghĩ điều đầu tiên sinh viên cần chuẩn bị là ổn định chỗ ở thật tốt. “An cư lạc nghiệp”, vậy nên khi có chỗ ở ổn định thì việc học tập, tu hành mới có kết quả cao được. Thứ hai, sinh viên cần đến lớp thật thường xuyên để tiếp thu những kiến thức mà giáo thọ trao truyền. Có như thế đến khi làm luận văn, tiểu luận kết thúc môn, kết thúc học kỳ mới theo đúng đường hướng mà môn học yêu cầu. Ngoài ra, Tăng Ni sinh cần phải đọc thêm thật nhiều, ví dụ một môn học ở trường dạy một giờ thì sinh viên phải đọc 2-3 giờ thì mới nắm chắc, hiểu sâu vấn đề được.

Điều cuối cùng tôi cho rằng sinh viên nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hòa nhập cộng đồng ngõ hầu củng cố những kiến thức đã học trong sách vở, làm mới những điều đã học…

- Năm học 2009-2010 nhà trường có những chương trình cụ thể nào hỗ trợ cho sinh viên?

- Một là về sức khỏe: Tất cả sinh viên khi bị bệnh phải nhập viện thì Phòng Sinh viên vụ sẽ hỗ trợ viện phí. Ngoài ra, tại trường có một phòng thuốc để khi Tăng Ni sinh bị bệnh nhẹ có thể đến đó xin thuốc (miễn phí). Hai là về học bổng như tôi đã nói ban đầu là hỗ trợ một nửa học phí cho sinh viên khó khăn. Đồng thời Phòng Sinh viên vụ kết hợp với Phòng Giáo vụ mở những lớp đào tạo miễn phí ngoại ngữ, tin học cho sinh viên. Ba là tổ chức cho sinh viên tham gia vào các chương trình hoạt động như hoằng pháp thiện nguyện, giúp đỡ bà con vùng sâu, vùng xa; tham gia công tác xã hội thông qua chương trình HIV/AIDS ở Học viện; tạo phong trào giao lưu văn hóa, xã hội với các trường ĐH, CĐ bên ngoài; tổ chức tư vấn, định hướng về các môn học và những điều thắc mắc của sinh viên… Đặc biệt, chúng tôi còn liên kết với Ngân hàng Đông Á làm thẻ ATM cũng như chứng thực cho sinh viên vay mượn đóng học phí theo đúng chính sách của Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày