Tập huấn Nội quy Ban Tăng sự T.Ư

GNO - Sáng 26-11, tại thiền viện Quảng Đức (Văn phòng 2 TƯGH - TP.HCM), khóa tập huấn Nội quy Ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã được tổ chức.

H1.jpg
Toàn cảnh khóa tập huấn

HT.Viên Minh, UVTT HĐCM cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH đã quang lâm chứng minh, chủ trì khóa học.

Tham dự khóa tập huấn có gần 200 đại biểu và chư tôn đức Ban Thường trực Ban Tăng sự T.Ư; Ban Trị sự và Ban Tăng sự GHPGVN từ 34 tỉnh, thành phía Nam.

H2.jpg
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư đã chào mừng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự, Ban Tăng sự GHPGVN các tỉnh, thành đã đến dự khóa tập huấn và cho biết, sau Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII tại Hà Nội vào cuối năm 2017, Ban Tăng sự T.Ư đã được cơ cấu gồm chư tôn giáo phẩm uy tín, có đạo hạnh và năng lực điều hành Phật sự chuyên ngành.

“Ngành Tăng sự của Giáo hội đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng từ công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, tổ chức giới đàn và các Phật sự liên quan đến Tăng sự, góp phần phát triển GHPGVN ngày càng trang nghiêm vững mạnh”, HT.Thích Thiện Pháp khẳng định.

Theo đó, để tăng cường hiệu năng hoạt động của ngành, Nội quy của ngành cũng được soạn thảo trên cơ sở tiếp nối văn bản cùng nội dung trong nhiệm kỳ trước cùng các văn bản liên quan đã đươc ban hành. Theo vị giáo phẩm đứng đầu ngành Tăng sự, khóa tập huấn lần này được tổ chức là dịp để quý đại biểu tiếp cận một cách đầy đủ, chi tiết các nội dung của Nội quy; cùng trao đổi phương thức áp dụng trong thực tiễn sinh hoạt của Tăng Ni, tự viện cả nước.

H3.jpg
Ban Thường trực HĐTS tặng lẵng hoa chúc mừng

H4.jpg
TT.Thích Thiện Thống trình bày nội dung của Nội quy Ban Tăng sự T.Ư

Báo cáo trước toàn thể đại biểu, TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự nêu bật các yêu cầu cũng như quy trình soạn thảo Nội quy, nội hàm và phương thức áp dụng từng điều mục cụ thể.

Cũng theo TT.Thích Thiện Thống, trong tổng thể 15 chương và 85 điều của Nội quy của Ban Tăng sự T.Ư, có đến 3 chương và 10 điều hoàn toàn mới so với văn bản cùng tên những nhiệm kỳ trước.

Dịp này, chư tôn đức của nhiều tỉnh, thành đã phát biểu trao đổi với chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Ban Tăng sự T.Ư và bộ phận soạn thảo về các nội dung của Nội quy, cách hiểu và áp dụng Nội quy vào thực tiễn từng địa phương và được trả lời một cách chi tiết, cầu thị.

H5.jpg

H6.jpg
Đại biểu tham dự phát biểu ý kiến tại khóa tập huấn

Ban đạo từ tại khóa tập huấn, HT.Thích Thiện Nhơn khẳng định Tăng sự là một trong những chuyên ngành quan trọng trong hệ thống tổ chức của Giáo hội, vì thế bản nội quy có sự ảnh hưởng sâu rộng đến sinh hoạt của từng Tăng Ni, tự viện.

Trước nhu cầu áp dụng một cách đồng bộ và có hiệu quả Nội quy này, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS mong mỏi toàn thể đại biểu tham dự sẽ nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các quy định được đề cập để giải quyết đúng đắn các Phật sự chuyên ngành Tăng sự tại địa phương.

H7.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Dịp này, nhiều lẵng hoa được gởi đến chúc mừng khóa tập huấn.

Bảo Thiên - Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày