Thái Bình: Các trường hạ chính thức khai pháp an cư

GNO - Sáng nay, 28-7 (8-6-Canh Tý), tại chùa Thánh Long - Trường hạ cơ sở 1 Phật giáo Thái Bình long trọng tổ chức lễ khai pháp hậu an cư kiết hạ PL.2564 - DL.2020.

Mở đầu buổi lễ, chư hành giả nhị bộ đã nhất tâm bạch Đại lão HT.Thích Thanh Dục, Đường chủ hạ trường và chư Thượng tọa xin tòng Tăng thính pháp, nương công đức của Hòa thượng và chư Tăng để tu học trong ba tháng an cư.

IMG_9607.JPG


Toàn cảnh buổi lễ

Đáp lại lời tác bạch của chư Tăng Ni, TT.Thích Thanh Định, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS, Chánh Duy-na trường hạ thay mặt Hòa thượng Đường chủ ban đạo từ, khẳng định tầm quan trọng của 3 tháng hạ an cư đối với mỗi Tỳ-khiêu.

Thượng tọa sách tấn các hành giả nỗ lực tinh cần, thực hiện nghiêm mật nội quy trường hạ, trau dồi Giới - Định - Tuệ, trưởng dưỡng đạo tâm, xứng đáng là hàng sứ giả Như Lai, góp phần xiển dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh.

Tại lễ khai pháp, ĐĐ.Thích Thanh Lâm đọc bình văn, TT.Thích Thanh Định đã giảng bài pháp đầu tiên trong mùa an cư năm nay, nói phẩm “Sa-môn” trong kinh Bảo tích, nói rõ về phẩm hạnh cao tột của bậc Sa-môn Thích tử thời Đức Phật đã đoạn ly phiền não, chứng đắc Thánh đạo. Từ đó, Thượng tọa khuyến khích đại chúng nỗ lực tu tập, nương công đức chư Tăng trong thời gian an cư kiết hạ để thêm phần lợi lạc.

IMG_9583.JPG


Chư Tăng tác bạch cầu pháp an cư

Sau thời khai pháp, đại chúng đã lên khóa lễ thường nhật, cầu nguyện Phật pháp trường tồn, đất nước hòa bình, chúng sinh an lạc, nạn dịch được tiêu trừ.

Dịp này, có Tăng Ni trụ trì các chùa, các đoàn Phật tử tác bạch tùy hỷ công đức và cúng dàng trường hạ trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Được biết, trong thời gian an cư, các hành giả sẽ được chư vị giảng sư thuyết giảng kinh Bảo tíchThiền lâm bảo huấn (Đại trường), giảng Sa-di luật giải (Tiểu trường) cho các Tỷ-khiêu, Sa-di, hình đồng.

Trường hạ duy trì quy củ thiền môn, các thời khóa tụng niệm hàng ngày theo truyền thống Phật giáo miền Bắc, ngày đêm 6 thời tụng niệm, hiến cúng thời khóa ngọ trai, tụng kinh Sám nguyện Tịnh độ vào các ngày trai và tụng giới vào các ngày trưởng tịnh (bố-tát) trong tháng.

Mỗi thời khóa giảng pháp, tụng niệm tại trường hạ chùa Thánh Long còn có sự tham dự, tùy hỷ cúng dàng của đông đảo Phật tử quanh khu vực. Tại trường hạ chùa Thánh Long có 20 vị Tỳ-khiêu và 79 Tỳ-khiêu-ni, 1 Thức-xoa của TP.Thái Bình và huyện Vũ Thư về tu học.

IMG_9588.JPG


Chư Ni Tác bạch tòng Tăng thính pháp trong mùa an cư

Sáng cùng ngày, gần 400 hành giả tại 5 trường hạ còn lại: chùa Nguyệt Quang (huyện Tiền Hải), chùa Báo Ân (huyện Đông Hưng và Hưng Hà), chùa Quan Âm (huyện Kiến Xương), chùa Tây Long (huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà), chùa Phúc Lâm (huyện Thái Thụy) đồng loạt trang nghiêm khai giảng vô thượng pháp bảo trong mùa an cư năm nay.

Theo đó, 6 trường hạ của Thái Bình có 443 hành giả: trong đó chùa Nguyệt Quang (50 Tăng Ni), chùa Phúc Lâm (46 Tăng Ni), chùa Quan Âm (96 Tăng Ni), chùa Tây Long (75 Tăng Ni), chùa Báo Ân (76 Tăng Ni).

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày