Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2016

GNO - Sáng nay 22-5, tại Hội trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU, Wang Noi, Ayutthaya), Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan (UNDV) đã khai mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XIII - 2016.

IMG_6281.JPG

Đức Trưởng lão HT. Maharatchamangkalacharn, Quyền Tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái Lan đã quang lâm chứng minh, phát biểu trước toàn thể 2.500 đại biểu Phật giáo đến 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Con đường Phật giáo dẫn tới nền hòa bình thế giới” là chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XIII năm nay. Theo đó, người thuyết trình chính được mời trong sự kiện văn hóa - tôn giáo quốc tế này là Tiến sĩ Wijeyadasa Rajapakse. Ông sinh năm 1959, là một luật sư và chính trị gia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Phát triển Ngân hàng Nhà nước, là ứng cử viên Thủ tướng Sri Lanka…

Song song đó, còn có hai chủ đề phụ cho các hội thảo nhóm trong khuôn khổ của Đại lễ, đó là “Giáo dục Phật giáo vì nền hòa bình” và “Những đóng góp của người Phật tử (về giải pháp) cho đối thoại chung, trách nhiệm với môi trường và hòa bình thế giới”.

Sự kiện này, ngoài ý nghĩa tôn vinh Đức Phật và giáo pháp của Ngài, còn là dịp để người Ban Tổ chức tại Thái Lan mong muốn các đại biểu quốc tế cùng tham dự lễ cầu nguyện chúc cát tường đến Hoàng hậu Sirikit nhân sinh nhật lần thứ 84 vào ngày 12-8 sắp tới của người, một trong những lễ hội lớn trong năm ở Thái Lan.

Lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, các tổ chức Phật giáo ở năm châu lục và các nhà học giả đến từ nhiều nước, khách mời đặc biệt của Hoàng gia, lãnh đạo chính phủ Thái Lan và một số quốc gia sẽ tham dự và có các phát biểu tại diễn đàn này.

Thay mặt GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cũng đã có thông điệp chúc mừng gởi đến Đại lễ. (xem nội dung thông điệp tại đây)

Sự kiện văn hóa - tôn giáo thu hút sự quan tâm và tham dự của Phật giáo thế giới diễn ra chính thức trong hai ngày 22 và 23-5-2016 (nhằm ngày 16 và 17-4 ÂL), với nhiều hoạt động hội nghị, hội thảo, thuyết trình, biểu diễn nghệ thuật... tại hai địa điểm: MCU - Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Bangkok.

Đầu giờ của chương trình chiều hôm nay, Tướng Prayut, đại diện Thái tử Maha Vajiralongkorn đến tham dự, đọc thông điệp của Hoàng gia, sau đó cúng dường chư tôn đức đại diện các phái đoàn.

Nhận lời mời của Ban Tổ chức, ngày 21-5, đoàn GHPGVN gồm 10 thành viên, do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn đã lên đường sang Thái Lan tham dự sự kiện quốc tế này.

21.JPG

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Tăng thống Phật giáo Thái Lan chào xã giao các trưởng đoàn

IMG_6244.JPG

Và sau đó ngài lễ đảnh lễ Tam bảo, tụng kinh cầu nguyện mở đầu lễ khai mạc

IMG_6254.JPG

HT.Thích Thiện Pháp và chư vị giáo phẩm Phật giáo các nước

IMG_6266.JPG

HT.TS Brahmapundit, Viện trưởng MCU, Chủ tịch UNDV báo cáo công tác tổ chức
với ngài Quyền Tăng thống

IMG_6247.JPG

Theo thông tin từ BTC, có 2.500 khách mời quốc tế đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ

IMG_6271.JPG

GS.Lê Mạnh Thát hiện là ủy viên ICDV

IMG_6277.JPG

Chư Tăng tham dự

IMG_6297.JPG

Chư Tăng Ni sinh Việt Nam du học tại Thái Lan tham dự Đại lễ

IMG_6224.JPG

Hội trường chính tại MCU

IMG_6281.JPG

Các hoạt động khai mạc, đọc thông điệp chúc mừng, hội thảo... hôm nay diễn ra tại MCU

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày