Tham luận về Phật hoàng tại một hội thảo ở Sri Lanka

GNO - Đại học Sri Jayewardenepura là một trong 5 trường Đại học lớn nhất tại Sri Lanka vừa tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế lần thứ 14 về chuyên ngành Phật học và Pāli với rất nhiều chủ đề lớn được đưa ra thảo luận như: Triết học Phật giáo, Thiền, Văn học và Ngôn ngữ Pāli, Tâm lý học Phật giáo và trị liệu…

IMG_2186.jpg


Chủ tọa đoàn hội thảo

Tại Hội thảo này (diễn ra vào ngày 19-12-2018), một nghiên cứu sinh Việt Nam đã giới thiệu Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam với chủ đề: “An Analytical Study Of The Psychotherapuetic Values Of Vietnamese Trúc Lâm Dhyāna School”, tạm dịch là “Một nghiên cứu phân tích về các giá trị tâm lý trị liệu của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam”.

Nội dung bài tham luận chủ yếu xoay quay các giá trị tâm lý trị liệu được đề cập trong tác phẩm “Cư trần lạc đạo” của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người kiến lập nên dòng Thiền này.

Bài tham luận dẫn từ các nguyên nhân gây nên các rối loạn tâm lý cho con người theo Kinh tạng Nikāya và các gốc rễ theo Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đề cập; từ đó, các khuynh hướng tiếp cận và phương thức loại bỏ những nguyên nhân ấy bằng các giá trị trị liệu như bảo hộ các giác quan và các thức bằng những nguyên tắc đạo đức để rồi thực tập phương thức trị liệu bằng chánh niệm để hướng tâm lý xa rời các nguyên nhân bệnh lý mà thấm nhuần các đặc tính hữu hiệu từ giá trị liệu pháp này mang lại. Bên cạnh đó, vấn đề trải rộng tâm Từ cũng được thuyết giả đề cập đến như một liệu pháp hữu ích để chữa các căn bệnh liên quan tâm lý.

IMG_2529.jpg


Đại biểu tham dự hội thảo

Kết thúc phần trình bày, nhiều đại biểu cũng đã đặt những câu hỏi liên quan đến nguồn tài liệu nghiên cứu cũng như so sánh Thiền phái này với các phương thức thiền Vipassana và cách thức áp dụng cho cộng đồng cũng rất hữu ích.

Cuối chương trình Hội thảo, Chủ toạ đoàn cám ơn và tán thán những đóng góp nghiên cứu của các diễn giả và trao tặng tín chỉ diễn thuyết, đề cập mong muốn có nhiều đóng góp hơn nữa về Phật giáo khắp nơi cho nền học thuật Phật giáo toàn cầu. 

Sri Lanka là một quốc gia có nền học thuật Phật giáo có tiếng tăm trên thế giới, ngoài yếu tố Phật giáo là Quốc giáo ra, một yếu tố quan trọng khác đó là những Hội thảo học thuật Quốc tế về Phật học và Pāli, Sanskrit thường xuyên được các trường Đại học tổ chức để tất cả các học giả và nhà nghiên cứu trên thế giới trình bày những khám phá mới cũng như giới thiệu các nét đặc sắc về tư tưởng, văn hoá và triết lý đến với giới học thuật năm châu.

Nhuận Lưu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày