Thành lập thành phố Uông Bí, Quảng Ninh

Thành lập thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
(GNO-Hà Nội): Ngày 25-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP thành lập thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh với toàn bộ diện tích tự nhiên và các đơn vị hành chính trực thuộc thị xã Uông Bí trước đó.

Theo đó, thành phố Uông Bí được thành lập trên cơ sở hiện trạng của thị xã Uông Bí hiện nay; với 11 đơn vị hành chính: 7 phường và 4 xã gồm Nam Khê, Trưng Vương, Quang Trung, Bắc Sơn, Vàng Danh, Thanh Sơn, Yên Thanh và Phương Nam, Phương Đông, Điền Công, Thượng Yên Công.

Uông Bí cổng diện tích tự nhiên 256,3 km2, dân số trên địa bàn 157.779 người; Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị là 90,7%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm trở lại đây là 17%/năm và thu nhập bình quân đầu người là 1.465 USD/người/năm

Thành phố Uông Bí có khu thắng cảnh nổi tiếng Yên Tử, đây là nơi ra đời dòng Thiền Trúc Lâm Việt Nam, có nhiều chùa và di tích văn hoá quý. Ngoài ra, lễ hội mùa xuân hàng năm ở vùng đất nổi tiếng này là điểm thu hút hàng triệu lượt khách trẩy hội. Trên địa bàn thành phố Uông Bí còn có hồ Yên Trung (nằm gần Yên Tử) với rất nhiều tiềm năng đang được triển khai phát triển 2 dự án Sen vàng và Sen bạc với số vốn đầu tư ước tính lên đến gần 10.000 tỷ đồng nằm trong quần thể của khu di tích - danh thắng Yên Tử.

Hiện dự án khu du lịch sinh thái resort hồ Yên Trung "Sen vàng" có tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng đang được triển khai, sẽ là khu đô thị du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn quốc tế mang phong cách kiến trúc thuần Việt. Dự án được thiết kế theo đúng ý tưởng phù hợp với chủ đề văn hoá Phật giáo đời Trần, đồng thời đáp ứng sự phát triển sinh thái bền vững sẽ đưa Uông Bí trở thành một trong những thành phố du lịch đẹp trong tương lai, đưa Yên Tử xứng đáng là kinh đô của Phật giáo Việt Nam...

Ngoài ra, Uông Bí đã từng nổi tiếng với nền công nghiệp khai thác than.  Mỏ than Vàng Danh, Bạch Thái Bưởi được khai thác từ thời thuộc địa. Những năm gần đây thêm nhiều mỏ và công ty than được thành lập tại khu vực Uông Bí như Công ty than Nam Mẫu, Công ty than Uông Bí với nhiều công ty thành viên như Công ty than Hồng Thái, Đồng Vông... Sản lượng than khai thác liên tục tăng trưởng

Thành phố Uông Bí phấn đấu đến 2015 nâng mức  thu nhập bình quân đầu người đạt 3.000 USD trở lên và số hộ nghèo sẽ giảm còn dưới 1%. Như vậy, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước có 3 thành phố trực thuộc tỉnh đến thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày