Thành lập tổ công tác liên ngành về Vesak LHQ 2014

GNO - Chiều 27-2, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, hội nghị thành lập Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN chuẩn bị, tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014 tại VN vào tháng 5 tới đã diễn ra, với sự tham dự 11 ban, bộ, ngành liên quan.

1 hoi nghi.jpg
Đại diện GHPGVN có HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Thanh Nhiễu,
TT.Thích Đức Thiện, TT.Thích Thọ Lạc - Ảnh: Hoàng Tuấn

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV), GHPGVN chính thức đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 tại Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 8 tới 10-5-2014 với chủ đề: "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc".

Khai mạc hội nghị, ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì hội nghị và là Tổ trưởng liên ngành đã yêu cầu Tổ công tác liên ngành có chức năng, nhiệm vụ phối hợp trong công tác chuyên môn giữa các ban, bộ, ngành ở trung ương, địa phương liên quan, đề xuất, đóng góp ý kiến để phối hợp với GHPGVN chuẩn bị, tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 tại Việt Nam.

Tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện, Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng I TƯGH đã nêu ý nghĩa việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 tại Việt Nam, cho biết, đây là dịp khẳng định sự quan tâm của nhà nước tới tự do tôn giáo và đề cao giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

"Qua Đại lễ cũng nhằm tăng cường mối quan hệ giữa GHPGVN với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo trên toàn thế giới. Khẳng định vai trò, vị thế của GHPGVN trong hội nhập quốc tế, đem đến cho bạn bè quốc tế hiểu biết về tự do tôn giáo ở Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc. Đồng thời, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống, lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các Đại biểu quốc tế tham dự Vesak 2014", ĐĐ.Thích Đức Thiện nói.

Đại lễ cũng là cơ hội phát triển tiềm năng du lịch tâm linh, góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt nam với bạn bè năm châu, quảng bá hình ảnh khu du lịch Bái Đính - quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Sau đó, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở trung ương, địa phương liên quan đề xuất, đóng góp ý kiến để hoàn thiện tốt công việc chuẩn bị cho Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 tại Việt Nam theo đề án tổng thể của GHPGVN.

Cuối hội nghị, HT THích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký GHPGVN thay mặt TƯGH cám ơn lãnh đạo các ban, bộ, ngành đã tham dự và có nhiều đóng góp ý kiến để giúp GHPGVN tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày