Thành lập Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Gandhara

GN - Các nhà chức trách địa phương tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Pakistan) vừa quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara đặt tại tỉnh này.

phatgiaogandha.jpg
Các thành viên Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara

Theo thông cáo từ cơ quan chủ quản, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara sẽ là nhịp cầu kết nối, phối hợp với Chính phủ và Phật giáo Hàn Quốc nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và giao lưu văn hóa liên quan đến Phật giáo tại Pakistan.

Người phát ngôn của chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa thông tin đến giới truyền thông rằng, hiện có khoảng 6.000 di chỉ khảo cổ trên đất nước Pakistan. Trong đó, có hơn 2.000 các di chỉ văn hóa và lịch sử liên quan đến Phật giáo, phần lớn tọa lạc trong tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Cũng có một điều không kém phần quan trọng nhằm thúc đẩy việc hoàn thành nên trung tâm, đó chính là chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, có đến hàng trăm thành viên thuộc các đoàn hành hương Phật giáo đến từ Hàn Quốc, Thái Lan và một số quốc gia khác, đã đến chiêm bái các thánh tích Phật giáo thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Phần lớn các đoàn khách đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến lịch sử du nhập của Phật giáo, hiện trạng các thánh tích và công tác bảo tồn, phục hồi những công trình Phật giáo cổ xưa tại đây.

Phật giáo có mặt tại Pakistan đến nay đã hơn 2.300 năm, cùng thời với vị vua Ashoka có nhiều công sức đối với sự phát triển của đạo pháp.

Phật giáo từng giữ vị trí khá quan trọng trong đời sống tâm linh và trong tiến trình lịch sử của đất nước Pakistan. Nơi này, qua nhiều giai đoạn khác nhau, từng là nơi trị vì của các vương triều Phật giáo hùng mạnh như: Vương triều Ấn - Hy Lạp, vương triều Kushan, vương triều Maurya của vua Ashoka và vương triều Pala.

Vào năm 2012, cơ quan đăng ký và quản lý cơ sở dữ liệu Pakistan (NADRA) đưa ra thông tin rằng, số lượng tín đồ Phật giáo đủ tuổi thành niên của đất nước này là 1.492 người. Đây là những người đã có chứng minh thư và mục tôn giáo được ghi chú trên đó chính là Phật giáo.

Như vậy, tổng số Phật tử tại quốc gia này không thể vượt qua con số vài ngàn người. Vào năm 2017, số lượng cử tri là Phật tử được ghi nhận lên đến 1.881 người và họ sống chủ yếu ở vùng Sindh và Punjab.

Hiện chỉ có một ngôi chùa Phật giáo duy nhất ở Pakistan, tọa lạc tại thủ đô Islamabad, là nơi lui tới của các nhà ngoại giao Phật tử đến từ Sri Lanka.

Sơn Thoại (theo BOLN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày