Thảo luận và thống nhất một số vấn đề về Tăng sự

GNO - Sáng nay, 24-7 (22-6-Kỷ Hợi), Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP chủ trì phiên thảo luận, lấy ý kiến Tăng Ni nhị bộ để thống nhất một số vấn đề về Tăng sự.

Đây là nội dung của ngày thứ 4 trong trong khuôn khổ khóa cấm túc 10 ngày của lãnh đạo Phật giáo TP.HCM tại trụ sở Ban Trị sự (BTS) - Việt Nam Quốc Tự. Nhiều ý kiến phản ánh, thảo luận xây dựng, kiến nghị đã được nêu lên tại hội trường.

BAOT (24).JPG

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì phiên thảo luận

Sau phần đề dẫn các nội dung chính cần tập trung thảo luận do TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã điều hành buổi thảo luận.

Theo đó, đại diện chư Ni thuộc Phân ban Ni giới đã phản ánh tình trạng thực tế, những nhọc nhằn liên quan tới vấn đề Ni y chỉ Tăng; qua đó đã trình kiến nghị lên Đại Tăng xem xét, tạo thuận duyên cho chư Ni ổn định trong nếp sống tu tập và hành đạo theo tinh thần của Luật Phật, quy củ thiền môn, góp phần trang nghiêm Giáo hội.

Xem bản tin truyền hình trực tuyến ghi nhận về buổi thảo luận do Giác Ngộ TV thực hiện

Nhiều tâm tư, kiến nghị, góp ý của chư Tăng liên quan tới việc quy định thời gian tập sự đối với tịnh nhân cầu xin xuất gia, thời gian tối thiểu trong việc cầu thọ giới pháp, cầu thầy y chỉ; các điều kiện cần thiết khi nhận người vào chùa tập sự xuất gia, thuyên chuyển trú xứ mà các vị trụ trì cần nắm vững để thực hiện; những phẩm chất, yêu cầu tối thiểu để được bổ nhiệm trụ trì các cơ sở tự viện tại TP, phương thức tối ưu để quản lý số lượng Tăng Ni trong hoàn cảnh hiện nay... cũng đã được trình bày, đặt câu hỏi tại hội trường.

Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS TP đã dành thời gian lắng nghe, giải thích và lấy ý kiến chung, về từng vấn đề, và biểu quyết thống nhất từng nội dung đã được thảo luận trong 2 buổi trước đó.

BAOT (6).JPG

77 vị chúng nội thiền và chúng ngoại thiền tham dự

Hòa thượng cũng thông báo số lượng Tăng Ni của TP.HCM hiện đã ngoài 10.000, và con số này còn tăng theo xu hướng tăng của số lượng người dân nhập cư từ các tỉnh, thành khác đến đây, trong đó có Tăng Ni đến tu học. Do vậy, để ổn định thì cần có sự quản lý Tăng Ni chặt chẽ hơn, nâng cao phẩm chất điều hành Phật sự cũng như trách nhiệm của các vị trụ trì tự viện.

Những nội dung thay đổi, điều chỉnh, bổ sung đều căn cứ trên tinh thần của Luật Phật chế, phù hợp với tình hình thực tế của TP, các quy định về pháp luật hiện hành. Giáo hội TP sẽ tổng hợp để trình với Trung ương Giáo hội, như tinh thần mà quý vị lãnh đạo Trung ương Giáo hội đã thông báo thuận việc Ban Trị sự Phật giáo TP vận dụng và có những điều chỉnh các quy định liên quan tới Tăng sự, đáp ứng yêu cầu thực tế phức tạp tại đây.

Sau đây là những hình ảnh về buổi thảo luận sáng nay tại Việt Nam Quốc Tự do PV báo Giác Ngộ thực hiện:

BAOT (4).JPG

Chư tôn đức chủ tọa

BAOT (23).JPG

Trưởng lão Hòa thượng Thiền chủ, Trưởng BTS Phật giáo TP giải đáp nhiều ưu tư

BAOT (5).JPG
TT.Thích Thiện Quý trình bày đề án thảo luận

BAOT (3).JPG
TT.Thích Quang Thạnh điều phối chư tôn đức đặt câu hỏi

BAOT (14).JPG
Nhiều ưu tư, câu hỏi về Tăng sự

BAOT (17).JPG
HT.Thích Minh Thông giải đáp về cầu thầy y chỉ theo Luật tạng

BAOT (11).JPG
HT.Thích Chơn Không đặt câu hỏi

BAOT (10).JPG
TT.Thích Huệ Minh, BTS Phật giáo H.Bình Chánh

BAOT (12).JPG
TT.Thích Thiện Tài, BTS Phật giáo Q.8

BAOT (13).JPG
TT.Thích Thiện Từ, BTS Phật giáo H.Nhà Bè

BAOT (22).JPG
TT.Thích Minh Hóa, BTS Phật giáo Q.2

BAOT (8).JPG
NT.Thích nữ Như Thảo, Phân ban Ni giới TP

BAOT (9).JPG
Chư Ni Phân ban Ni giới TP

BAOT (18).JPG
Đại diện chư Ni nêu tâm tư gởi đến Đại Tăng

BAOT (2).JPG
Khóa cấm túc thảo luận và thống nhất nhiều vấn đề về Tăng sự

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày