Thiền hữu ích cho nhiếp ảnh

GN - Đó là lời khẳng định của Jeremy Peters, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người vừa khởi xướng cách tiếp cận mới nhằm giúp cho ngành nhiếp ảnh đạt các kết quả tốt hơn trong sáng tác.

jeremy.jpg


Jeremy Peters (bìa trái) cùng các tác giả giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh

Jeremy Peters là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc cộng đồng nhiếp ảnh gia, chuyên gia thiết kế Cambridge (COS). Ông dành khá nhiều năm để học Phật và hành thiền. Nhờ vậy trong công việc, ông đủ khả năng đối diện với những điều kiện không như ý và cố gắng phản chiếu chúng trong các tác phẩm nghệ thuật của mình.

“Việc trở thành Phật tử và thực hành thiền đã chuyển hóa hầu như phần lớn con người tôi. Nhờ vậy, trong công việc, tôi cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng, đầu óc thông thoáng. Tôi không mệt mỏi nghĩ đến tương lai vì mọi thứ còn ở phía trước, không nhọc lòng nhớ về quá khứ vì đó là những điều đã qua. Tôi chỉ biết đến hiện tại để có thể an nhiên cảm nhận được vẻ đẹp của vạn vật và mở rộng tâm để đón nhận chúng”, nhiếp ảnh gia Jeremy Peters chia sẻ.

Theo vị nhiếp ảnh gia này, từ căn bản của thiền tập, ông không cần thiết phải tìm kiếm những gì mà bản thân khó có thể nắm bắt. Bởi lẽ vạn vật chỉ có thể đẹp hơn khi mọi thứ trong trạng thái tự nhiên.

Với điều kiện đó, một khi cảm nhận được vẻ đẹp về mặt hình dạng, kết cấu, màu sắc của sự vật, người nhiếp ảnh chỉ cầm máy lên và ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ đang được trải nghiệm thực tế.

Những tác phẩm của Jeremy Peters luôn hướng về thực tại: ánh mặt trời ngả xuống thềm đá; bông hoa mọc lên giữa vết nứt của một khúc gỗ; cảnh mưa rơi ngoài cửa sổ và bóng đổ của chiếc bánh xe máy khi đang chạy qua cầu...

Jeremy cho biết, anh chuẩn bị tổ chức triển lãm tại Trung tâm Phật học Cambridge cùng với 3 nhiếp ảnh gia Phật tử khác là Vilokini Gail Abbott, Ian Collins và Imogen Tennison.

Chương trình triển lãm của họ có tên gọi là “Sự tỉnh thức qua từng ống kính”. Jeremy giải thích: “Tên chủ đề được chúng tôi đặt như thế bởi các tác phẩm tham gia triển lãm được hình thành từ việc ghi lại sự thật của đời sống. Sự ghi nhận này bằng trạng thái của sự tỉnh thức. Và tất cả có được đều xuất phát từ việc thực tập thiền Phật giáo”.

Bảo Thiên
(theo Cambridge Independent)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Qua việc thiền định, người tu hành học cách mở rộng lòng từ đến tất cả chúng sinh, tạo ra tâm trạng từ bi và hòa ái, giúp loại bỏ các cảm giác căng thẳng, giảm lo âu, hận thù, và bạo lực; bảo vệ sự sống của muôn loài thông qua tâm không hại và tâm hộ trì

Tôn trọng và bảo vệ sự sống qua kinh Từ bi

GNO - Với những lời dạy giản dị, sâu sắc, nội dung Đức Phật đã dạy trong Kinh Từ bi (Mettā Sutta) giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của lòng từ bi và cách nuôi dưỡng thiện tâm này một cách thiết thực.
Chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk tặng quà đến bà con tại hai xã Tuy An Bắc và Tuy An Đông

Ban Trị sự, Phân ban Ni giới tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ các tự viện chịu ảnh hưởng do bão số 13 gây ra

GNO - Sau khi bão số 13 với cường độ lớn đổ bộ trực tiếp vào miền Trung, hoàn lưu bão đã gây mưa lớn kéo dài trên diện rộng, khiến nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tại một số xã phía Đông tỉnh Đắk Lắk, đời sống của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Di ảnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Trí, nguyên Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên (cũ)

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Trí - Nguyên Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên (cũ)

GNO - Sáng 11-11 (nhằm 22-9-Ất Tỵ), Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, trụ trì chùa Triều Tôn (xã Xuân Thọ) cùng môn đồ tứ chúng trang nghiêm cử hành Lễ húy nhật lần thứ 21 Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Trí, nguyên Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên (cũ).

Thông tin hàng ngày