Thiên tài kỹ thuật Steve Jobs: Tâm vắng lặng là chìa khóa của mọi sáng tạo

GNO - Steve Jobs là một trong những Phật tử nổi tiếng nhất của thế giới, tuy rằng ông không nói nhiều về việc lựa chọn tôn giáo: bản thân là Phật tử thuộc phái Thiền Tào Động Nhật Bản (Soto Zen) và là người ăn chay...

>> Chúng ta sẽ mãi nhớ Steve Jobs/ >> Steve Jobs & nhân duyên với Ấn Độ />> Người đi, tiếng thơm còn vang khắp năm châu

stevejobs_resize.jpg
Steve Jobs học thiền, ông chia sẻ rằng
giữ tâm vắng lặng là chìa khóa của mọi sự sáng tạo

Steve Jobs, thiên tài trong ngành kỹ thuật cao và là một trong những người thúc đẩy cuộc cách mạng tin học, đã từ trần hôm thứ Tư, 5-10-2011. Ông mới 56 tuổi.

Steve Jobs là đồng sáng lập Công ty Apple từ một nhà để xe ở Thung Lũng Điện Tử Bắc Calif. , xây dựng thành công ty kỹ thuật cao nổi tiếng hàng đầu, đã qua đời sau nhiều năm bị ung thư tuyến tụy tạng.

Tên tuổi của Steve Jobs đã gắn liền với những phát minh và sáng chế kỹ thuật, trong đó nổi bật là máy tính Apple I (năm 1976), Apple II (năm 1977), máy nghe nhạc iPod (năm 2001), dịch vụ nhạc iTunes (2003), điện thoại iPhone (2007), cửa tiệm nhu liệu ứng dụng App Store (2008) và máy tính bảng iPad (2010).

Đã có nhiều nhà bình luận ca ngợi Steve Jobs là người biến đổi kỹ nghệ điện toán bằng các phát minh có thể gọi là một nghệ sĩ thiên tài Leonardo Da Vinci thời hiện đại.

Joe Nocera, nhà bình luận của báo New York Times, viết hồi tháng 8-2011, “Steve Jobs là một trong những nhà phát minh vĩ đaị trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại. Trực giác của ông đã hiển lộ nét vĩ đại qua nhiều năm”.

Sinh ngày 24-2-1955, vì ba mẹ ông chưa cưới nhau và vì mối tình của ba mẹ không được bên gia đình mẹ chấp nhận - ba ông là người Syria, sinh viên du học tại Hoa Kỳ - nên Steve Jobs được cho làm con nuôi. Ông trưởng thành ở Cupertino , Bắc California , nơi trở thành bản doanh của Hãng Apple, và có năng khiếu điện tử từ thời trẻ.

Steve Jobs học Đại học Reed College Oregon và bỏ ngang, rồi theo học thư pháp, một ngành nghệ thuật mà ông sau này nói là ảnh hưởng tới nét thẩm mỹ trên các fonts chữ của máy Apple.

Vào cuối thập niên 2000s, Steve Jobs đã lèo lái Công ty Apple tới đỉnh cao nhất của thành công về kỹ thuật điện tử: có 300 tiệm bán lẻ ở 11 quốc gia, đã bán hơn 275 triệu máy nghe nhạc iPods, 100 triệu điện thoại iPhones, và 25 triệu máy tính bảng iPads toàn cầu.

Steve Jobs có tài sản 8.3 tỉ đôla, vợ là Laurene Powell và các con là Reed Paul, Erin Sienna và Eve, cùng một con gái là Lisa Brennan-Jobs từ một bạn tình đời trước.

Steve Jobs nổi tiếng là người đam mê, từng nói trong bài diễn văn 2005 trước các sinh viên tốt nghiệp ở Đạị học Stanford, “Việc làm của các bạn sẽ làm đầy một phần lớn đời các bạn, và cách duy nhất để hài lòng chân thật là hãy làm những gì các bạn tin là việc làm lớn lao”.

Steve Jobs cũng là một trong những Phật tử nổi tiếng nhất của thế giới, tuy rằng ông không nói nhiều về việc lựa chọn tôn giáo: bản thân là Phật tử thuộc phái Thiền Tào Động Nhật Bản (Soto Zen) và là người ăn chay.

Tạp chí Forbes buổi chiều thứ Tư 5-10-2011 đã đăng 4 trang truyện bằng tranh của họa sĩ JESS3, trích từ truyện bằng tranh có tên là “The Zen of Steve Jobs” (Thiền của Steve Jobs).

Phần 4 trang này là nói về năm 1986, sau khi Jobs bị hội đồng quản trị đẩy ra khỏi Công ty Apple và bắt đầu khởi sự lập Công ty Điện toán NeXT.

Bốn trang trên Forbes mô tả hình ảnh Steve Jobes nói chuyện, học đạo với Thiền sư Nhật Bản Kobun Chino Otogawa, người ông xem là bạn và là thầy hướng dẫn.

Bốn trang này kể chuyện Steve Jobs lên thiền viện Tassajara Zen Mountain Center California để hỏi đạo. Lúc đó, nhà sư Kobun dạy Steve Jobs về cách “kinh hành,” phương pháp tập thiền bằng đi bộ, và giải thích cho Steve Jobs hiểu về phương pháp “ma” (tiếng Việt  là: ‘mặc’, nghĩa là giữ tâm vắng lặng). Sau này, Steve Jobs nói rằng ông tin rằng giữ tâm vắng lặng là chìa khóa của mọi sáng tạo.

Bốn trang truyện bằng tranh này ở đây.

Toàn bộ truyện tranh này sẽ dài 60 trang, cuối mùa thu này sẽ hoàn tất.

 Cư sĩ Nguyên Giác

Từ trần đầu tháng 10-2011, Steve Jobs, người sáng lập Apple Computer, là một Phật tử

Thành phố Madison , bang Wisconsin , 6-10-2011/ Tin Cơ Đốc giáo - Bản tin sau đây do ông Steve McConkey, Chủ tịch cơ sở ChristianInvestigator cung cấp.

Theo mọi chỉ dấu cho biết thì Steve Jobs là một Phật tử. Cậu sinh viên bỏ đại học dang dở này đã cùng với người bạn Steve Wozniak sáng lập ra Công ty Apple Computer vào cuối thập niên 1970’. Và vào năm 1980, ông trở thành nhà triệu phú.

64984701863932421717.jpg

Steve Jobs

Steve Jobs ra đời tại thành phố San Francisco , bang California . Những nhạc sĩ mà ông thích nhất là ban nhạc The Beatles và Bob Dylan. Phong trào văn hóa cấp tiến nổi loạn của San Francisco đã ảnh hưởng nhiều trên tâm hồn của ông. Ông đã từng thử qua những loại ma túy siêu thực.

Tên “Apple” được gợi hứng từ Công ty “Apple Corps” của ban nhạc Beatles. Và cũng như những nhạc sĩ này, ông Steve Jobs đã từng đi Ấn Độ để tìm chân lý tâm linh. Cuối cùng, ông đã cải đạo theo Phật giáo. Vị sư Phật giáo Kobun Chino đã làm chủ lễ đám cưới [cô Laurene Powell] cho ông vào năm 1991.

Tạp chí Forbes Magazine cũng đã xuất bản một sách hình về ông Steve Jobs. Nội dung sách tập trung vào những chuyến du hành của ông tại Nhật Bản. Cuốn sách tái dựng quan hệ của ông với người đỡ đầu tinh thần là Đại sư Kobun Chino Otogawa, một Tăng sĩ Phật giáo.

warburton.jpg

Kobun Chino Otogawa, năm 1991

Cuốn sách được xây dựng chung quanh những năm 1980’, và sẽ đươc phát hành bằng phiên bản điện tử vào mùa thu năm nay. Nhiệm vụ của ông Steve Jobs trong những chuyến đi đó là để học hỏi thêm về Phật giáo.

Ông Steve McConky của cơ sở ChristianInvestigator cho rằng “Ông Steve Jobs là Einstein của thời đại chúng ta với những tiến bộ công nghệ xây đắp nên những gì chúng ta làm. Vì những niềm tin Phật pháp của ông ta, nên chúng ta sẽ quan tâm đến quan điểm của ông về thế giới”.

Đức Phật là một vị hoàng tử tại Ấn Độ và Ngài đã sáng lập nên Phật giáo. Phật tử không tin vào một đấng Thượng đế siêu việt. Bảy phần trăm dân số thế giới là Phật tử.

Phật tử tin rằng đau khổ là do dục vọng gây ra. Để hết khổ, Phật tử tin rằng họ phải suy nghĩ đúng (chánh tư duy) và làm đúng (chánh mạng). Họ tin theo “Tứ diệu đế” và “Bát chánh đạo”. Nhiều Phật tử tin vào hiện tượng tái sinh. Và khi một người đạt được giác ngộ thì người đó sẽ thoát được chu kỳ tái sinh.   

Trí Tánh ĐHT (Theo christiannewswire.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày