Thông bạch tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình Biển Đông

GNO - Hôm nay, 21-5, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ấn ký Thông bạch gởi các BTS GHPGVN tỉnh, thành phố hướng dẫn tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Theo đó, Thông bạch nêu rõ: Căn cứ phương tiện truyền thông, báo đài về tình hình thực tế trên Biển Đông, ngày 2-5-2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan nước sâu số hiệu HD-981 với 27 tàu hộ tống (đến nay là 134 chiếc, trong đó có nhiều tàu quân sự) vào hoạt động tại khu vực có tọa độ 15029’58” - 111012’06” kinh Đông. Đây là khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thuộc khu vực phân lô dầu khí 143 của Việt Nam, cách đất liền Việt Nam 132 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 17 hải lý.

Hành động của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việc làm này của Trung Quốc đã gây phức tạp thêm tình hình tranh chấp, đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải trên Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh đã ra Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cực lực phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan số hiệu HD-981 tại khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của Trung Quốc là vi phạm đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trung ương GHPGVN đề nghị quý Ban tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, nội dung như sau:

1. Tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố thiết kế Lễ đài cầu nguyện hòa bình và treo biểu ngữ:

Đại lễ Cầu nguyện Hòa bình cho Biển Đông

Ngày… tháng… năm…

2. Chương trình Đại lễ cầu nguyện:

1. Tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, thành phần tham dự.

2. Phát biểu khai mạc của Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố.

3. Tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN về Hòa bình ở Biển Đông.

4. Phát biểu của đại diện chính quyền.

5. Khóa lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông.

6. Kiến nghị của Tăng Ni, Phật tử tại quý Ban Trị sự.

7. Cảm tạ của Ban Tổ chức.

3. Thành phần tham dự:

1. Chư tôn giáo phẩm thành viên Hội đồng Chứng minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự trú xứ tại địa phương.

2. Chư tôn đức tiêu biểu cho các Hệ phái Phật giáo tại địa phương.

3. Toàn thể thành viên Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, thành phố, cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự các cấp; chư tôn đức Tăng Ni các tự, viện, thiền viện, tịnh viện, tu viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường và Phật tử.

4. Quý cơ quan chức năng địa phương.

5. Cơ quan thông tấn, báo đài.

4. Kiến nghị phản đối hành động đặt giàn khoan HD-981 của Trung Quốc:

Sau khóa lễ, quý Ban lập Kiến nghị phản đối hành động đặt giàn khoan HD-981 của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và gửi về Văn phòng Trung ương Giáo hội. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự sẽ tổng hợp những kiến nghị và gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhân kỳ họp thứ 7 khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

5. Thời gian tổ chức Đại lễ cầu nguyện và gửi kiến nghị:

+ Thời gian tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, từ ngày ra Thông bạch đến hết ngày 2-6-2014.

+ Kiến nghị gửi về Văn phòng Trung ương GHPGVN trước ngày 5-6-2014:

- Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phía Bắc, gửi về Văn phòng I TƯGH - chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ - Hà Nội (Email: vp1giaohoi@gmail.com);

- Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phía Nam, gửi về Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.Hồ Chí Minh (Email: vitinhvp2@yahoo.com).

Vì hòa bình của thế giới, nhất là vì sự bình yên của Biển Đông, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự rất mong quý Ban triển khai, thực hiện có kết quả theo tinh thần Thông bạch đặc biệt này.

P.V

____________________

* Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày