Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

GNO - HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái Khất sĩ (HPKS) - thành viên sáng lập GHPGVN vừa ký thông báo về việc tổ chức lễ tưởng niệm 66 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (1954-2020).

a vg13.jpg
Lễ tưởng niệm ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng là sự kiện quan trọng của HPKS - Ảnh: Vũ Giang

Theo đó, thông báo cho biết do diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp virus corona (Covid-19) ngày một phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng giảm, trước các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, Thường trực Giáo phẩm Hệ phái (Nội bộ) có mở phiên hợp bất thường trao đổi về việc liên hệ các ngày lễ tưởng niệm, chương trình tu học cùng các khóa tu truyền thống của Hệ phái.

Trong tình hình chung, lễ tưởng niệm lần thứ 66 Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng vào ngày mùng 1-2-Canh Tý (2020), tùy vào tình hình thực tế của mỗi Giáo đoàn thuộc HPKS thực hiện tại mỗi tịnh xá để tưởng niệm Tổ sư, không nên tập trung Phật tử các nơi khác về dự lễ, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Riêng Giáo đoàn IV sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm tại pháp viện Minh Đăng Quang - Q2. Chư Tăng Ni và Phật tử cận sự tại TP.HCM về dự lễ hạn chế tối đa. Nghi thức cử hành Lễ tưởng niệm thật ngắn gọn. Chư Tăng Ni không tổ chức đi khất thực truyền thống, thay vào đó là ngồi thiền tưởng niệm.

Tại Tổ đình Minh Đăng Quang (Vĩnh Long), tịnh xá Ngọc Phương (Ni giới) cũng thực hiện tương tự như tại Pháp viện Minh Đăng Quang, chủ động hạn chế tối đa người các nơi khác đến tham dự.

Tạm hoãn khóa tu Truyền thống lần thứ 35 do Ni giới HPKS dự định tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Kỳ, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam từ ngày 20 tháng Giêng đến ngày 26 tháng Giêng năm Canh Tý; ngày giờ tổ chức sẽ được thông báo sau khi bệnh dịch đã chấm dứt.

Lễ khánh thành và bổ nhiệm trụ trì tịnh xá Ngọc Linh (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) dự kiến tổ chức ngày 4-2-Canh Tý cũng tạm hoãn lại; Các cuộc họp của Ban Tổ chức khóa tu và ngày họp của Giáo phẩm HPKS, lễ tưởng niệm cố Trưởng lão Giác Lý, cũng như khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 31 tùy theo diễn biến của dịch bệnh có quyết định sau.

Các sinh hoạt tại địa phương như cúng hội theo truyền thống của Hệ phái, tu Bát quan trai hay các khóa tu niệm Phật… vẫn tu học bình thường, nhưng chỉ dành cho Phật tử tại địa phương; đồng thời thực hiện nghiêm túc sự hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của cộng đồng; không quy tụ; không gọi, mời Phật tử từ các tỉnh, thành khác cùng đến tham gia tu tập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật và Tăng đoàn đệ tử của Ngài là hình ảnh sống động nhất, hoàn hảo nhất cho lối sống thân tâm lành mạnh - Ảnh: Làng Mai

Covid-19 và vắc-xin tự nhiên

GN - Kể từ năm 2020, lần đầu tiên nhân loại chứng kiến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng khốc liệt đến đời sống người dân trên toàn thế giới.
Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày