Thủ tướng đề nghị TP.HCM giảm quy mô tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu xuống mức tối thiểu

Ảnh: Bảo Toàn
Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều nay, 8-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đã bày tỏ sự đồng tình với đề xuất giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh tại TP.HCM.

Thủ tướng phát biểu: Hiện nay có thể đánh giá TP.HCM là ổ dịch mới với 7 quận, huyện có dịch bệnh trên địa bàn. Tôi đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh tại TP.HCM. Không chỉ TP.HCM, mà cả Hà Nội cũng cần có phương án phù hợp, việc giãn cách theo chỉ thị 15 và 16 là cần thiết”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, báo cáo các biện pháp mạnh hơn nhằm khống chế và hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2021 đang đến rất gần, với nhiều sự kiện sắp diễn ra.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chủ tịch UBND TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và các thành phố lớn, được áp dụng những biện pháp mạnh để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Đối với tình hình dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Trong chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ bay vào TP.HCM, phối hợp cùng các đơn vị liên quan đánh giá lại tình hình và nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19, huy động tối đa lực lượng hỗ trợ TP.HCM thời điểm này”.

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị TP.HCM nên nâng cao tối đa năng lực lấy mẫu xét nghiệm bằng các nguồn khác nhau. Đồng thời, trong thời gian nhanh nhất, phác họa được bức tranh tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, tiến hành khoanh vùng và nhanh chóng thu hẹp phạm vi các ca nghi nhiễm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các sự kiện của TP.HCM đã lên kế hoạch trong dịp Xuân Tân Sửu 2021 này, cần phải giảm quy mô xuống mức tối thiểu. Các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tập trung đông người chưa cần thiết cũng cần tạm dừng.

TP.HCM có khả năng cao giãn cách xã hội tại một số địa điểm

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều nay 8-2, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, qua phân tích đặc điểm dịch tễ, nhiều trường hợp nhân viên sân bay âm tính nhưng người nhà lại dương tính, do đó ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất có thể đã tồn tại từ trước đó, chưa xác định được nguồn lây, thời điểm khởi đầu và có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Ông Dương Anh Đức cho biết: “TP.HCM đồng tình với phương án chính quyền địa phương và lực lượng y tế nơi có ổ dịch cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày