Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đức Pháp chủ và Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng bức điêu khắc bản kinh Chuyển pháp luân đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: Cẩm Vân/BGN
Đức Pháp chủ và Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng bức điêu khắc bản kinh Chuyển pháp luân đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: Cẩm Vân/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 29-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đến thăm và cảm ơn sau thành công của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Quang cảnh buổi tiếp đoàn lãnh đạo GHPGVN tại Trụ sở Chính phủ

Quang cảnh buổi tiếp đoàn lãnh đạo GHPGVN tại Trụ sở Chính phủ

Đoàn do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN dẫn đầu; cùng đi có Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; các vị Phó Chủ tịch Thường trực: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Hòa thượng Thích Thiện Pháp, các Phó Chủ tịch, lãnh đạo Văn phòng I, II và một số vị trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Cùng dự tiếp đoàn có bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQVN, Văn phòng Chủ tịch nước, các ban, bộ, ngành Trung ương.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn vừa được Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tái suy cử đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ 2022-2027, phát biểu tại buổi thăm - Ảnh: Đăng Huy

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn vừa được Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tái suy cử đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ 2022-2027, phát biểu tại buổi thăm - Ảnh: Đăng Huy

Tại buổi gặp mặt, sau giới thiệu của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự thông tin vắn tắt về kết quả Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, việc suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch và Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ 2022-2027; tấn phong giáo phẩm…

Dịp này, Hòa thượng cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN, Bộ Nội vụ và Bộ Công an cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và TP.Hà Nội đã giúp đỡ để GHPGVN tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp

Chúc mừng GHPGVN đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, từ khi hiện diện, Phật giáo đã hội nhập, đồng hành và hòa vào đời sống xã hội Việt Nam, trở thành một thành tố quan trọng trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đánh giá cao lòng yêu nước, tôn chỉ, mục đích hướng thiện và những đóng góp tích cực của Phật giáo, của Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: “Phật giáo Việt Nam luôn luôn gắn bó với dân tộc trong mọi cuộc thăng trầm của đất nước”.

Đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương tham dự tiếp đoàn GHPGVN

Đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương tham dự tiếp đoàn GHPGVN

Theo Thủ tướng, Phật giáo ngày càng phát triển, là một trong những tôn giáo lớn ở Việt Nam, với hơn 18.500 cơ sở thờ tự, gần 55.000 Tăng Ni và trên 14 triệu người đã quy y Tam bảo, có hệ thống hành chánh chặt chẽ. Song song đó, Phật giáo có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc “hộ quốc, an dân”; nhiều nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc mà tên tuổi, sự nghiệp gắn liền với đạo Phật. Trong những năm qua, với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, GHPGVN tiếp nối dòng chảy của lịch sử, vượt mọi khó khăn, không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương

Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương

“Giáo hội đã luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa đạo pháp và dân tộc, hết lòng phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đã đề cập tới những hoạt động của GHPGVN thể hiện tinh thần trên, từ các chương trình hoạt động đặc thù trong hành chính đạo cho đến quan hệ quốc tế, làm được nhiều việc ích đời, lợi đạo, thực hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam, thể hiện rõ nét trong đại dịch Covid-19 vừa rồi.

Chư Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự tham dự

Chư Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự tham dự

“Hàng nghìn Tăng, Ni, Phật tử đã tình nguyện xung phong lên tuyến đầu phòng, chống dịch; ủng hộ nguồn kinh phí lớn cho Quỹ vaccine, hỗ trợ mua trang thiết bị y tế, trao tặng hàng chục triệu phần quà và suất ăn miễn phí...”, Thủ tướng nêu rõ.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã thông tin về tình hình phát triển của đất nước, trong đó có những tín hiệu đáng mừng và những khó khăn, tồn đọng và những vấn đề mới phát sinh được tập trung chỉ đạo, giải quyết...

Đức Pháp chủ GHPGVN phát biểu

Đức Pháp chủ GHPGVN phát biểu

Người đứng đầu Chính phủ tin tưởng và mong muốn GHPGVN dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Đệ tứ Pháp chủ sẽ có một nhiệm kỳ mới với nhiều thành công; hoạt động và phát triển theo định hướng “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển” mà Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX đã đề ra.

Đáp từ, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN bày tỏ sự đồng cảm trong những chia sẻ của Thủ tướng. Ngài cũng nhắc lại quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phật giáo trong truyền thống dân tộc.

Chư Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự - Ảnh: TTXVN

Chư Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự - Ảnh: TTXVN

Ngài đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của yếu tố trí tuệ, kỷ cương trong trong việc hình thành nên bản lĩnh và tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ lãnh đạo thể hiện một cách sinh động, cụ thể qua lịch sử của đất nước.

Đức Pháp chủ cũng bày tỏ sự cảm ơn trước tình cảm chân thành, nồng nhiệt mà Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như lãnh đạo Nhà nước đã dành cho GHPGVN, đồng thời khẳng định tinh thần kế thừa truyền thống lịch sử Phật giáo Việt Nam thể hiện qua phương châm của Giáo hội là Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại sảnh Trụ sở Chính phủ

Đoàn chụp hình lưu niệm tại sảnh Trụ sở Chính phủ

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng trong lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, sáng 28-11-2022 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, Thủ đô Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp của Ban Thường trực

Phật giáo TP.HCM có mùa Phật đản để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và quần chúng

GNO - Đó là nhận định của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự của Ban Thường trực Ban Trị sự nhằm báo cáo công tác tổ chức các sự kiện trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, vào sáng nay, 27-5.
Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1248 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin

GNO - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.

Thông tin hàng ngày