Thủ tướng yêu cầu khẩn trương phòng chống bão số 9

Sau khi nghe dự báo diễn biến bão số 9 tại Tổng cục Khí tượng thủy văn, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành đề cao cảnh giác, di dời ngay nhân dân, các cơ quan, đơn vị quân đội ra khỏi nơi nguy hiểm, có khả năng sạt lở cao.

Thutuong.jpg
Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng chống bão, lũ tại cuộc làm việc với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: Khương Trung

Sau cuộc họp tại Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn với Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, cũng trong buổi sáng 26-10, Thủ tướng tiếp tục làm việc tại Tổng cục Khí tượng thủy văn để nghe báo cáo về dự báo bão số 9 .


Tại cuộc làm việc với Thủ tướng, TS Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết 9h sáng 26-10 bão số 9 đã đi vào Biển Đông và cơ quan này đã phát tin bão khẩn cấp, nâng cấp độ rủi ro thiên tai từ cấp 3 lên cấp 4 để chủ động phòng chống bão.

Lý do phát ngay tin bão khẩn cấp và nâng cấp độ cảnh báo vì bão số 9 đi nhanh, cường độ mạnh. Các mô hình dự báo cho thấy cường độ bão trên biển Đông cấp 13-14, khi vào ven bờ cấp 12. "Trọng tâm ảnh hưởng của bão là các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ. Ở đây địa hình thoáng nên bão gây gió mạnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, mưa sau bão có cường độ lớn, kéo dài" - ông Khiêm cho biết.

Theo ông Khiêm, dự báo từ chiều 26-10 trên biển có gió mạnh do bão gây ra. Từ đêm 27 đến hết ngày 28-10 trên bờ chịu gió mạnh của bão, vùng gần tâm bão gió cấp 10, giật cấp 12.

Dự báo mưa lớn diện rộng do bão kéo dài từ Nghệ An đến Khánh Hòa, trọng tâm mưa từ nam Nghệ An đến Phú Yên với cường độ 200 - 400 mm. Một số nơi ở miền núi như Trà My (Quảng Nam), Ba Tơ (Quảng Ngãi) mưa 500-600mm.

Sau khi bão sang Lào, hoàn lưu bão vẫn kết hợp với không khí lạnh và tạo nên vùng hội tụ gây mưa lớn khu vực nam Nghệ An đến Quảng Trị sau bão kéo dài đến 30 và 31-10. Dự báo mưa từ đêm 27 đến 31-10 từ Nghệ An đến Quảng Bình, Quảng Trị khoảng 500-700mm cho cả đợt và lũ lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Sau khi nghe dự báo, Thủ tướng nhận định bão số 9 là cơn bão mạnh, dự báo bão vào bờ vẫn giật cấp 12, như vậy miền Trung bão chồng bão, lũ chồng lũ. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu tất cả các cơ quan phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân để ứng phó, hạn chế thiệt hại tối thiểu cho nhân dân. Nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp ứng phó trước khi xảy ra sự cố.

Trước nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ, Thủ tướng đã ban hành công điện và nâng cấp độ rủi ro thiên tai lên cấp 4 từ Nghệ An đến Khánh Hòa.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo tại công điện của Thủ tướng; phải có phương án cụ thể để phòng chống giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Bão cường độ lớn, khu vực không có vật cản nên phải tăng cường phòng chống đảm bảo an toàn nhà cửa, tàu thuyền, tính mạng người dân... từ nam Nghệ An đến Khánh Hòa" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương và các đài khí tượng thủy văn địa phương thường xuyên cập nhật, đưa ra những dự báo chính xác, kịp thời, phát thông tin dự báo, cảnh báo. Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường phát thông tin, thông báo, cảnh báo cho nhân dân biết, không chủ quan trong phòng chống.

Thủ tướng nhận định bão số 9 gây mưa lớn nên lũ ở miền Trung dễ xuất hiện trở lại. Vì vậy, triển khai các biện pháp phòng chống từ bây giờ để đảm bảo tính mạng, tài sản cho nhân dân khi lũ quay trở lại.

"Trước đây chưa có bão, lũ, mưa 200mm không ăn thua nhưng hiện nay mưa 200mm cũng có thể gây lũ lớn" - Thủ tướng lưu ý.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và lực lượng quân đội, công an quan tâm ứng phó với các vấn đề gồm: cảnh giác với tình trạng lở đất, phải di dời nhân dân, các cơ quan, đơn vị quân đội ra khỏi nơi nguy hiểm, có khả năng sạt lở cao; chủ động phòng tránh, di dời người dân ở vùng ven sông ven biển, trũng thấp; đảm bảo an toàn hồ đập khi có nhiều hồ đập xuống cấp, hồ đầy nước, chủ động xả nước để đảm bảo an toàn hồ đập.

"Bão số 9 đi nhanh, dự báo vào bờ trong ngày 28-10 nên việc phòng chống ở các khu vực bị ảnh hưởng phải hoàn thành trong ngày 27-10. Quân đội, công an tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ cho các địa phương để giảm thiểu thiệt hại tối đa của thiên tai. Đề cao cảnh giác, quán triệt tinh thần phòng chống cơn bão nguy hiểm đến từng cấp chính quyền" - Thủ tướng nhắc lại.


Tuấn Phùng/ Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày