Thuốc lá điện tử chứa hóa chất gây ung thư?

GNO - Thuốc lá điện tử có hương bạc hà và menthol có thể chứa mức cao các hóa chất gây ung thư bị cấm trong thực phẩm tại Hoa Kỳ, theo một nghiên cứu gần đây.

thuocla.png

Phát hiện này được công bố chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị cấm các loại thuốc lá điện tử có hương liệu sau một chuỗi các trường hợp bệnh phổi có liên quan đến tẩu hơi trên khắp đất nước này được báo cáo.

Pulegone là một loại tinh dầu được trích xuất từ cây bạc hà từng được cho vào các loại kẹo ngọt và kẹo cao su để tạo hương bạc hà. Năm ngoái, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm sử dụng pulegone tổng hợp làm chất phụ gia vì tác hại gây ung thư được phát hiện trên các nghiên cứu ở động vật.

Tuy nhiên, “có sự không nhất quán trong quy định về các hóa chất trong thực phẩm và trong thuốc lá điện tử” - theo tác giả nghiên cứu Sven Jordt, trường Y khoa Đại học Duke. Và với thuốc lá điện tử, mức độ quy định là khá nhỏ.

Nhiều nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) phát hiện mức cao pulegone trong các loại thuốc lá điện tử có hương bạc hà và menthol cũng như thuốc lá không khói. Và việc cho phép hóa chất này trong thuốc lá gây ra nhiều quan ngại.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia phân tích mức độ nguy cơ khi hít hay hấp thu pulegone. Họ tính toán “ngưỡng tiếp xúc” - một phương thức đo lường của FDA để tính mức nguy cơ ung thư từ các chất phụ gia, đối với người hút thuốc lá điện tử có mùi hương và các loại thuốc lá không khói khác.

Để làm điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ FDA về mức tiếp xúc pulegone đủ thấp để không gây ra các khối u ở động vật; phân tích các dữ liệu từ CDC về mức tiếp xúc pulegone trung bình của người sử dụng các sản phẩm thuốc lá này.

Theo các nhà nghiên cứu, một loại phụ gia thực phẩm an toàn khi mức độ tập trung trong thực phẩm thấp hơn 10.000 lần so với mức có thể gây ra ung thư ở các thử nghiệm trên vật thử.

Ngưỡng tiếp xúc được đo với 5 nhãn hiệu thuốc lá điện tử có hương bạc hà và menthol và 1 nhãn hiệu thuốc lá không khói; sau đó so sánh với thuốc lá điện tử có menthol.

Kết quả cho thấy, ngưỡng tiếp xúc của người hút thuốc lá hay tiêu thụ thuốc lá không khói có chứa pulegone từ 325 (ở người sử dụng nhiều) cho tới 6.012 (ở người sử dụng ít hơn) - cao hơn nhiều so với ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, người hút thuốc lá có mùi hương hay thuốc lá không khói có tiếp xúc với mức pulegone cao hơn nhiều so với người hút thuốc lá có chứa menthol; vốn có mức pulegone thấp hơn so với thập niên 1970.

“Các mức này đều vượt cao quá mức FDA cho là an toàn. Người sử dụng thật sự có khả năng phát triển ung thư theo như nguy cơ chúng tôi phát hiện; dù không phải ngay lập tức nhưng tất nhiên bệnh sẽ phát triển trong những năm sau này” - các nhà nghiên cứu nói rõ.

Kết quả nghiên cứu trên được phát hành giữa tháng 9 qua trên tạp chí JAMA Nội khoa.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày