Thương lắm những sinh linh bị bỏ rơi nơi cửa chùa!

Vào đây, nhìn những đứa trẻ khôi ngô với cặp mắt trong veo, không ai nghĩ các cháu lại có một hoàn cảnh tội nghiệp đến vậy. Mỗi cháu được sinh ra với một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều giống nhau là bị mẹ bỏ rơi ngay vừa khi lọt lòng.

Vào đây, nhìn những đứa trẻ khôi ngô với cặp mắt trong veo, không ai nghĩ các cháu lại có một hoàn cảnh tội nghiệp đến vậy. Mỗi cháu được sinh ra với một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều giống nhau là bị mẹ bỏ rơi ngay vừa khi lọt lòng.

Trong cái nắng oi nồng đầu hè, ngôi chùa Bồ Đề yên ả nằm bên dòng sông Hồng, thuộc thôn Phú Viên, xã Bồ Đề (Gia Lâm - Hà Nội) nay là địa phận của quận Long Biên.

Bước chân vào cửa chùa, khác với bầu tĩnh lặng như bao cảnh chùa chiền khác, ở đây bắt gặp một không khí sôi động ồn ã. Đó là tiếng la ó trêu đùa, tiếng tỉ tê trò chuyện thoảng chút cô đơn của những đứa trẻ vắng hơi mẹ.

c38ai_lay_gif.gif


 Cửa Thiền che chở

Nhưng có lẽ, điều thức tỉnh, day dứt lương tri khách thập phương vẫn là tiếng kêu đến cháy ruột gan của những đứa bé chưa đầy tuần tuổi đang khát sữa mẹ. Các cháu đều là những sinh linh bị mẹ bỏ rơi cách đây một vài hôm. 

5e9aii_lay_gif.gif

Kết nghĩa anh em

Nhà sư Thích Đàm Lan, sư thầy trụ trì của chùa cho biết: Nhà chùa đón nhận cháu bé đầu tiên là vào năm 1989. Kể từ đó đến nay, mỗi năm bình quân chùa Bồ Đề nhận thêm khoảng trên 10 cháu bị bỏ rơi. Và số cháu đang được nhà chùa trực tiếp nuôi dưỡng là 98.

3ddaiii_chu_gif.gif
Sư thầy với những sinh linh bị bỏ rơi

Đặc biệt ấn tượng là những cái tên do chính sư Đàm Lan đặt cho các cháu như: Lan Anh, Phương Anh, Tuấn Anh, Quỳnh Anh, Hùng Anh… Sở dĩ đều có chữ Anh sau cùng, sư thầy Đàm Lan giải thích: Chữ “Anh”  là chữ nhà Phật, lấy làm tên chính , để mong các con được Đức phật phù hộ đồng thời mong chúng lớn lên xem nhau như anh em, mãi mãi nhớ về nhau trong cái nôi đại gia đình này. 

4ddaiv_lat_gif.gif

Thiếu vắng bàn tay mẹ

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hoàn cảnh của nhà chùa rất khó khăn. Những bữa cơm đạm bạc của các cháu là nhờ vào số tiền ít ỏi của khách thập phương viếng chùa. Thi thoảng mới có một vài nhà hảo tâm đến thăm và biếu quà cho các cháu nhưng cũng hạn hẹp. Bởi vậy không thể tránh khỏi hiện tượng suy dinh dưỡng vì thiếu chất, thiếu nguồn sữa ngọt ngào của mẹ chúng.

22eav__gif.gif

Như búp trên cành

bode 1.gif

Nụ cười hồn nhiên của bé

bode 2.gif

Nụ cười hồn nhiên của bé

Chia tay các em nhỏ và ngôi chùa Bồ Đề - mái nhà chung của gần 100 đứa trẻ mồ côi, chúng tôi hòa vào dòng xe cộ ngược xuôi ồn ã đời thường bên con đường bụi bặm cạnh chùa Bồ Đề. 

Không biết sẽ còn bao nhiêu sinh linh vô tội mới chào đời lại tiếp tục bị bỏ rơi? Điều ước nguyện của chúng tôi là khách thập phương và những phật tử hãy dành thời gian một lần ghé thăm chùa Bồ Đề để nhận được những cảm xúc nhân ái đối với những trẻ thơ tội nghiệp.    

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày