Tích cực hỗ trợ những ngôi chùa, am thất gia nhập Giáo hội

GN - Theo thống kê mới nhất của Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM thì trong tổng số 1.307 ngôi tự viện, có 259 ngôi chùa chưa gia nhập Giáo hội. Điều này đồng nghĩa với ít nhất chừng ấy con số Tăng, Ni có thể chưa đăng ký Tăng đoàn, và rồi kéo theo nhiều chuyện khác có liên quan đến pháp nhân, pháp lý.

tinh that van phuoc04.jpg
Trong ảnh, ngày 7-12-2014, BTS GHPGVN tỉnh BR-VT trao quyết định
công nhận tịnh thất Vạn Phước tới SC.Thích nữ Minh Liên - Ảnh: Hoa Đỉnh Sơn

Về pháp nhân, một ngôi chùa chưa gia nhập Giáo hội thì không thể có bổ nhiệm trụ trì, và không hưởng được chính sách, nắm bắt chủ trương chung của Giáo hội về các đường hướng hoạt động Phật sự. Về mối quan hệ với chính quyền địa phương, tùy vào mỗi ngôi chùa mà chính quyền sở tại có cách ứng xử khác nhau, nhưng chùa cũng bị hạn chế nhiều mặt hoạt động.

Hiến chương tu chỉnh lần thứ 5 tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, tại Chương VII - Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Điểm 8, Điều 40, Ban Trị sự cấp huyện có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn: Đề xuất việc bổ nhiệm trụ trì các chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường, tổ chức thành viên cơ sở lên Ban Thường trực Ban Trị sự cấp tỉnh phê duyệt, quyết định sau khi được sự thống nhất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương.

Có thể có những hoàn cảnh khác nhau mà những ngôi chùa trên chưa gia nhập Giáo hội, nhưng dưới mọi hình thức, chùa luôn chịu nhiều thiệt thòi về sinh hoạt vì chưa được công nhận hợp pháp.

Về pháp lý, khi chùa chưa gia nhập Giáo hội thì không được cấp dấu hành chính, hạn chế tụ tập đông người như các khóa tu Bát quan trai giới, Một ngày  an lạc v.v… Điều 16, Chương III - Tổ chức tôn giáo và Hoạt động của tổ chức tôn giáo thuộc Pháp lệnh Tín ngưỡng-tôn giáo nêu rõ tại Điểm C: Có đăng ký hoạt động tôn giáo và hoạt động tôn giáo ổn định. Có nghĩa rằng cơ sở thờ tự phải có đăng ký hoạt động tôn giáo thì mới được Giáo hội và Nhà nước bảo hộ.

Nguyên nhân của vấn đề trên, theo HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM là do một số BTS GHPGVN quận, huyện chưa sâu sát với các am, thất và nhà tu sĩ vừa xây xong, treo bảng chùa mà không đăng ký với Giáo hội. Có nơi Phật giáo phường, xã không nắm được những ngôi am, thất xuất hiện trong địa bàn.

Như vậy, việc chưa gia nhập Giáo hội của các ngôi chùa trên một phần do nguyên nhân khách quan, phần còn lại do GHPG địa phương chưa rà soát kỹ, song dù với nguyên nhân nào thì nó cũng có tác động nhất định trên con đường hoàn thiện về quản lý Tăng Ni - tự viện (TNTV) của Ban Tăng sự khi mà đến năm 2015, quyển danh bạ TNTV của GHPGVN TP.HCM được ấn hành. Nó cho thấy một phần chưa được hoàn chỉnh về tự viện lẫn Tăng Ni.

Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), ngoài những sự chuyển động và thành tựu của một Sài Gòn - TP.HCM, thì trong những thành tựu này, xuyên suốt là sự có mặt của GHPGVN TP.HCM. Do vậy, bằng tất cả sự sâu sắc và mọi động lực, Ban Tăng sự nên thúc đẩy BTS PG quận, huyện rà soát kỹ lưỡng, không bỏ sót các ngôi chùa, am thất… đang đứng bên ngoài Giáo hội hãy hòa nhập vào sinh hoạt tu tập chính thức theo đường lối và phương châm hoạt động của Giáo hội đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa tọa đàm - Ảnh: Chúc Duyên

Lâm Đồng: Tọa đàm nhân ngày Phật Thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư, Ban Trị sự GHPGVN TP Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm “Đức Phật và lời dạy của Ngài với xã hội, đời sống và con người” tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin hàng ngày