Tiền Giang: 102 Tăng Ni sinh tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2006 - 2009)

(GNO-Tiền Giang): Ngày 14-11 (nhằm ngày 28-09-Kỷ Sửu), trường Trung cấp Phật học Tiền Giang (chùa Kim Liên) đã tổ chức lễ phát văn bằng Trung cấp Phật học cho Tăng Ni sinh khóa IV, đồng thời khai giàng khóa V (2009 – 2013) và mãn khóa III lớp Sơ cấp Phật học.  

Tham dự và chứng minh có: HT. Thích Bửu Thông – Thành viên HĐCM; HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯGH; HT. Thích Thiện Tánh và HT Thích Đạt Quảng - Chứng minh BTS Tiền Giang; HT Thích Huệ Tâm – Phó BTS kiêm Trưởng ban bảo trợ; TT. Thích Huệ Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Tiền Giang; Ban giám hiệu các trường bạn, chư tôn đức lãnh đạo các ban ngành trực thuộc BTS tỉnh Tiền Giang; Ban giảng huấn, quý Phật tử trong Ban bảo trợ, các Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học khóa IV và khóa V; Ban Đại Diện PG thuộc các huyện, thị, thành và chư tôn đức Tăng Ni  trụ trì các tự viện trong tỉnh.

cobanphathoc_01.JPG
cobanphathoc_02.JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm

cobanphathoc_03.JPG
cobanphathoc_04.JPG
cobanphathoc_05.JPG

Toàn cảnh buổi lễ

cobanphathoc_06.JPG

TT. Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc

cobanphathoc_07.JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

cobanphathoc_08.JPG

Về phía chính quyền có ông Tống Văn Bé Hai – Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch MTTQ tỉnh; ông Huỳnh Văn Tính – Phó Chủ Tịch thường trực UB.MTTQ tỉnh; ông Trương Hoàn Trung – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Văn Khuê – Phó BTG tỉnh và các vị đại diện cho MTTQ, Phòng Nội vụ TP.Mỹ Tho; đại diện MTTQ phường 8.

Sau khi niệm Phật cầu gia bị là một phút mặc niệm để tưởng nhớ HT. Thích Hoằng Từ - nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH Tiền Giang, người đã đóng góp nhiều công sức vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài cho Phật giáo tỉnh Tiền Giang.

cobanphathoc_09.JPG
cobanphathoc_11.JPG

TT. Thích Huệ Minh phát bằng tốt nghiệp cho Tăng Ni sinh

cobanphathoc_12.JPG
cobanphathoc_13.JPG
cobanphathoc_14.JPG
cobanphathoc_15.JPG
cobanphathoc_17.JPG

HT. Thích Thiện Pháp tặng phần thưởng cho Ni sinh học giỏi

cobanphathoc_18.JPG
ĐĐ. Thích Phước Đạt tặng phần thưởng cho
Tăng sinh đạt thành tích trong học tập
cobanphathoc_19.JPG

TT. Thích Thiện Thống tặng phần thưởng cho Tăng sinh

cobanphathoc_20.JPG

TT. Thích Giác Nhân tặng phần thưởng cho Ni sinh

cobanphathoc_21.JPG

NS. Thích nữ Tịnh Nghiêm tặng phần thưởng cho Ni sinh

cobanphathoc_22.JPG

TT. Thích Hạnh Trân tặng phần thưởng cho tăng sinh

ĐĐ. Thích Minh Bảo – Hiệu Phó hành chánh báo cáo tổng kết khóa IV và Sơ cấp khóa III. Khoá Trung cấp khai giảng 2006 có 120 vị Tăng Ni sinh tham học (61 Tăng, 59 Ni), nhưng đến năm thứ IV thì còn lại 104 vị (42 Tăng, 62 Ni) và sau khi thi mãn khóa năm 2009 có 102 vị được công nhận tốt nghiệp (rớt 2 vị). Khóa Sơ cấp đào tạo vào năm 2008, gồm 2 cơ sở: Chùa Phước Long (Thân Cửu Nghĩa, Châu Thành) – cơ sở II Trường Trung cấp Phật học dành cho Tăng (22 vị) và chùa Linh Phong (Tân Hiệp, Châu Thành) dành cho Ni (27 vị), qua 2 năm đào tạo, thi tốt nghiệp mãn khóa 100%.

TT. Thích Huệ Minh – quyền Hiệu trưởng đã trao bằng Tốt nghiệp cho 102 vị Tăng Ni sinh khóa IV và trao Chứng chỉ cho 49 vị Tăng Ni sinh đã mãn khóa lớp Sơ cấp Phật học khóa III. Các Tăng Ni sinh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp TCPH và thi mãn khóa Sơ cấp năm 2009 như sau:

Trung cấp:

- Hạng nhất: Tăng sinh Thích Trung Thành; Ni sinh Thích nữ Long Thuần
- Hạng nhì: Tăng sinh Thích Quảng Trí; Ni sinh Thích nữ Ngọc Liên
- Hạng ba: Tăng sinh Thích Trung Nhựt; Ni sinh Thích nữ Chơn Đức

Sơ cấp:

- Hạnh nhất: Tăng sinh Thích Đạo Viên; Ni sinh Thích nữ Giác Như
- Hạng nhì: Tăng sinh Thích Đức Tấn; Ni sinh Thích nữ Nguyên Tuệ
- Hạng ba: Tăng sinh Thích Chơn Lý; Ni sinh Thích nữ Giác Quyên
- Hạng tư: Tăng sinh Thích Ngọc Minh; Ni sinh Thích nữ An Hiền
cobanphathoc_26.JPG

Trương Hoàn Trung – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh phát biểu 

cobanphathoc_27.JPG

HT. Thích Thiện Pháp ban đạo từ

cobanphathoc_28.JPG
cobanphathoc_29.JPG
Phật tử Diệu Minh đại diện Ban Bảo trợ
nguyện sẽ cùng huynh đệ hộ trì cho trường
cobanphathoc_31.JPG
Đại diện Tăng Ni sinh dâng quà cho Ban giám hiệu
 trước khi từ giả mái trường Phật học

Nhân dịp này, TT. Thích Giác Nhân – Phó BTS thông qua quyết định bổ nhiệm nhân sự Ban giám hiệu mới trường TCPH tỉnh Tiền Giang gồm có: TT. Thích Huệ Minh - Trưởng BTS tỉnh làm Hiệu trưởng; TT. Thích Giác Nhân - Phó BTS tỉnh làm Phó Hiệu trưởng; TT. Thích Hạnh Trân - Ủy viên BTS làm Phó hiệu trưởng đặc trách Giám luật; TT. Thích Hoằng Đức – Phó BTS tỉnh làm Phó hiệu trưởng đặc trách Học vụ, ĐĐ. Thích Minh Bảo - Ủy viên BTS là Phó hiệu trưởng đặc trách Hành chánh; ĐĐ. Thích Đức Minh - ở chùa An Nghĩa – Cái Bè là Chánh Văn phòng; Ni sư Thích nữ Huệ Năng - Ủy viên BTS là Thủ quỹ.

Để tiếp tục sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài cho Giáo hội, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh khóa V (2009 – 2013), số Tăng Ni sinh được tuyển là 105 vị (30 Tăng, 75 Ni). 

Thay mặt cho Tăng Ni sinh khóa IV và V, Tăng sinh Thích Quảng Trí đã ân cần bày tỏ tình cảm của mình trong thời gian tu học dưới mái trường Phật học, nhất là khi nhận được bằng tốt nghiệp, các Tăng Ni sinh rất xúc động nghĩ rằng thành quả này có được đó là sự đóng góp công lao của nhiều người. Các Tăng Ni sinh đã gửi lời cám ơn đến các bậc Thầy Tổ, đến Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Giám thị, sự giúp đỡ của chính quyền, cũng như sự chăm sóc của Ban Bảo trợ trong nhiều năm qua đồng thời hứa không ngừng phấn đấu, tu học, hoàn thiện bản thân cả đức và tài, để trở thành những tòng lâm thạch trụ cho tòa nhà Giáo hội trong tương lai.

Đáp lại, Phật tử Diệu Minh đại diện Ban Bảo trợ nguyện sẽ cùng huynh đệ tiếp tục làm tròn nhiệm vụ hộ đạo của mình.

Ông Trương Hoàn Trung – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đã phát biểu đánh giá cao thành tích của trường. Với 102 vị Tăng Ni sinh khoá IV được công nhận tốt nghiệp năm 2009 và tiếp tục khai giảng khóa V, một lần nữa đã cho thấy sự đóng góp quan trọng của nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực có phẩm hạnh phục vụ Giáo hội cũng như tham gia vào việc xây dựng đất nước.

Sau cùng là lời huấn từ của HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯGH, chúc mừng thành tựu đạt được của Ban giám hiệu va Hòa thường mong rằng đối với Tăng Ni sinh tốt nghiệp đây mới chỉ là những thành công ban đầu, nó rất nhỏ so với biển học mênh mông. Bằng cấp chưa phản ánh đầy đủ giá trị thực chất của người tu sĩ, bởi lẽ “kiến thức là vô hạn và đức tài phải song hành”. Càng học cao lại càng thấy mình nhỏ bé bấy nhiêu, trong khi trách nhiệm đối với việc hoằng pháp lợi sinh lại phải được nhân lên gấp bội lần. Hòa thượng cho biết, lễ tốt nghiệp hôm nay là sự kết thúc của bốn năm học nhưng lại mở ra một khởi đầu mới và các Tăng Ni sinh phải cố gắng nhiều hơn nữa trong chặng đường sắp tới vì sự nghiệp kế vãng khai lai, truyền trì đạo mạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sivali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày