Tiến tới một thành phố an bình - văn minh

GN - Thị trường Tết Ất Mùi 2015 đang đón nhận khối lượng hàng hóa tương đương 15.000 tỷ đồng do các doanh nghiệp, công ty chuẩn bị phục vụ người dân mua sắm đón xuân. Với động tác này, TP.Hồ Chí Minh được cho là đi trước một bước trong quá trình bình ổn giá, vốn thường dao động ở một số mặt hàng thiết yếu vào những ngày cận Tết.
duong hoa Tet.jpg
Đường hoa Tết Ất Mùi 2015 tạm dời về đường Hàm Nghi (Q.1, TP.HCM) - chào mừng khách tham quan với hình ảnh gia đình dê lấy cảm hứng từ hình tượng chú dê núi Ninh Bình

Trước đó, giá xăng dầu giảm cũng là một trong những yếu tố tác động đến các loại hàng hóa cùng giảm theo. Dù vậy, sức mua ở các chợ, siêu thị vẫn chưa phục hồi do mặt bằng đời sống khó khăn. Hầu như người ta chỉ mua những mặt hàng thiết yếu trong đời sống hàng ngày là chính. Với việc chuẩn bị hàng hóa tham gia thị trường Tết này, người dân sẽ đón xuân trong không khí mua sắm với giá cả không tăng, không đội giá.

Cùng với việc bình ổn giá cả thị trường, TP.Hồ Chí Minh cũng đã có chủ trương thu gom người nghiện xì ke, ma túy đưa vào các cơ sở xã hội để cai nghiện và vận động nhân dân không cho tiền người ăn xin. Cả hai chủ trương này cho thấy TP.Hồ Chí Minh rất quyết liệt trong việc đưa TP này là TP văn minh, sạch đẹp theo như mong muốn của người dân.

Việc đưa người nghiện đi 2 cơ sở xã hội ở Nhị Xuân và Bình Triệu là từng bước để tái lập lại bộ mặt an ninh trật tự của TP.Hồ Chí Minh. Công việc này đòi hỏi phải được tổ chức thực hiện chặt chẽ từ nơi điều trị cai nghiện cũng như ở các hệ thống chính trị cơ sở. Bởi vì nếu nơi điều trị cai nghiện xảy ra hiện tượng móc nối, mua bán chất gây nghiện thì coi như công sức dã tràng. Kế đến là hệ thống chính trị ở cơ sở phải kiên quyết đưa người nghiện ở địa phương mình đi cai nghiện, đừng để bảo vệ những danh hiệu văn hóa phường xã mà có hiện tượng che giấu người nghiện thì coi như làm phản tác dụng của chủ trương.

Riêng đối với chủ trương vận động người dân không cho tiền người ăn xin, đây là một việc được xem là tế nhị trong việc đi đến chấm dứt ăn xin trong thành phố. Tế nhị là vì trong lòng mỗi người ai cũng có sẵn tình thương. Thấy người bồng ẵm đứa bé đi xin tiền là động lòng trắc ẩn. Người dân cho đó là hình ảnh đầy thương tâm của từ người già cho đến trẻ nhỏ, mà không biết rằng có nhiều trường hợp đằng sau những hình ảnh đáng thương đó là sự lừa gạt và cả đường dây tổ chức ăn xin.

Đà Nẵng đã làm được chuyện chấm dứt ăn xin, bán vé số dạo, đánh giày… nhưng TP.Hồ Chí Minh là một đô thị lớn, nhiều người ở các tỉnh nhập cư và kéo theo nhiều vấn đề xã hội khác, mà TP đang từng bước làm lại cho gọn, trước mắt là về người ăn xin.

Hai chủ trương trên của TP.Hồ Chí Minh là mong muốn trước mắt người dân TP được an hưởng cái Tết Ất Mùi trong bầu không khí an lành và không bị phiền toái về mặt an ninh trật tự. Về lâu dài, qua đó TP sẽ từng bước xem xét những trường hợp khác có ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự an toàn xã hội để có những chủ trương thích hợp mang đến ích nước, lợi dân nhất định sẽ được nhân dân đồng thuận và ủng hộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày