Tìm được khối ngọc bích tương xứng làm bệ tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

Chung niềm vui với các nghệ nhân khi khối ngọc bích Jade quý hiếm, nặng 35 tấn của thế giới được chuyển về Việt Nam và để động viên những người tham gia thực hiện tạc tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Đức Quốc tổ Hùng Vương từ khối ngọc bích này, chiều 12-11, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm Nhà máy chế tác đá quý Thần Châu Ngọc Việt tại Cẩm Giàng (Hải Dương).

Phó Chủ tịch nước đã biểu dương lãnh đạo doanh nghiệp và các nghệ nhân đá quý đã nỗ lực đưa được khối ngọc bích quý hiếm về nước, góp phần mở mang ngành nghề và uy tín nghề chế tác đá quý Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Khối ngọc bích khổng lồ này sẽ được sử dụng tạc tượng Đức Phật lớn nhất thế giới, nặng 15 tấn, cao 3 m, có chiều ngang là 2 m và bề dày 1 m. Cùng với việc tạc pho tượng Phật Ngọc, một phần ba khối ngọc Jade cũng được sử dụng để tạc tưọng Đức Quốc Tổ Hùng Vương.

Được biết, ngay sau khi thương thảo và vận chuyển khối ngọc bích Jade nặng 35 tấn từ Mi-an-ma về Việt Nam, nghệ nhân Đào Trọng Cường, Tổng giám đốc Công ty Đá quý Nữ trang Thần Châu Ngọc Việt và các chuyên gia ngành đá quý nước ta đã sang Mi-an-ma dự phiên đấu giá và mua được khối ngọc bích nặng 10 tấn cùng dòng khối Jade để làm bệ đế cho tượng Phật ngọc. Bệ đế của tượng sẽ nặng tới 9 tấn, cao 60 cm, mỗi chiều là hơn 2 m. Dự kiến, tượng Phật ngọc và Đức Quốc Tổ Hùng Vương sẽ được các nghệ nhân và các nhà điêu khắc thực hiện trong thời gian ba năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày