Tọa đàm về Tăng sự, Kiểm soát, Pháp chế, Quốc tế

GNO - Chiều 26-10, tại chùa An Thái (Quỳnh Lưu), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức buổi tọa đàm 4 chuyên đề: “Tăng sự - Kiểm soát - Pháp chế - Quốc tế” hướng tới ổn định, hội tụ và lan tỏa.
01.jpg
Chư tôn đức điều hành tọa đàm

Tọa đàm được có sự tham gia, chủ trì của HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc, Q.Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni, gần 500 Phật tử đại diện các đạo tràng và các chùa trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm HT.Thích Thanh Nhiễu, nhấn mạnh, song song với những thành quả đã đạt được của Phật giáo tỉnh nhà trong thời gian qua, vẫn còn không ít một bộ phận Tăng Ni, Phật tử có tư tưởng nhận thức lệch lạc, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý Tăng Ni tự viện trên địa bàn.

“Tọa đàm cần làm  rõ các thực trạng, đánh giá phân tích sâu sát nguyên nhân tồn tại để đưa ra các giải pháp, kiến nghị đề xuất nhằm định hướng và nâng cao chất lượng công tác quản lý Tăng Ni tự viện, xuất gia hoàn tục, an cư thụ giới, bổ nhiệm thuyên chuyển hoạt động của Tăng Ni”, Hòa thượng đề nghị.

Sau đó, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận trao đổi về các nội dung như: Phương pháp quản lý Tăng Ni tự viện; Phương pháp kiểm tra giám sát các hoạt động Phật sự;  Phương pháp thanh tra pháp chế, giải quyết sự vụ; Phương pháp ngoại giao.

04.jpg


Tọa đàm nhận nhiều góp ý, trao đổi

TT.Thích Thọ Lạc kết luận: Nội dung hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cần có sự quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo lớp người kế thừa một cách hợp lý, khoa học. Nhất là các ban chuyên môn; cần sự tinh giảm về hình thức trong cơ cấu nhân sự; nghiên cứu, xem xét, bổ sung quy chế hoạt động của Ban Trị sự để quy tụ được Tăng, Ni có đạo hạnh, năng lực hoằng pháp, quản lý tham gia Ban Trị sự, trụ trì các chùa trong tỉnh - đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Phật tử…

06.jpg


Đại biểu dự tọa đàm

Về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện - cần thực hiện nghiêm túc theo đúng Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, Nội quy Ban Hướng dẫn Phật tử và quy chế hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, đồng thời phù hợp với luật pháp hiện hành và nhu cầu sinh hoạt Phật sự.

Theo Thượng tọa, vấn đề xuất gia hoàn tục, thụ giới an cư kết hạ, bổ nhiệm thuyên chuyển cần có sự kiểm tra giám sát chéo giữa các ban chuyên môn và văn phòng, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ Tăng Ni, thường xuyên, kịp thời chấn chỉnh nhắc nhở những hoạt động phi pháp thể hiện trọn vẹn tinh thần đoàn kết hòa hợp một cách nhất quán, tạo sự đồng thuận…

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.

Thông tin hàng ngày