“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau”

Người thân gia đình gửi tro cốt thờ tạm tại chùa Long Hoa
Người thân gia đình gửi tro cốt thờ tạm tại chùa Long Hoa
0:00 / 0:00
0:00
GN - Nước mắt họ cứ trào ra khi ai đó hỏi thăm, đôi vai gầy run run, thương cho mình và cho những người thân thương của mình đã rời xa trong cô đơn lạnh lẽo.

Đó là những điều tôi thấy và nghe được tại chùa Long Hoa, nơi được Phật giáo TP.HCM chỉ định tiếp nhận và thờ tro cốt đồng bào qua đời vì Covid-19.

Từ ngày 10-8, khi chùa Long Hoa (quận 10) bắt đầu tiếp nhận tro cốt đồng bào không may qua đời vì Covid-19, ngoài những cuộc điện thoại gọi liên tục đăng ký trước, mỗi ngày có trên 10 gia đình mang hũ cốt người thân tới chùa gửi thờ tạm trong thời gian dịch bệnh.

Nỗi buồn trùm kín không gian, tôi rất muốn chạm nhẹ vai những người đến đây để an ủi nhưng bất lực, mắt tôi cứ cay cay, cứ vậy mà khóc cùng các cô, chú, anh chị… mang tro cốt ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng… của mình vào chùa.

* Mọi thứ như ngoài sức tưởng tượng vì diễn ra quá nhanh, như lời cô N.T.T.N, ngụ ở quận Bình Tân, nghẹn ngào trong tiếc nấc: “Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau”…

Có những ngày trong khi toàn thành phố siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường “ai ở đâu thì ở yên đó”, cả những buổi chiều mưa tầm tã, bà con sau khi được cơ quan chức năng bàn giao tro cốt người thân cũng vội mang đến chùa trong nỗi u hoài “mong linh hồn người thân được nương cửa Phật, an ủi bởi câu kinh tiếng kệ sớm hôm”…

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 1

Cô N.T.T.N (quận Bình Tân) ôm hũ tro cốt của chồng tuổi mới ngoài 50 đến gửi ở chùa Long Hoa

“Từ lúc chở đi điều trị tới ngày ổng mất là 1 tháng, gia đình không được gặp ổng lần nào. Tôi đâu có ngờ ngày đi viện là lần cuối được gặp mặt nhau. Tôi không có nghĩ là ổng… đi luôn”, giọt nước mắt cô N.T.T.N (quận Bình Tân) lăn dài khi ôm hũ tro cốt của người chồng tuổi mới ngoài 50 đến gửi.

Cô N.T.T.N cùng con gái tới chùa Long Hoa gửi hũ cốt của người chồng, cha chiều 19-8. Cô chia sẻ, tâm nguyện khi còn sống của bạn đời là được ở chùa nên khi nhận được hũ cốt của chồng, cô mang lên nhờ quý thầy hương khói. Hàng ngày được quý thầy tụng kinh cầu nguyện cho người mất là gia đình an lòng.

Trong không gian im lặng, một tiếng nói quan tâm làm chạm tới nỗi đau, con gái đưa tay xoa nhẹ lưng mẹ, “có con ở đây”, rồi hai mẹ con cùng lạy chào tạm biệt, đi ra còn ngoái lại lưu luyến, chụp tấm hình “ngày gặp lại” trong nước mắt.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 2

Lạy chào tạm biệt người chồng quá cố

Cô N.T.T.N chia sẻ nếu người nào chưa mắc bệnh thì cũng đừng chủ quan với dịch bệnh, phải chấp hành tất cả những quy định của Bộ Y tế, của chính quyền, nhất là tuân thủ 5K hết sức nghiêm ngặt. “Xem tin tức, thấy rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng không ai giống ai, có người bị nhiều bệnh nền rồi mất, có những người khỏe mạnh nhưng bị bệnh và ra đi quá chóng vánh, nên mọi người phải cẩn trọng. Dù bây giờ tuân thủ quy định phải ở yên một chỗ nhưng mình còn có người thân bên cạnh là may mắn lắm”.

* Anh P.T.N, trọ ở quận 8, mang hũ cốt của người thân qua gửi thờ tạm tại chùa Long Hoa. Anh cho biết người mất là anh trai của mình, quê ở Long An, do dịch bệnh không về được, đành gửi tạm thờ tại chùa. “Từ ngày anh bệnh rồi mất tới nay là hai tháng trời không được gặp vợ con, người thân”, anh P.T.N ứa nước mắt.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 3

Anh P.T.N mang hũ cốt của người thân qua gửi thờ tạm tại chùa Long Hoa.

Anh P.T.N cho biết hiện nay, vợ và con của anh trai vẫn đang ở khu cách ly, do đó chỉ có anh đại diện gia đình. Anh dùng điện thoại chụp hình lại và gọi báo cho người thân biết đã gửi thờ hũ cốt anh tại chùa.

Chào thầy ra về, nhưng anh P.T.N cứ luống cuống không yên bên ngoài cửa chùa, muốn mua ít hoa, trái cây và cúng dường đến chùa nhưng quý thầy không nhận. “Mọi việc đã có Giáo hội lo, anh và gia đình đừng lo”, ĐĐ.Thích Minh Thật, Chánh Văn phòng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM, vị trực tiếp được phân công trông coi và tiếp nhận các hũ tro cốt đồng bào không may qua đời vì Covid-19 nói.

* Sáng 20-8, sau khi gọi điện xin phép thầy, ông L. (quận 10), người hàng xóm của anh L.T.T có người mẹ vừa qua đời vì Covid-19 đã cùng qua chùa xin được gửi cốt thờ tạm. Ông chia sẻ “hũ cốt gửi ở chùa là mẹ của anh L.T.T, lúc đầu muốn gửi chùa ở gần Bình Hưng Hòa nhưng do dịch bệnh nên tạm thời chùa không nhận. Tôi biết chùa Long Hoa nhận gửi tạm, nên nói anh T. mang qua đây gửi, khi nào dịch bệnh hết sẽ mang lên chùa ở gần Bình Hưng Hòa gửi vì ông bà tổ tiên đều gửi ở đó”.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 4

Hũ cốt mẹ của anh L.T.T (quận 10) cũng xin được gửi thờ tạm ở chùa

* Cô T.T.L cùng người thân gia đình nhận hũ cốt chị gái từ Ban Chỉ huy Quân sự quận 10 trao nhận ngay tại chùa Long Hoa sáng 20-8.

Cô T.T.L cho biết “ở nhà có mẹ lớn tuổi, chưa cho mẹ biết là chị mất nên phải gửi ở chùa thờ tạm. Còn con và chồng của chị đang ở khu cách ly nên anh chị em gia đình thống nhất gửi tạm thờ tại chùa Long Hoa, khi nào dịch ổn thì mang về gửi ở chùa gần nhà tại quận Phú Nhuận”, cô T.T.L cho biết.

* Chiều 20-8, anh H.V.Đ đại diện Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa mang hũ cốt tới gửi thờ tạm tại chùa Long Hoa.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 5

Anh H.V.Đ đại diện Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa mang hũ cốt tới gửi thờ tạm tại chùa

Anh H.V.Đ chia sẻ “cả gia đình người mất đang ở trong khu cách ly, nên tôi được chỉ định đại diện cho Trung tâm Hỏa táng tới gửi cốt của người thân giúp. Vì tâm nguyện của gia đình muốn gửi ở chùa để có nơi thờ cúng cho trang nghiêm. Sau này, khi người nhà hết cách ly, tình hình dịch ổn định, tôi cùng với người nhà sẽ tới nhận hũ cốt. Thường thì bên quân đội giao, nhưng do trường hợp đặc biệt nên bên tôi mới được chỉ định đi”, anh H.V.Đ cho biết.

Sau khi gửi hũ cốt xong, anh H.V.Đ chụp hình lại và gọi báo về cho người thân biết.

* Đại đức Thích Minh Thật là người trực tiếp nhận những hũ tro cốt đồng bào mang đến chùa, và cẩn thận ghi phiếu thông tin, nhà chùa giữ một bản, đại diện gia đình giữ một bản. Các hũ cốt được an trí theo cách dễ quản lý, nhận dạng lúc cần.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 6

Đại đức Thích Minh Thật là người trực tiếp nhận những hũ tro cốt đồng bào mang đến chùa

Nơi an trí, thờ tạm được thiết trí trong chánh điện chùa Long Hoa. Mỗi ngày, đều có cúng cơm hương linh vào buổi trưa, chiều và khóa lễ cầu siêu vào buổi tối.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 7

Nơi an trí, thờ tạm được thiết trí trong chánh điện chùa Long Hoa

Tới trưa ngày 6-9, chùa Long Hoa đã tiếp nhận hơn 150 hũ tro cốt từ các gia đình có người thân mất vì Covid-19 ở các quận, huyện trong TP.HCM.

“Tôi đâu có ngờ đó là lần cuối được gặp mặt nhau” ảnh 8

Mỗi ngày, đều có cúng cơm hương linh vào buổi trưa, chiều và khóa lễ cầu siêu vào buổi tối.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày