Tôn giáo chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng

GNO - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc biểu dương phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần… do Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngày 19-1, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN cho rằng cần tiếp tục phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình tốt, các bác sĩ, y sĩ, lương y, tình nguyện viên của các tổ chức tôn giáo trong việc tham gia chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

C_c __i bi_u ch_p _nh l_u ni_m (1).JPG


Chụp hình lưu niệm tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN cùng đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế; các tổ chức thành viên; hơn 200 các cụ, các vị chức sắc đại diện cho các tổ chức tôn giáo và đại diện 52 tỉnh, thành phố có các mô hình chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần trên cả nước.

Theo báo cáo, tính đến tháng 12-2018, cả nước có có trên 60.000 cơ sở khám, chữa bệnh của các tổ chức, cá nhân tôn giáo, trong đó bao gồm các cơ sở khám chuyên khoa và cơ sở khám bệnh chữa bệnh y học cổ truyền.

Ước tính đã có trên 700 nghìn lượt người được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, trong đó, số người được cấp thuốc miễn phí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa là trên 600 nghìn lượt người; số người được cấp thuốc miễn phí tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền là trên 1 triệu lượt người; số người được cấp thuốc miễn phí tại bệnh xá: trên 15 nghìn lượt người; số người được cấp thuốc miễn phí tại các cơ sở khác: trên 123.000 lượt người.

Tại hội nghị, đại biểu tham dự đã chia sẻ những mô hình, những kinh nghiệm hay trong triển khai khám, chữa bệnh của các tôn giáo.

Theo NS.Thích nữ Từ Tâm - đại diện Phòng Chẩn trị Y học Đông Y chùa Phước An, TP.Cần Thơ, thời gian qua, Phòng chẩn trị y học cổ truyền của chùa đã phục vụ cho hàng vạn bệnh nhân khắp các tỉnh, thành trong cả nước, mỗi năm có từ bảy đến tám chục ngàn lượt bệnh nhân, cấp từ 700 - 800 ngàn thang thuốc trị giá khoảng 4 - 5 tỷ đồng (miễn phí hoàn toàn).

Đề cập đến vai trò của MTTQ trong việc quan tâm, phối hợp với Sở Y tế, giúp đỡ các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của các tổ chức tôn giáo, ông Dương Đình Luân, Trưởng ban Tôn giáo - Ủy ban MTTQVN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Mặt trận tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều chức sắc, nam nữ tu sĩ và tín đồ tôn giáo tham gia dự án “Tăng cường khả năng đáp ứng của tôn giáo trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam”. Đồng thời cũng tạo điều kiện để các vị tham gia các lớp tập huấn về phòng chống HIV/AIDS tại Hà Nội, TP.HCM, Đà nẵng, Thái Lan…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, các chủ trương của Đảng và những văn bản pháp luật của Nhà nước đã tạo ra một hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện để các tổ chức, cá nhân tôn giáo tham gia hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo và vận động hiến tặng mô, tạng; là công cụ pháp lý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động này.

“Qua triển khai thực hiện, vai trò của nhiều tổ chức, cá nhân tôn giáo bước đầu đã được phát huy trong việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần và vận động hiến tặng mô, tạng”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định.

Bà Bộ trưởng cho rằng, công tác khám, chữa bệnh từ thiện của các tôn giáo mỗi khi được triển khai đều được Mặt trận các cấp phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn và tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp thuốc từ thiện tại các địa phương đúng quy định và đem lại hiệu quả.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn UBTƯ MTTQVN và các tổ chức, chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo tiếp tục phối hợp với ngành Y tế và các bộ, ngành, địa phương liên quan huy động nguồn lực để phát triển các hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh phong, tâm thần, vận động hiến tặng mô tạng.

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn đã trao Bằng khen cho 20 tập thể, bà Nguyễn Thị Kim Tiến tặng Bằng khen cho 15 cá nhân có thành tích trong lĩnh vực tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày