TP.HCM chuẩn bị đón 625 du khách trở về từ Đà Nẵng

GNO - Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ông Nguyễn Tấn Bỉnh, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 chiều nay, 10-8, TP.HCM đang nhanh chóng lên phương án sẵn sàng đưa 625 du khách đang còn mắc kẹt tại Đà Nẵng về TP.HCM.

Cụ thể, từ ngày 12 đến 14-8, Cảng vụ Hàng không Đà Nẵng sẽ tổ chức tổng cộng 3 chuyến bay cho 625 du khách về TP.HCM, trong đó có 438 người thành phố và 187 người thuộc các tỉnh thành khác.

Hop bao Covid 1008_11.JPG
Quang cảnh phiên họp trực tuyến chiều nay, 10-8 - Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế cũng đã có công văn yêu cầu và được sự đồng thuận từ Đà Nẵng trong việc thực hiện xét nghiệm cho các du khách trước khi tổ chức bay. Dự kiến trong hôm nay và ngày mai sẽ có kết quả kiểm tra dịch tễ của 625 du khách, tránh lây chéo và đảm bảo an toàn cho tổ bay.

“Thứ 4 tới đây, sẽ mở đường bay chính thức cho du khách và TP.HCM sẽ có phương án cách ly tập trung cấp thiết, cũng như phối hợp đưa người an toàn về các tỉnh thành khác”, ông Bỉnh thông tin.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay thành phố đã thống kê được có 51.337 người từ Đà Nẵng về TP.HCM, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 45.000 trường hợp, dự tính sẽ hoàn tất kết quả xét nghiệm vào ngày mai.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều nay, nhận định: “Chúng ta hiện vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, hạn chế, khoanh vùng và dập dịch tối đa nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm. Song, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và cả nước, TP.HCM không thể có bất cứ sự chủ quan nào. Ngoài ra, để vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả, cũng không nên áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quá cực đoan”.

Ông Phong nhấn mạnh, việc cần hết sức lưu ý hiện nay là phối hợp chặt chẽ cùng các ban ngành để đảm bảo an toàn cho du khách từ Đà Nẵng về TP.HCM; rà soát, siết chặt và xử phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu nơi công cộng; tình hình nhập cư trái phép và tiếp tục ra quân kiểm tra tạm trú tạm vắng trên địa bàn thành phố.

Được biết, tính từ ngày bắt đầu xử phạt hành vi không đeo khẩu trang (5-8) đến nay đã có 841 trường hợp bị xử phạt, với tổng số tiền xử phạt hơn 160 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, thông tin từ báo cáo của các tỉnh thành, chưa ghi nhận trường hợp xử phạt không đeo khẩu trang tại Q.9, H.Nhà Bè và H.Cần Giờ; 21 quận, huyện còn lại đều có trường hợp bị xử phạt.

Cả nước có 847 ca nhiễm, 14 người tử vong

Với 6 ca bệnh mới ghi nhận chiều nay, cả nước hiện có 847 ca nhiễm, với 399 ca khỏi bệnh, 434 ca đang điều trị và ghi nhận 14 trường hợp tử vong (trong đó 2 ca ghi nhận sáng nay, 1 ca buổi chiều).

Riêng tại TP.HCM, tính đến 10 giờ sáng nay, toàn thành phố ghi nhận 9 ca nhiễm mới. Tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới: 8 bệnh nhân (BN449, BN450, BN510, BN517, BN518, BN567, BN568, BN589) đều là người trở về từ Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi: 1 bệnh nhân 753 (được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam).

TP.HCM ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính, là  BN368 được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, xuất viện ngày 30-7, ngày 31-7 BN về TP.HCM được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, ngày 2-8, kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Cho đến nay, TP chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày