TP.HCM: Lễ tắm Phật Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

GNO - Ngày 16-4 (nhằm ngày 20-3-Đinh Dậu), lễ tắm Phật - ngày thứ ba Lơng Săk trong dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Nam Bộ, được tổ chức tại chùa Chantarangsay (phường 7, quận 3, TP.HCM).

ANHKOA (6).JPG
Các tôn tượng Phật thiết trí tại lễ tắm Phật

Lễ tắm Phật là nghi thức quan trọng, độc đáo trong dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay thể hiện đức tin, lòng biết ơn đối với đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đồng thời, gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ, mong cầu một năm mới bình an, mọi sự như ý nguyện.

Dịp này, Phật tử, đồng bào Khmer té nước thơm cho nhau đón mừng một năm mới nhiều sức khỏe, may mắn...

HT.Danh Lung, trụ trì chùa Chantarangsay chia sẻ ý nghĩa của lễ tắm Phật: “Nếu chúng ta làm lễ tắm Phật nhưng không có tâm từ bi, hỷ, xả, chia sẻ với mọi người, vẫn còn oan trái, hận thù lẫn nhau, không hiếu kính với cha mẹ, thầy tổ của chúng ta thì việc tắm Phật chỉ mang tính hình thức mà thôi”.

ANHKOA (7).JPG
HT.Danh Lung cùng chư Tăng, Phật tử tụng kinh cầu nguyện

ANHKOA (8).JPG
Chư Tăng, Phật tử tụng niệm

Theo truyền thống, ngày thứ ba (ngày Lơng Săk) là ngày thực hiện lễ tắm Phật, tắm chư Tăng. Vào buổi sáng, Phật tử dâng cơm sáng cho các sư, nghe thuyết pháp. Buổi chiều, Phật tử đốt nhang đèn, dâng lễ vật, đem nước có ướp hoa thơm đến tắm tượng Phật. Sau đó, tắm cho các sư sãi cao niên cầu mong phúc thọ, an lành.

Sau lễ tại chùa, mọi người rước các nhà sư tới nghĩa trang, để thực hiện lễ cầu siêu cho linh hồn những người quá cố. Sau đó ai về nhà nấy, làm lễ tắm tượng Phật tại nhà mình, dâng cỗ chúc phúc ông bà cha mẹ, xin tha thứ những thiếu sót, lỗi lầm năm cũ.

ANHKOA (1).JPG
Các chư Tăng tiến hành nghi lễ tắm Phật

ANHKOA (9).JPG
HT.Danh Lung thực hiện nghi thức tắm Phật

ANHKOA (11).JPG
Chư Tăng tắm Phật cầu nguyện an lành trong năm mới
 ANHKOA (12).JPG
Phật tử tắm Phật

Trước khi lễ tắm Phật chính thức diễn ra, chư Tăng chùa làm lễ Tam bảo, chư Tăng và Phật tử cùng tụng kinh cầu nguyện. Sau đó, lần lượt các sư và mỗi Phật tử múc nước thơm, tiến hành tắm Phật. Sau lễ tắm Phật, HT.Danh Lung tắm cho các chư Tăng cao niên.

Tin, ảnh: Kiều Oanh

Đặt bát cúng dường tại chùa chantarangsay

GNO - Cùng ngày, tại chùa Chantarangsay đã diễn ra lễ đặt bát hội cúng dường đến 200 vị Tăng.

Mở đầu buổi lễ, HT.Danh Lung, trụ trì chùa Chantarangsay đã có thời pháp ngắn nói về việc bình đẳng của các dân tộc, các tôn giáo trên đất nước.

ANH3.JPG
Người dân cung kính đặt bát cúng dường - Ảnh: Thu Lan

ANHKOA (3).JPG
Quang cảnh buổi lễ đặt bát hội tại chùa - Ảnh: Thu Lan

Lễ đặt bát hội cúng dường cho chư Tăng nhằm tạo điều kiện cho Phật tử cúng dường, ân triêm công đức đối với Tam bảo trong dịp Tết cổ truyền của người dân, Phật tử người Khmer.

Đây là một trong các chuỗi sự kiện tâm linh đón mừng Tết cổ truyền tại chùa Chantarangsay như: lễ đón năm mới, tắm Phật, lễ đắp núi cát, núi gạo, cầu an, cầu siêu…

Mẫn Nghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày