TP.HCM: Phật giáo Q.Bình Tân sinh hoạt ổn định

GNO - HT.Thích Nhật Ấn, Phó BTS Phật giáo TP, Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Tân khẳng định như trên, tại buổi làm việc Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM chiều nay, 26-9.

Theo đó, đoàn Phật giáo TP do HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó ban kiêm Trưởng ban Giáo dục GHPGVN TP làm trưởng đoàn vừa đến thăm và làm việc với BTS GHPGVN quận tại tổ đình Long Thạnh (Văn phòng BTS).

H (1).jpg
Quang cảnh buổi làm việc tại tổ đình Long Thạnh


Tại buổi làm việc, sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Huệ Thông, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo quận, Ban Thư ký đã báo cáo những thuận lợi và khó khăn. Theo báo cáo, toàn quận có 53 cơ sở tự viện (trong đó, 40 cơ sở gia nhập Giáo hội, 13 cơ sở chưa); có 505 Tăng Ni (chư Tăng: 198 vị, chư Ni: 307 vị); 22 cơ sở có chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, 15 có quyết định bổ nhiệm trụ trì, 11 tự viện có dấu tròn.

Việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử chưa đồng bộ, do chư tôn đức trụ trì trên địa bàn quận lớn tuổi, không quen sử dụng các tiện ích hay điện thoại thông minh.

H (4).jpg
HT.Thích Huệ Thông phát biểu chào mừng

H (5).jpg
ĐĐ.Thích Thiện Minh, Chánh Thư ký báo cáo những thuận lợi, khó khăn


Chia sẻ thêm, HT.Thích Nhật Ấn cho biết, về các cơ sở chưa gia nhập là do còn vướng mắc các khu quy hoạch, đang chờ xóa quy hoạch; những tự viện chưa đủ điều kiện, do đất đai vẫn chưa rõ ràng nguồn gốc - nhưng vẫn tham gia sinh hoạt với Phật giáo địa phương rất tốt.

H (13).jpg
HT.Thích Nhật Ấn phát biểu


Tiếp đó, TT.Thích Quang Thạnh phổ biến về kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử, những thuận lợi từ văn phòng hành chánh điện tử mang lại. Thượng tọa Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP cũng nói tới lộ trình thực hiện các văn bản và hình thức báo cáo ứng dụng điện tử sắp tới của BTS Phật giáo TP.

Ngoài ra, Thượng tọa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng về việc khuyến khích Tăng Ni, Phật tử các tự viện hạn chế cho đến không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, nhằm góp phần cải thiện môi trường, thực hiện nếp sống văn minh của TP.

H (7).jpg
TT.Thích Quang Thạnh triển khai văn phòng hành chánh điện tử


Trong phần góp ý kiến, hầu hết chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn quận đều cho rằng con người là yếu tố quyết định để vận hành. Vì vậy, trước khi triển khai cần có những chương trình bồi dưỡng nguồn nhân sự.

NS.Thích nữ Như Tường băn khoăn về những tác hại lan truyền nhanh chóng, đặc biệt những hình ảnh không đẹp vẫn chưa kiểm soát được để ngăn chặn trong thời gian qua.

H (8).jpg
HT.Thích Thiện Thái, Chứng minh BTS quận bày tỏ niềm hoan hỷ về văn phòng hành chánh điện tử

H (9).jpg
NS.Như Tường lo ngại về những hình ảnh xấu đang lan tràn trong thời công nghệ 4.0


Đúc kết, TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phật giáo TP cho rằng BTS quận cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện chưa gia nhập sinh hoạt  ổn định. Việc các cơ sở tự viện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, Thượng tọa đề nghị BTS cần phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội quận, góp phần vào sự ổn định - phát triển chung của Phật giáo TP.

Việc Lan Nhã thiền tự xin thành lập Gia đình Phật tử, theo Thượng tọa phải có sự đồng thuận của BTS GHPGVN quận, gởi đến Ban Hướng dẫn Phật tử TP xem xét trên Nội quy sinh hoạt của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và có trả lời theo thẩm quyền. Thực tế, theo báo cáo của văn phòng BTS - việc thành lập Gia đình Phật tử của thiền tự Lan Nhã hiện đã có quyết định.

H (11).jpg
TT.Thích Thiện Quý đúc kết

H (12).jpg
HT.Thích Minh Thông ban đạo từ


Ban đạo từ, HT.Thích Minh Thông bày tỏ sự hoan hỷ trước những thành tựu của Phật giáo Q.Bình Tân. Qua đó, Hòa thượng thay lời Ban Thường trực Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, cùng các đề xuất của BTS Phật giáo quận, cho biết sẽ trình Ban Thường trực Phật giáo TP có phương án giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần.

Cũng theo Hòa thượng, tất cả sự vận hành vẫn lấy con người làm trung tâm. “Nếu như chư Tăng, Ni có tu tập thì đạo pháp sẽ xương minh và phát triển, còn ngược lại, những tiện ích vẫn không đem lại hiệu quả gì trong việc phát triển Phật giáo trong tương lai…”, Hòa thượng Trưởng đoàn nhận định.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày