TP.HCM quyết liệt trong công tác quản lý về trật tự xây dựng

GNO - Sau 3 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thành phố, sáng nay 12-12, Thường trực UBND TP.HCM đã có buổi trực tuyến sơ kết công tác thực hiện Chỉ thị, với 24 quận huyện, tại trụ sở UBND TP.HCM.

H1.JPG
Quang cảnh buổi Hội nghị

Tính đến nay, sau hơn 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU kết hợp cùng kế hoạch số 3333/KH-UBND của UBND Thành phố, theo báo cáo tổng kết từ hội nghị, tình hình quản lý TTXD trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực, với bình quân số công trình vi phạm TTXD so với 6 tháng đầu năm giảm 36,9%.

Việc phân cấp mạnh cho UBND quận, huyện thực hiện công tác quản lý TTXD được đánh giá là giải pháp mang tính hiệu quả cao. Song, hiện vẫn còn tồn đọng nhiều khó khăn, đặc biệt về nguồn nhân lực tham mưu cho UBND các quận, huyện và Đội Thanh tra địa bàn còn mỏng và chưa được quy định cụ thể. Mặt khác, tuy tình hình vi phạm TTXD có xu hướng giảm sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU, nhưng việc xử lý các công trình vi phạm còn tồn đọng trước đây vẫn chưa được xử lý dứt điểm, tỷ lệ thực hiện chưa cao.

Bên cạnh đó, việc chồng chéo, khúc mắc về luật cũng gây nên những bất cập, trở ngại không nhỏ cho công tác quản lý TTXD của thành phố. Đơn cử như việc quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các công trình đang vi phạm TTXD hiện nay, còn chậm do việc tạm ứng và hoàn trả chi phí cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt theo Thông tư số 05/2017/TT-BTC của Bộ Tài Chính còn nhiều vướng mắc. Hay, việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng dựa trên Nghị định số 139/2017/NĐ-CP và Thông tư số 03/2018/TT-BXD, cụ thể về xử lý vi phạm đối với nhà riêng lẻ ở nông thôn, việc cưỡng chế xử lý nhanh đối với công trình vi phạm… cũng còn chồng chéo.

H3.JPG
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Đến nay TP.HCM vẫn chưa nhận được chỉ đạo hướng dẫn cụ thể từ Bộ Tài Chính và Bộ Xây dựng dù đã có công văn từ các Sở ngành của thành phố. Trả lời cho vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sẽ có những trao đổi quyết liệt với các Bộ ngành liên quan, sớm có phản hồi, đồng thời kêu gọi sự ứng phó và thực hiện nhanh nhạy, tích cực, mạnh dạng của lãnh đạo UBND các quận huyện trong tăng cường kiểm tra, theo dõi, rà soát các công trình xây dựng trên địa bàn; phối hợp với UBND TP.HCM trong xử lý triệt để các vi phạm TTXD.

Đồng quan điểm, chủ trì hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thể hiện rõ quan điểm quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm TTXD đang diễn ra hay còn tồn đọng trước đây trên địa bàn TP.HCM.

Đặc biệt, ông Hoan nhấn mạnh, đối với các quận, huyện còn tồn tại thực trạng này trong một khoảng thời gian dài chưa thể giải quyết, UBND thành phố sẽ triệt để xử lý nghiêm, mạnh, người đứng đầu địa phương, cơ quan phê duyệt sai, các nhà đầu tư liên quan đến công trình được cho là vi phạm, chủ thầu xây dựng công trình và bất cứ đối tượng nào liên quan. Kiên quyết mang lại một diện mạo mới, với sự phát triển tích cực cho TP.HCM trong năm 2020.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày