TP HCM: Ra mắt Ban đại diện Phật giáo người Hoa

(GNO-TP.HCM): Sáng ngày 06-11 tại Hội trường chùa Vạn Phật (quận 5) đã diễn ra lễ ra mắt thành phần nhân sự Ban đại diện Phật giáo (BĐD PG) người Hoa nhiện kỳ V (2009 – 2012).

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Ninh Hùng, HT. Thích Viên Giác, Thành viên HĐCM GHPGVN, HT. Thích Kiếm Trí, Trưởng lão Phật giáo người Hoa, HT. Thích Thiện pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH, HT. Thích Thiện Tánh, Phó ban thường trực BTS THPG TP.HCM, chư tôn giáo phẩm  thường trực THPG TP.HCM, BĐD PG các quận huyện trong thành phố và cơ sở tự viện thuộc Phật giáo người Hoa tại TP.HCM, Đà lạt và các tỉnh niềm tây Nam Bộ.

Về phía lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận, tôn giáo: Ô. Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng Ban TG & DT TP.HCM, Ô. Nguyễn Ngọc Phong, Trưởng Ban Tôn giáo & Dân tộc UB MTTQVN TP.HCM, Ô. Lê Hoàng Vân, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo TP cùng các cấp lãnh đạo chính quyền, Mặt trận quận 5.

Thay  thường trực THPG, HT. Thích Như Tín đọc quyết định về việc chuẩn y thành phần nhân sự  BĐD PG người Hoa NK V (2009-2012)  gồm 32 thành viên. TT. Thích Huệ Công (Trưởng ban), ĐĐ. Thích Truyền Cường (Phó ban Thường trực), TT. Thích Duy Trấn, TT. Thích Nhất Quang (Phó ban). Cung thỉnh HT. Thích Ninh Hùng, HT. Thích Kiếm Trí đương vi Tăng trưởng, HT. Thích Nhật Tu, cố vấn BĐD.

Được biết, PG người Hoa được hình thành từ năm 1975 với tên gọi là Ban chấp hành do HT. Phước Quang và HT. Tăng Đức Bổn đứng ra lãnh đạo Phật giáo người Hoa, Trụ sở đặt tại Q.5, TP.HCM. Đến năm 1997, được sự tín nhiệm của Tăng Ni, Phật tử người Hoa đã suy cử TT. Thích Tôn Thật kế nhiệm Trưởng đại diện PG người Hoa, cho đến ngày viên tịch 2009.

Theo Thống kê của BĐD PG Q.5 và PG người Hoa, hiện nay trên cả nước có hơn 60 ngôi chùa và tịnh xá thuộc hệ phái PG người Hoa. Trong đó, tại TP.HCM có 49 ngôi chùa, phần lớn được tập trung tại các quận 5,6 và 11. tại tỉnh BR-VT có 6 ngôi chùa, Lâm Đồng 3 ngôi và các chi nhánh khác tại các tỉnh miền tây Nam Bộ. Số lượng Tăng, Ni có khoảng 100 vị.

hoakieuphat_08.JPG
hoakieuphat_13.JPG
hoakieuphat_01.JPG

Chư tôn đức chứng minh niệm Phật cầu gia bị

hoakieuphat_07.JPG
hoakieuphat_02.JPG
hoakieuphat_03.JPG
hoakieuphat_04.JPG
hoakieuphat_05.JPG
hoakieuphat_06.JPG

hoakieuphat_11.jpg

HT Thích Như Tín đọc quyết định

hoakieuphat_14.JPG

HT Thích Viên Giác trao quyết định cho TT Thích Huệ Công

hoakieuphat_15.JPG

TT Thích Huệ Công phát nguyện nhận nhiệm vụ

hoakieuphat_12.jpg

Ô. Nguyễn Ngọc Phong phát biểu

Phát biểu tại lễ ra mắt BĐD PG người Hoa, Ô. Nguyễn Ngọc Phong nhấn mạnh: “…Trải qua nhiều thế kỷ tồn tại và phát triển, cộng đồng người Hoa tại TP.HCM đã trở thành một bộ phận của cư dân thành phố. Phật giáo người Hoa đã và đang là một nhân tố ổn định trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam . Văn hóa- tín ngưỡng của người Hoa mang nét truyền thống nhưng đã hòa nhập vào cộng đồng tín ngưỡng người Việt, tích cực tham gia các hoạt động TTXH, góp phần xây dựng phát triển chung của thành phố, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tốt đạo đẹp đời, thực hiện đúng phương châm của GHPGVN…”

Đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Tánh đánh giá cao về quá trình hoạt động phật sự của  Phật giáo người Hoa, đồng thời nêu cao tinh thần ý thực phụng sự với  vai trò và mục đích, thực hiện đúng các chủ trương Giáo hội cũng như THPG đề ra…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thưởng thức múa lân vui nhộn ngày Tết Việt giữa băng giá nước Pháp

Tết Việt ở trung tâm tu học Làng Mai tại Pháp

GNO - Làng Mai là một trung tâm thiền tập do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập đầu năm 1982, tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village.
Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày