TP.HCM: Việc tổ chức các khóa lễ Vu lan, lập quỹ học bổng

GNO - Sáng nay, 24-8, tại trụ sở Ban Trị sự (BTS) - Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM họp thường kỳ, triển khai Phật sự tại TP sắp tới.

DD.JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì buổi họp Ban Thường trực BTS TP

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp, TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP đã báo cáo một số công tác Phật sự của Phật giáo TP.

Theo đó, BTS chuẩn bị lễ tác pháp Tự tứ cho chư Tăng lãnh đạo Giáo hội TP, Thường trực các ban chuyên môn, 24 BTS quận huyện; do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, năm nay BTS không tổ chức pháp hội Vu lan - Báo hiếu, tại Việt Nam Quốc Tự như thường năm với sự tham dự của đông đảo Phật tử.

Nhằm hồi hướng cầu nguyện đến bốn ân lớn trong mùa Vu lan, tại Việt Nam Quốc Tự sẽ cử hành lễ khai kinh Vu lan vào 17g45 từ ngày 1-7, duy trì đến 29-7-Canh Tý. Mỗi thời kinh sẽ do chư Tăng hướng dẫn. Phật tử đến chùa tham dự tụng niệm, cầu nguyện phải tuân thủ các khuyến cáo phòng chống dịch.

Chia sẻ khó khăn với người nghèo nhân mùa Vu lan - Báo hiếu, Ban Thường trực đã giao Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM dự kiến sẽ tổ chức tặng 1.000 phần quà tại Việt Nam Quốc Tự; 1.000 phần tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình); chùa Thanh Tâm (H.Bình Chánh) do Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM sẽ đảm trách việc trao tặng 1.000 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

HD.JPG
TT.Thích Thiện Quý báo cáo cáo hoạt động Phật sự của Phật giáo TP

Về Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 do BTS GHPGVN TP tổ chức, hiện nay Ban Tổ chức đã tiếp nhận 630 hồ sơ giới tử xin thọ giới. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS cho biết, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, vận dụng tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng phù hợp hoàn cảnh, đảm bảo sự trang nghiêm và đúng pháp của việc truyền giới, thọ giới theo luật Phật chế.

Ngoài ra, một số vấn đề về việc cấp sổ An cư kiết hạ (của TƯGH), giấy chứng hạ cho Tăng Ni; đề nghị của Ban An toàn giao thông với Giáo hội cũng đã được Ban Thư ký báo trình Ban Thường trực.

ANHDD (10).JPG
HT.Thích Nhật Hỷ báo cáo công tác Hoằng pháp trong mùa Vu lan - Báo hiếu

Tại buổi họp, Trưởng các ban chuyên môn cũng báo cáo các hoạt động Phật sự tại buổi họp. Theo đó, Ban Văn hóa kết hợp với Phật sự online tổ chức cuộc thi “Nguyện làm con thảo” và công tác TTXH xây dựng 3 phòng học mẫu giáo tại tỉnh Gia Lai; Ban Hoằng pháp vừa qua đã tổ chức tặng thưởng cho 542 học sinh, sinh viên có thành tích học tập giỏi, là con em của Phật tử tu học tại các đạo tràng TP; Ban Thông tin - Truyền thông phối hợp với Báo Giác Ngộ phát động cuộc thi viết "Cảm xúc Vu lan" và xin chủ trương cho các khóa tập huấn kỹ năng thông tin sắp tới.

ANHDD (5).JPG
Chư tôn đức Ban Thường trực biểu quyết tại buổi họp

Sau khi nghe báo cáo hoạt động Phật sự của Ban Thư ký, các ban chuyên môn, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã tán thán các ban chuyên môn đã tích cực tổ chức các hoạt động Phật sự trong điều kiện hạn chế của dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, góp phần làm lan tỏa những giá trị từ bi, hiếu ân rộng rãi trong cộng đồng.

Về việc điều chỉnh, bổ sung nhân sự giữa nhiệm kỳ của Giáo hội cấp quận huyện, các ban chuyên môn, Trưởng lão Hòa thượng chỉ đạo hướng thực hiện nhằm tăng hiệu quả hoạt động, tránh tình trạng cơ cấu tiêu biểu và cảm tính.

Trưởng lão Hòa thượng cũng lấy ý kiến biểu quyết của chư tôn đức Ban Thường trực BTS TP thống nhất sẽ thành lập Quỹ học bổng khuyến học của BTS Phật giáo TP nhằm hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên Phật tử có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi.

Được biết, trong nhiều năm qua, hằng năm, Ban Hoằng pháp thuộc BTS TP kết hợp với Đạo tràng Pháp hoa tổ chức trao học bổng khuyến học cho con em các gia đình Phật tử thuộc các đạo tràng. Trên cơ sở này, Trưởng lão Hòa thượng mong muốn hoạt động đó được nâng thành chương trình thuộc BTS từ năm 2021. Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS cũng đã giao các ban chuyên môn soạn thảo quy chế, điều lệ và các thủ tục cần thiết trình Ban Thường trực để xem xét, góp ý và tiến hành.

ANHDD (6).JPG
TT.Thích Trí Chơn báo cáo hoạt động của Ban Văn hóa

ANHDD (7).JPG
TT.Thích Tâm Hải báo cáo hoạt động của Ban Thông tin - Truyền thông

ANHDD (8).JPG
Chư tôn đức thảo luận nhiều Phật sự tại buổi họp Ban Thường trực BTS

H.Diệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

GNO - Mức ưu đãi giảm cao nhất là 5% và thấp nhất là 3% giá bán sau khi đã áp dụng các chính sách ưu đãi chung đối với các sản phẩm ô tô, xe máy, kể cả ô tô điện của VinFast trên toàn hệ thống của VinFast toàn quốc kể từ ngày 10-5-2021.
Ngày cuối cho mẹ

Ngày cuối cho mẹ

GNO - Thánh sử đi qua cuộc đời của những bậc thánh Tăng để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sanh diệt. 

Thông tin hàng ngày