TP. Nha Trang: Tất bật chào sự kiện văn hóa lớn

(GNO-Khánh Hòa): Cho đến hôm nay 27-11, khi Tuần Văn hóa Phật chỉ còn đúng 2 ngày nữa sẽ bắt đầu khai mạc thì không khí chuẩn bị trở nên khá tất bật tại khu nhà số 7 Trần Phú - F. Vĩnh Nguyên - TP. Nha Trang.
XTH (1).JPG
XTH (7).JPG

Các bức panorama chuẩn bị được treo lên ngoài trời

Khi đi ngang qua đây, điều mà tất cả mọi người đều dễ dàng nhận thấy nhất đó là màu sắc của Phật kỳ bắt đầu tung bay trong gió biển và trời xanh. Hơn 10 lá cờ khổ trung đã được Ban tổ chức cho treo lên làm không khí của ngày hội Văn hóa Phật giáo lần đầu tiên được Ban Văn hóa TƯGH và BTS THPG tỉnh Khánh Hòa tổ chức bắt đầu tạo sự chú ý đối với công chúng. Theo ĐĐ. Thích Tâm Hải - Thư ký Ban tổ chức, ngay từ ngày mai 28-11, trước khai mạc một ngày, toàn bộ cờ Phật giáo, pano, bandroll thông tin về sự kiện này sẽ được Ban tổ chức cho treo dọc con đường Trần Phú và một số con đường chính tại thành phố biển. Trần Phú là con đường sầm uất, đông đúc và náo nhiệt nhất TP. Nha Trang. Như vậy, cùng với nhiều sự kiện văn hóa, xã hội khác, Tuần Văn hóa Phật giáo được tổ chức hy vọng sẽ tạo nên những “ngày tiệc” văn hóa tinh thần để người dân xứ Trầm hương thân thiện, hiếu khách có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức.

XTH (2).JPG
XTH (3).JPG
XTH (4).JPG
XTH (5).JPG
XTH (10).JPG
Đội thi công đang thực hiện
những công đoạn cuối cùng cho việc triển lãm

Song song đó, ngay trong nội sảnh của khu nhà số 7 Trần Phú, những toán thợ khác nhau được đưa từ Huế vào đang khẩn trương thực hiện các công đoạn cuối cùng cho việc thiết lập các bức tranh nằm trong chương trình triển lãm “Tây Đông - tuyết và hoa” của TT. Thích Minh Hiền – Phó ban Văn hóa Trung ương và các bức panorama cỡ lớn của hai nhiếp ảnh gia Thái Thịnh, Ngô Thúy Hồng. Đây là lần gặp mặt khá hy hữu của những nhà yêu thích nghệ thuật Phật giáo giữa thời khắc khá đặc biệt hướng về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Do đã quen việc với lần triễn lãm trước đó tại Huế cũng nhân Tuần Văn hóa Phật giáo do Tạp chí Văn hóa Phật giáo kết hợp với BTS THPG tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nên các toán thợ làm việc khá thuần thục, cẩn trọng và chỉnh chu. Nhờ vậy mà, chỉ trong gần 10 ngày, phần việc này giờ đây cơ bản đã gần hoàn tất. Ngày mai, sẽ là ngày cuối cùng trước khi ra mắt công chúng.

XTH (14).JPG
XTH (15).JPG
XTH (17).JPG

ĐĐ. Thích tâm Hải chỉ đạo thi công sân khấu buổi hòa nhạc

Một toán thợ còn lại là nhân viên của công ty An viên được điều từ Vinpearl vào giúp Ban tổ chức đi lại đường dây điện cũng như sơn phét, chỉnh trang không gian của tòa nhà số 7 Trần Phú. Nơi đây trước kia nguyên là trạm trung chuyển khách ra Vinpearl nên được xây dựng khá rộng và thoáng. Nhất là khoảng sân trước tương đối lý tưởng cho các hoạt động văn hóa ngoài trời khi một bên giáp biển và một bên giáp đường Trần Phú. Buổi tối, nơi này mát mẻ và thoáng đãng. Những ngày đến, tất cả đều trở thành một không gian thấm đẫm sắc màu văn hóa Phật giáo chào đón tất cả mọi người yêu thích.

XTH (6).JPG

Nhân viên Công ty An Viên chỉnh trang lại khu nhà số 7 Trần Phú

XTH (18).JPG
XTH (20).JPG
Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa
tham gia phục vục Tuần Văn hóa Phật giáo
XTH (19).JPG

Chùa Long Sơn hôm nay trở nên tấp nập hơn thường ngày

XTH (9).JPG

Nhưng muôn đời vẫn trầm mặc vốn có của chốn già lam

Ở một nới khác, chùa Long Sơn – Nha Trang, thường ngày đã tấp nập người ra vào vì là địa điểm du lịch hành hương và là Văn phòng của BTS Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa. Nay càng tấp nập hơn bởi khách đến, khách đi liên hệ các công việc để chuẩn vị cho sự kiên lớn sắp diễn ra. Chiều này, dưới sự huy động của Chư tôn đức Ban tri sự, Tăng Ni sinh của trường Trung cấp Phật học và bộ phận thi công đã cho treo cờ cũng như pano làm không khí của Tuần Văn hóa Phật giáo như đang đến thật gần, chập chờm trong từng lời nói, tiếng cười hoan hỷ của những người con Phật nơi phố biển.

XTH (8).JPG
XTH (11).JPG

Cờ Phật giáo đã xuất hiện tại khu nhà số 7 Trần Phú

XTH (12).JPG
XTH (13).JPG

Không gian triển lãm panorama ngoài trời

Giác Ngộ Online sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về Tuần Văn hóa Phật giáo trong các bản tin tiếp theo. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày