TP.HCM: Ban Pháp chế giải quyết 92 hồ sơ

GNO - Chiều nay, 18-10, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10), Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017) và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới.

ANH DD (4).JPG
HT.Thích Như Tín tặng lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN TP

Quang lâm chứng minh, tham dự có HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP kiêm Trưởng ban Pháp chế; HT.Thích Như Tín, HT.Thích Giác Hà, HT.Thích Huệ Văn, đồng Phó BTS GHPGVN TP; TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP, cùng chư tôn đức thành viên Ban Pháp chế.

ANH DD (2).JPG
HT.Thích Thiện Tánh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Tánh nhận định sự nỗ lực của thành viên Ban Pháp chế trong công tác Phật sự nhiệm kỳ qua, dù là một trong ba ban mới thành lập (Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát, Ban Thông tin Truyền thông) trực thuộc BTS GHPGVN TP nhưng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2012-2017), Ban Pháp chế đã giải quyết được 92 hồ sơ chủ yếu là các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến Tăng Ni, tự viện, đất đai, tài sản… hoàn thành công tác do Giáo hội giao phó.

“Tại hội nghị tổng kết công tác Phật sự này, Ban Pháp chế mong nhận được sự đóng góp ý kiến của tất cả chư tôn đức để Ban Pháp chế rút kinh nghiệm nhằm hoạt động Phật sự tốt hơn trong thời gian tới”, Hòa thượng nhấn mạnh.

ANH DD (5).JPG
HT.Thích Tịnh Thành báo cáo hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII của Ban Pháp chế

Báo cáo tại hội nghị, HT.Thích Tịnh Thành, Chánh Thư ký Ban Pháp chế GHPGVN TP cho biết, trong 5 năm qua, BTS GHPGVN TP, Ban Pháp chế đã nhận tổng cộng 92 hồ sơ (tính đến tháng 8-2017) gồm tường trình, khởi kiện, khiếu kiện, tố cáo… của Tăng Ni và Phật tử khác nhau liên quan đến giáo sản của GHPGVN, phẩm hạnh sa sút của một số Tăng Ni… Mỗi năm, Ban Pháp chế đã báo cáo lên Ban Thường trực BTS GHPGVN TP 2  lần, 6 tháng đầu và 6 tháng cuối năm.

 Theo đó, 50% những vụ việc Ban Pháp chế tham mưu cho Ban Thường trực BTS GHPGVN TP trong 5 năm qua giải quyết thành công. Những vụ việc còn lại với nhiều nguyên nhân phức tạp, khó khăn khác nhau cần có nhiều thời gian để giải quyết.

Kết quả Phật sự của Ban Pháp chế nhiệm kỳ qua đạt được là nhờ sự nỗ lực, tích cực phối hợp với Ban Thư ký BTS GHPGVN TP, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát, Ban Thông tin - Truyền thông, các BTS GHPGVN quận, huyện. Bên cạnh đó, có những vụ việc Ban Pháp chế phải kết hợp với lãnh đạo chính quyền, các cơ quan chức năng để thu thập thông tin, chứng cứ để giải quyết kịp thời, chính xác.

ANH DD (3).JPG
Quang cảnh hội nghị tổng kết Phật sự của Ban Pháp chế

DSC00893.JPG
TT.Thích Thiện Quý công bố Quyết định tặng Bằng Tuyên dương Công đức của BTS Phật giáo TP

Ngoài ra, chư tôn đức Ban Pháp chế tích cực tham gia những lễ hội của Phật giáo hàng năm; Tham gia tích cực công tác từ thiện như: ủng hộ cứu trợ lũ lụt, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cúng dường xây dựng Việt Nam Quốc Tự…

Ban Pháp chế đã đề ra 5 chương trình hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ IX (2017-2022): Phát huy trách nhiệm vai trò chuyên ngành và kiện toàn nhân sự của Ban Pháp chế; Nâng cao nhận thức về luật tín ngưỡng tôn giáo trong thành viên, Ban Pháp chế sẽ triển khai các buổi họp để các thành viên trong Ban trao đổi học hỏi lẫn nhau, cập nhật nắm bắt thông tin kịp thời; Vận động Tăng Ni toàn thành phố tích cực học và thực hiện luật tín ngưỡng tôn giáo; Tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào ủng hộ gây quỹ phúc lợi xã hội, nhất là những công tác, lễ hội của TƯGH, Phật giáo TP tổ chức; Nỗ lực giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong nhiệm kỳ VIII.

ANH DD (7).JPG
Thành viên Ban Pháp chế nhận Bằng Tuyên dương Công đức

ANH DD (8).JPG
...và Bằng Công đức của BTS GHPGVN TP

Ghi nhận những đóng góp của Ban Pháp chế, BTS GHPGVN TP đã quyết định tặng Bằng Tuyên dương Công đức cho 10 cá nhân và Bằng Công đức cho 21 cá nhân vì đã tích cực trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII.

Tại hội nghị, chư tôn đức Ban Pháp chế đã đóng góp cúng dường Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX và ủng hộ đồng bào Bắc Trung bộ khắc phục hậu quả lũ lụt với tổng số tiền là 84 triệu đồng.

ANH DD (1).JPG
HT.Thích Thiện Tánh nhắn nhủ với thành viên của Ban tích hoạt động Phật sự

Ban đạo từ tại hội nghị, HT.Thích Thiện Tánh ghi nhận, tán thán công đức của thành viên Ban Pháp chế trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời kỳ vọng trong nhiệm kỳ IX, Ban Pháp chế sẽ kết hợp với các ban, ngành liên quan tích cực trong hoạt động Phật sự để hoàn thành tốt trách nhiệm do Giáo hội giao phó.

Được biết, ngày 31-5-2014, Ban Pháp chế được HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM ấn ký Quyết định chuẩn y thành phần nhân sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017) với 31 thành viên do HT.Thích Thiện Tánh đảm nhiệm Trưởng ban.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày