TP.HCM: Chùa Candaransì tổ chức Đại lễ Vesak PL.2559

GNO - Tối hôm 3-5 (nhằm ngày rằm tháng 3-Ất Mùi), nhằm tưởng niệm thâm ân hóa độ của đấng Từ Phụ Thích Ca, chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (Q.3) thành tâm thiết lễ cúng dường kính mừng Đại lễ Vesak.

ANH BB (4).jpg

Chư Tăng thực hiện các nghi thức lễ Vesak

Theo đó, Đại lễ Vesak tri ân ngày Đức Bồ-tát thị hiện giáng trần, Đức Phật chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, khai thị độ đời và Đức Từ Phụ thị tịch Niết-bàn dưới sự hướng dẫn của HT.Danh Lung, Phó Văn phòng 2 TƯGH, trụ trì chùa.

Tại buổi lễ, chư Tăng và Phật tử chùa Candaransì đã tổ chức nhiều nghi thức biệt truyền kính mừng Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn.

Dịp này, chùa cũng tổ chức lễ cầu an, cầu siêu nạn nhân bị ảnh hưởng, thiệt mạng bởi trận động đất tại Nepal ngày 25-4 vừa qua, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, nhất là tình hữu nghị của hai quốc gia và Giáo hội hai nước Việt Nam - Nepal.

Chư Tăng và Phật tử cũng đã tổ chức khóa lễ cầu siêu cho nạn nhân tử nạn tại Nepal và cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

ANH BB (1).jpg

Không gian trang nghiêm tại chùa Candaransì

ANH BB (5).jpg

Thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân ở Nepal

Được biết, các nước theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy như: đồng bào Khmer Nam bộ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka đều sử dụng Phật lịch. Tính theo âm lịch, năm Giáp Ngọ vừa qua nhuần, còn Phật lịch thì năm nay mới nhuần vì vậy năm nay Đại lễ Vesak có sự chênh lệnh về ngày tháng giữa Phật lịch và âm lịch.

Ngày Vesak quốc tế được tổ chức vào ngày trăng tròn tháng 5 bởi lý do sau:
Vào ngày 28-10-1999, đại diện các nước của 34 nước trên thế giới đã đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự thảo nghị quyết công nhận Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn.

Đến ngày 12-11-1999, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết A/54/235 công nhận ngày trăng tròn tháng 5 là Đại lễ Vesak - kỷ niệm ngày Đản sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật.

ANH BB (3).jpg

Tụng kinh cầu nguyện

ANH BB (2).jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

Châu Hoài Thái

---------------------------------

* Giác Ngộ online chào đón tin, bài cộng tác của bạn đọc, hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày