TP.HCM: Khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015

GNO - Sáng nay, ngày 5-10, hơn 1.000 Tăng Ni tham dự lễ khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015 do BTS GHPGVN TP.HCM lần đầu tiên tổ chức tại Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo TP.HCM - chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP.HCM.

ANH BToan (27).JPG

Ông Lê Hoàng Vân tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo TP.HCM

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn đức: HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM kiêm Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, ban, ngành trực thuộc và 24 BTS GHPGVN quận, huyện.

Ban Tổ chức cũng vinh dự đón tiếp ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM.

ANH BToan (23).JPG

Chư tôn đức chứng minh niệm Phật cầu gia hộ

ANH BToan (26).JPG
HT.Thích Thiện Tánh phát biểu khai mạc

Thay mặt Ban Tổ chức, phát biểu khai mạc Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015, HT.Thích Thiện Tánh đã nhấn mạnh ý nghĩa của khóa bồi dưỡng trụ trì lần này. Hòa thượng cho rằng đây là khóa học đầu tiên do BTS PG TP.HCM tổ chức, đáp ứng nhu cầu thực tế của Phật giáo TP.HCM. Khóa bồi dưỡng nhằm đem đến kiến thức cần thiết cho Tăng Ni đang trụ trì và các vị sẽ trụ trì. Hòa thượng cũng khẳng định, sau khóa học này, BTS GHPGVN TP.HCM sẽ ưu tiên những vị có chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng trụ trì trong việc bổ nhiệm trụ trì tại các tự viện.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM đã trình bày kế hoạch Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015, thông qua Ban Tổ chức, nội dung, chương trình khóa học, nội quy khóa học…

ANH BToan (30).JPG

Hơn 1.200 Tăng Ni tham gia khóa bồi dưỡng trụ trì 2015

ANH BToan (31).JPG
ĐĐ.Thích Thiện Quý trình bày chương trình Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015

Theo đó, Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015 do HT.Thích Trí Quảng, đảm nhiệm Trưởng ban Tổ chức. Khóa học diễn ra từ ngày 5-10 đến 10-10-2015 (nhằm ngày 23 đến 28-8-Ất Mùi).

Nội dung Khóa Bồi dưỡng trụ trì gồm các chuyên đề: Vai trò của vị trụ trì, Sứ mạng hoằng pháp, Từ thiện xã hội, Sinh hoạt thiền môn, Quan hệ xã hội, Giới luật, Hành chánh Giáo hội, Chính sách tôn giáo do chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, đại diện Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam, đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM đảm nhiệm. Sau mỗi chuyên đề, là phần thảo luận, giảng viên sẽ trả lời trực tiếp các thắc mắc của Tăng Ni tham gia khóa học.

ANH BToan (29).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

ANH BToan (25).JPG
Chư tôn đức 24 BTS GHPGVN quận, huyện tham dự

Theo Ban Tổ chức, có hơn 1.200 Tăng Ni từ 24 BTS GHPGVN TP.HCM đăng ký tham gia Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015, trong đó có khoảng 200 vị Tăng Ni đang trụ trì còn lại là học chúng. Tuy nhiên, buổi sáng khai mạc, Tiểu ban Kiểm chúng báo cáo vắng mặt 145 Tăng Ni.

Mỗi ngày, Tăng Ni sẽ bắt đầu học buổi sáng, từ 7 giờ 30 đến 10 giờ; chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ. Suốt thời gian khóa học, Tăng Ni nào vắng mặt 2 lần sẽ không được cấp chứng chỉ.

Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015 được tổ chức khá chu đáo, Ban Tổ chức đã phát đầy đủ tài liệu tham khảo, mỗi buổi học, Tiểu ban Kiểm chúng cũng sẽ điểm danh chặt chẽ trước khi Tăng Ni bắt đầu vào học. Trong suốt thời gian diễn ra khóa học, Ban Tổ chức đài thọ cơm trưa cho Tăng Ni tham gia khóa học tại chùa Phổ Quang trước khi vào khóa học buổi chiều.

Thảo luận nhiều vấn đề "thời sự"

Sau lễ khai mạc, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM kiêm Trưởng ban Tổ chức bắt đầu chương trình khóa học với chuyên đề Vai trò vị trụ trì.

ANH BToan (33).JPG
HT.Thích Trí Quảng thuyết giảng chuyên đề Vai trò vị trụ trì

Hòa thượng đã chia sẻ với Tăng Ni tham gia khóa học về vai trò trụ trì trong các thời đại khác nhau, ở hiện tại Phật giáo Việt Nam là trách nhiệm trụ trì trong thời đại Xã hội chủ nghĩa. Vai trò của người trụ trì thời hiện đại cần phải đảm bảo được sự hưng thịnh của tự viện, Phật giáo, biết dung hòa các mối quan hệ giữa vị trụ trì với Tăng Ni, trụ trì với quần chúng, trụ trì với chính quyền…

Hòa thượng cũng nêu lại các tấm gương hành đạo của chư Tổ trong sinh hoạt thiền môn, ứng xứ với quần chúng. Tại buổi học, hòa thượng khẳng định Khóa bồi dưỡng trụ trì lần này có cái hay là có thời gian để Tăng Ni thảo luận. Ở đây, không những học viên được lắng nghe chia sẻ các kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội với nhiều phương pháp, kinh nghiệm tu học của giảng viên mà qua thảo luận giảng viên cũng có thể học hỏi lại từ học viên.

Sáng nay có 6 câu hỏi “đầy thời sự” được Tăng Ni tham gia khóa học gởi đến HT.Thích Trí Quảng trong chuyên đề “Vai trò vị trụ trì". Hòa thượng đã trực tiếp trả lời một cách thẳng thắn, dễ hiểu. PV Giác Ngộ đã tóm lược các câu hỏi và trả lời của Hòa thượng tại khóa học:

1. Trong xu thế hiện nay, một số vị trụ trì có mời các vị ở nước ngoài về tổ chức khóa lễ tâm linh tại tự viện, Giáo hội phải làm gì?

- HT.THÍCH TRÍ QUẢNG: Nhiều vị trụ trì có mối quan hệ với các vị thuộc Phật giáo quốc tế và mời các vị cao tăng về chia sẻ pháp thoại, tổ chức pháp hội với sự tham dự Tăng Ni, Phật tử tại tự viện. Trước hết, vị trụ trì cần phải trao đổi, thông qua Giáo hội, Ban Phật giáo quốc tế, nhà nước để xem vị Tăng được mời thuộc tông phái nào, vị thế quốc tế như thế nào, vị thế trụ trì, nhân thân của vị đó ra sao để tiếp đãi, ứng xử phù hợp.

Trong trường hợp, vị trí của người đó không xứng tầm phải tiếp đón quá cao thì không nên đề cao quá mức mà vị trụ trì (đại diện đơn vị mời) sẽ có cách ứng xử phù hợp, tương xứng với địa vị của người đó.

2. Xu hướng hiện nay, tình trạng xuất gia quá dễ dàng, nếp sống thiền môn bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự tiếp nhận đệ tử xuất gia quá dễ dàng này của các vị bổn sư trẻ, Hòa thượng suy nghĩ như thế nào?

- Theo quy định hiện nay, Tăng Ni phải thọ Cụ túc và sinh hoạt tu học từ 10 năm trở lên mới được bổ nhiệm trụ trì. Theo tôi, các vị không nên tiếp nhận đệ tử quá sớm, điều đó thể hiện sự tôn trọng với người lớn, các vị tôn túc, trưởng lão vì lẽ, người lớn thì đã có thời gian trì giới. Do đó, Tăng Ni trẻ không nên làm bổn sư quá sớm.

ANH BToan (34).JPG
Chư tôn đức tham khảo tài liệu tại Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015

3. Hiện nay, Phật giáo có tình trạng Tăng độ Ni, Ni độ Tăng, Hòa thượng suy nghĩ như thế nào?

- Dĩ nhiên là không nên vì giới luật của Tăng, Ni khác nhau. Vì giới khác nhau nên khó hiểu, khó độ, hơn nữa việc này là việc tế nhị. Do đó, Tăng chỉ nên độ Tăng, Ni chỉ nên độ Ni.

4. Hiện nay có tình trạng trụ trì chọn người kế nhiệm là đệ tử, trong tông phong đồng ý thì Giáo hội, chính quyền không đồng ý, ngược lại Giáo hội, chính quyền đồng ý nhưng tông phong không đồng ý. Theo hòa thượng nên giải quyết vấn đề này như thế nào?

- Theo tôi, khi chọn vị trụ trì kế nhiệm thì mọi phía phải đồng thuận, bởi vì có sự không đồng nhất là do có mặt nào đó chưa được phù hợp thì cần phải có thời gian. Nếu trong tông môn chưa đồng ý thì vị được đề cử cần phải tranh thủ trong tông môn để có sự đồng thuận, còn nếu chính quyền không đồng ý thì do có mặt nào đó về hành vi, tư tưởng chưa được thì cũng cần có thời gian để có sự đồng thuận. Khi các phía tìm được sự thống nhất chung thì mới bổ nhiệm trụ trì.

5. Chùa không giao cho Tăng mà giao cho Ni, ngược lại chùa Ni giao cho Tăng, theo Hòa thượng sự hoán chuyển này có nên không?

- Chùa của Tăng không giao cho Tăng mà giao cho Ni và ngược lại, hiện nay cũng có sự hoán chuyển này, tuy nhiên phải hợp lý, hợp tình. Nếu vị Ni có đầy đủ đức độ, quần chúng ủng hộ thì dĩ nhiên có thể giao chùa Tăng cho Ni quản lý, lúc này thì trong chùa không còn chúng Tăng. Ngược lại, một ngôi chùa Ni cũng có thể giao cho vị Tăng quản lý, dĩ nhiên trong chùa lúc này không còn Ni chúng. Sự hoán chuyển như thế không có gì là sai.

6. Nếu một vị trụ trì phạm giới, thiếu đạo hạnh thì Giáo hội cần phải giải quyết như thế nào?

- Trường hợp này, BTS GHPGVN TP.HCM cũng có giải quyết vài trường hợp, nếu 1 vị trụ trì phạm giới, thiếu đạo hạnh thì BTS GHPGVN quận, huyện cần phải mời về giải quyết nội bộ, tạm thời cho ngưng chức, quản lý chùa, cho ẩn tu. Trong thời gian quy định, BTS GHPGVN quận, huyện có thể cử một người khác thay thế, hết thời gian sám hối nếu thấy phục hồi đức hạnh trở lại thì cho vị đó phục chức, còn nếu không, BTS sẽ cử người khác thay thế vị trí trụ trì.

Chiều nay, HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM thuyết trình chuyên đề Giới luật. Giác Ngộ sẽ cập nhật thông tin đến quý bạn đọc.

 Xem thêm chùm ảnh Khóa bồi dưỡng trụ trì 2015:

ANH BToan (20).JPG

Tại hội trường Nhà Truyền thống Văn hóa PG TP.HCM

ANH BToan (22).JPG
Điểm danh

ANH BToan (21).JPG
Chư tôn đức phát thẻ đeo, kiểm tra danh sách học viên

ANH BToan (24).JPG
Ông Lê Hoàng Vân tham dự lễ khai mạc

ANH BToan (28).JPG
Chư tôn đức Ni tham dự khóa bồi dưỡng

ANH BToan (32).JPG
TT.Thích Đồng Văn thay mặt Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM báo cáo số liệu khóa học

Boi duong tru tri (18).JPG
TT.Thích Hiển Đức báo cáo công tác kiểm chúng, sáng nay có 145 vị Tăng Ni vắng mặt

Boi duong tru tri (15).JPG
Chư Tăng tham gia khóa học

Boi duong tru tri (17).JPG

Nhiều vị Ni lớn tuổi cũng tham gia khóa học

Boi duong tru tri (16).JPG
Chư Ni trẻ tham gia khóa học

>> Xem thêm: HT.Thích Trí Quảng nói về khóa bồi dưỡng trụ trì ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày