TP.HCM: Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo lần 3 - 2010

(GNO-TP.HCM): Tối qua 20-5, Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo lần 3 - 2010 đã chính thức khai mạc tại Hội Mỹ thuật TP.HCM với sự tham dự của HT.Thích Tịnh Hạnh - Phó ban Trị sự THPG TP, TT.Thích Thiện Bảo - Trưởng ban Văn hóa Thành hội, ông Nguyễn Đỗ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật TP và đông đảo người yêu thích mỹ thuật Phật giáo.
WWT (1).JPG
WWT (2).JPG

Khách dự khai mạc triển lãm

Triển lãm do Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo TP.HCM kết hợp với Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức, diễn ra từ 20 đến 26-5 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM nhằm chào mừng ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni PL.2554 – DL.2010 và Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Với hơn 50 tác phẩm mỹ thuật được thể hiện trên nhiều thể loại và chất liệu: sơn dầu, thủy mặc, tổng hợp, điêu khắc… của gần 30 họa sĩ, điêu khắc gia thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM tham gia, đây được xem là một trong những hoạt động văn hóa - nghệ thuật Phật giáo tổ chức hàng năm nhằm truyền tải các thông điệp về tinh thương, tính nhân văn, lòng yêu chuộng hòa bình mà Đức Phật đã xiển dương cách đây hơn 2.500 năm.

WWT (3).JPG

TT.Thích Thiện Bảo phát biểu khai mạc

WWT (4).JPG

Ông Nguyễn Đỗ Đồng phát biểu

WWT (5).JPG
HT.Thích Tịnh Hạnh thay mặt Ban Trị sự Thành hội
tặng hoa đại diện giới họa sĩ và Hội Mỹ thuật thành phố
WWT (7).JPG
WWT (6).JPG

HT.Thích Tịnh Hạnh phát biểu

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT.Thích Thiện Bảo khẳng định, năm 2010 đánh dấu nhiều sự kiện trọng đại của đất nước cũng như Phật giáo Việt Nam, và Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là điểm nhấn chính. Trong lịch sử hành thành, phát triển của thủ đô 1.000 năm văn vật, Phật giáo đã có nhiều đóng góp mang tính quyết định cho sự ổn định và toàn vẹn bờ cõi. Riêng trong lĩnh vực đời sống văn hóa, tinh thần, Phật giáo đã trở thành chỗ dựa chủ yếu cho con người và vùng đất thiêng mà hiện nay là trái tim của Tổ quốc.

WWT (8).JPG

Cắt băng khai mạc triển lãm

WWT (9).JPG
WWT (10).JPG

Khách tham quan triển lãm

WWT (11).JPG

"Mỹ thuật Phật giáo là một hình thái di sản tạo thành tính đặc trưng của văn hóa dân tộc. Đặc biệt, ở các triều đại Lý - Trần, mỹ thuật Phật giáo bao gồm kiến trúc, điêu khắc, hội họa phát triển mạnh mẽ và thể hiện tính nhập thế sâu sắc của Phật giáo Việt Nam. Chúng ta có thể tự hào và khẳng định rằng lịch sử 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là quá trình dài minh chứng sự hòa quyện của Phật giáo vào dân tộc", bài phát biểu khẳng định.

Với việc khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo lần 3, các hoạt động Kính mừng Phật đản PL.2554 - DL.2010 tại TP.HCM đã chính thức bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày