TP.HCM: Khánh tuế HT.Thích Như Niệm tròn 80 tuổi

GNO - Sáng nay, 16-10, tại chùa Pháp Hoa (P.4, Q.Phú Nhuận) Ban Hoằng pháp T.Ư phối hợp với môn đồ đệ tử chùa Pháp Hoa tổ chức lễ chúc thọ HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội T.Ư, Phó ban kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Pháp Hoa tròn 80 tuổi.
phap hoa (5).jpg
Lễ khánh tuế Hòa thượng Như Niệm tròn 80 tuổi

Quang lâm chứng minh cho Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Viên Giác, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức lãnh đạo ban viện T.Ư; Ban Hoằng pháp T.Ư; BTS PG TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Long An, Bến Tre…; BTS PG quận Phú Nhuận và các quận huyện bạn; Tăng Ni trụ trì các tự viện cũng như Tăng Ni sinh hai lớp Cao, Trung cấp Giảng sư.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Võ Văn Thiện,Trưởng ban công tác phía Nam UBMTTQVN; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó ban Dân vận TP.HCM; ông Phạm Quang Đồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền các tỉnh Long An, Bến Tre, phường sở tại và đông đảo Phật tử tham dự.

phap hoa (4).jpg


HT.Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức Ban Hoằng pháp
  cùng tứ chúng chùa Pháp Hoa dâng lời khánh tuế

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Bảo Nghiêm nói, mừng thọ - khánh tuế là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, nét đẹp ấy đã thấm sâu và tâm thức của những người con, người học trò, của các thế hệ kế thừa đối với thế hệ đi trước. Nếu như thế gian luôn tôn kính và quý trọng những bậc cao niên, xem sự hiện diện của chư vị cao niên là biểu tượng của sự tận tụy, hy sinh vì hạnh phúc của con cháu, là tấm gương đạo đức sáng soi cho con thảo cháu hiền noi theo thì trong Phật giáo, sự hiện hữu của các bậc trưởng thượng, thạch trụ tòng lâm, đạo cao đức tròn là điều phúc đức lớn cho thiền môn.

Hòa thượng nhắc tới lời dạy trong Thiền lâm bảo huấn: “Thiền lâm đa trưởng lão, thiền lâm thịnh…”.

phap hoa (13).jpg


HT.Thích Như Niệm ban huấn từ đến chư tôn đức Ban Hoằng pháp và môn đệ chùa Pháp Hoa

Ban huấn từ tại buổi lễ, HT.Thích Như Niệm chia sẻ: “Tôi mồ côi từ nhỏ, 10 tuổi đã vào nương tựa của chùa, nếu như không có ngôi Tam bảo thì có lẽ tôi không được như ngày hôm nay.Vì thế, những công việc tôi làm như một sự trả ơn của tôi với cuộc đời, tri ân với Tam bảo, chư tôn đức hãy sống làm sao cho xứng đáng với những trọng trách mình đang mang, xứng đáng với Phật pháp, với đất nước và dân tộc - đúng với tinh thần “Hộ quốc an dân” của đạo Phật.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tấn Hùng ghi nhận những công tác Phật sự của HT.Thích Như Niệm đã cống hiến cho đất nước, và các địa phương thông qua các việc làm cụ thể như: xây cầu, làm đường, đào giếng, tặng quà… đã để lại những tình cảm và dấu ấn tốt đẹp trong lòng những người dân và tín đồ yêu mến đạo Phật.

Ông Hùng tin tưởng trong thời gian tới, Hòa thượng sẽ còn tiếp tục dấn thân vì những hạnh nguyện cao cả của mình, để lợi ích cho nhân sinh cũng như góp phần trong công cuộc xây dựng đất nước, ngày một phát triển và thịnh vượng.

phap hoa (14).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

phap hoa (2).jpg

phap hoa (3).jpg
Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền tham dự

Ban đạo từ cho buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp tán thán những công tác Phật sự của HT.Thích Như Niệm với Giáo hội các cấp - ở vai trò và trọng trách nào cũng luôn hoàn thành. Đặc biệt, Hòa thượng đã gắn bó với công tác từ thiện và được ghi nhận cũng như tán dương ở các cấp Giáo hội và chính quyền.

Hòa thượng Phó Pháp chủ nói, buổi lễ mừng thọ do Ban Hoằng pháp T.Ư và môn đồ chùa Pháp Hoa tổ chức để tôn vinh và xưng tán hạnh nguyện của Hòa thượng đã cho thấy sự kính trọng và quý mến của nhiều thế hệ Tăng Ni dành cho. HT.Thích Đức Nghiệp cũng bày tỏ tin tưởng HT.Thích Như Niệm sẽ còn đóng góp cho đạo, cho đời trên nhiều phương diện Phật sự, góp phần xây dựng đạo pháp và quê hương luôn thanh bình, an lạc từ sự nghiệp tu hành của mình.

Dịp này, nhiều lẵng hoa và quà của các cấp Giáo hội, lãnh đạo chính quyền từ T.Ư đến địa phương đã gởi đến chúc mừng HT.Thích Như Niệm.

phap hoa (6).jpg
Ban Hoằng pháp T.Ư kính dâng khánh vàng

phap hoa (7).jpg
HT.Thích Thiện Tánh tặng khánh vàng của Thường trực HĐTS

phap hoa (8).jpg
Ông Nguyễn Ngọc Phong tặng hoa của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chúc mừng

phap hoa (9).jpg
Ông Võ Văn Thiện tặng hoa của UBMTTQVN chúc mừng

phap hoa (11).jpg
Ông Trần Tấn Hùng tặng quà của Ban Tôn giáo Chính phủ

phap hoa (12).jpg
Đại diện Giáo sư Anh hùng lao động Vũ Khiêu tặng câu đối đến HT.Thích Như Niệm

phap hoa (15).jpg
Cắt bánh mừng thọ lần thứ 80

>> Xem thêm: HT.Thích Như Niệm: “Nhớ... gánh hàng bông ngày Tết…” ||

Tin ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày