TP.HCM: Khởi công trùng tu, tôn tạo chùa Giác Viên

GNO - Sáng nay, 8-9, tại tổ đình Giác Viên (Q.11) đã long trọng diễn ra lễ khởi công công trình trùng tu, tôn tạo chùa, có sự tham dự của chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.HCM và BTS Q.11; nhiều đại biểu đến từ các sở ngành văn hóa, cùng đông đảo Phật tử tham dự.

Le khoi cong - chua Giac Vien (6).JPG
Quang cảnh buổi lễ

Trong buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - bà Nguyễn Thị Thu phát biểu, cho biết: “Được sự quan tâm của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cùng lãnh đạo thành phố, UBND TP đã quyết định trùng tu, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Giác Viên bằng nguồn ngân sách thành phố, với mức đầu tư hơn 51 tỷ đồng”.

Ông Trương Kim Quân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích TP.HCM cho biết rõ, công trình bao gồm 16 hạng mục, trong đó có 6 hạng mục được tu bổ là: chánh điện, đông lang, tây lang, nhà nối, tháp xá-lợi, sân (sân trong, trước, sau và lan can); 4 hạng mục tôn tạo, gồm: nhà trù, nhà cốt, hàng rào, nhà vệ sinh và 6 hạ tầng kỹ thuật: san lấp mặt bằng, kè chống xói lở, sân, đường nội bộ, điện mạng ngoài, hệ thống cấp thoát nước và hệ thống phòng cháy.

Tiếp nhận sự chỉ đạo của vị đại diện UBND TP, UBND Q.11 cũng như phía chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử thành phố, cùng các đơn vị thi công, thiết kế, quản lý dự án, giám sát và các cơ quan có liên quan đều thể hiện mong muốn phối hợp chặt chẽ, đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra mà vẫn đảm bảo chất lượng kỹ thuật lẫn mỹ thuật.

Le khoi cong - chua Giac Vien (7).JPG
Ông Trương Kim Quân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn và
phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ

Le khoi cong - chua Giac Vien (8).JPG
Ông Nguyễn Trung Nhân, đại diện đơn vị thi công phát biểu

Le khoi cong - chua Giac Vien (9).JPG
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu

Hòa cùng không khí hân hoan của buổi lễ khởi công hôm nay, 100 phần quà mang ý nghĩa sẻ chia từ phía Sở VH-TT TP.HCM, đã được trao đến tay 25 hộ dân nghèo trên địa bàn quận 11.

Trước đó, Giác Ngộ từng có loạt bài Thấy gì qua các ngôi cổ tự là "Di tích quốc gia"? - nhắc đến chùa Giác Viên (tọa lạc tại số 161/35/20 Lạc Long Quân, P.3, Q.11), một trong những di tích là đề tài “nóng” nhất của dư luận suốt những năm vừa qua với nhiều tiếng kêu cứu. Sau khi đăng loạt bài trên, Sở VH-TT TP.HCM có giãi bày về di tích cổ tự xuống cấp, trong đó, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM chia sẻ với Giác Ngộ rằng: “Tôi đã xem bài viết và thật sự đau xót về di tích chùa cổ xuống cấp nghiêm trọng này, cán bộ chuyên ngành di sản đã có phần vô trách nhiệm, thờ ơ với di sản văn hóa là không thể chấp nhận được”.

Việc khởi công trùng tu ngôi cổ tự do vậy là niềm hoan hỷ cho những người trực tiếp quản lý nơi đây cũng như Phật tử quan tâm tới việc xuống cấp của cổ tự Viên Giác.

Le khoi cong - chua Giac Vien (3).JPG

Le khoi cong - chua Giac Vien (4).JPG
Chư tôn đức và quan khách tham dự lễ

Le khoi cong - chua Giac Vien (11).JPG

Le khoi cong - chua Giac Vien (12).JPG
Tặng quà đến 25 hộ dân nghèo trong địa bàn

Le khoi cong - chua Giac Vien (10).JPG
Chư tôn đức và quan khách thực hiện nghi thức khởi công

Giao Hảo
- Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày