TP.HCM: Không khoanh vùng, phong tỏa khu vực khi phát hiện F0 trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Khi phát hiện ca mắc mới địa phương không phải khoanh vùng, phong tỏa khu vực; yêu cầu F0, F1 phải đi cách ly, điều trị như trước đây.

Chiều 21-10, trong cuộc họp thông tin về phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết tiếp thu tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, TP.HCM sẽ thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng.

Theo ông Hưng, trước đây, khi có 1 ca mắc mới trong cộng đồng, y tế phải phối hợp với cơ quan chức năng địa phương lập tức cách ly người bệnh, khoanh vùng dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, phong tỏa khu vực, xử lý triệt để trong kiểm soát dịch... còn hiện tại, khi phát hiện trường hợp có người mắc Covid-19, hãy báo cho địa phương để có những xử lý phù hợp và kịp thời.

Ông Hưng cho biết, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng có hai khái niệm: đối với ổ dịch hộ gia đình, nếu mỗi hộ chỉ có 1 ca F0, cơ quan y tế, địa phương sẽ đến khám sàng lọc, đánh giá tình trạng. Trường hợp, nếu đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ để bệnh nhân cách ly tại nhà. Nếu có triệu chứng nặng hoặc SpO2 dưới 95% thì báo cho tổ phản ứng nhanh để được chuyển viện.

Riêng với các F1 sẽ được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm định kỳ, cách ly tại gia đình. Khu vực có một người hoặc một hộ gia đình mắc bệnh thì bà con còn lại chỉ hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài, chứ không rào chắn, phong tỏa như trước đây.

Đối với F0 khi phát hiện tại nhà máy, xí nghiệp sẽ được đưa đến các khu vực cách ly tách biệt trong khu phân xưởng nhằm giảm tải cho các khu cách ly ở quận, huyện theo hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế.

"Theo định hướng của ngành Y tế, trong thời gian tới TP.HCM sẽ thu hẹp khoảng 2/3 số lượng bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện đa khoa trên địa bàn thành phố sẽ thành lập khoa Covid-19. Các quận, huyện thành lập ít nhất một bệnh viện dã chiến nhằm điều trị cho các bệnh nhân mắc mới", ông Hưng nói thêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong ngày vui bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

Đắk Lắk: Bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

GNO - Tại Trường mầm non Bông Sen (thôn Đoàn Kết 1, xã EaTih, H.Eakar), sáng 29-3 đã diễn ra buổi lễ bàn giao lớp học mầm non Bông Sen, một dự án trong chương trình hỗ trợ xây dựng các điểm trường mầm non trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ảnh minh họa

Thiền định và sự cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể

GNO - Một nghiên cứu được công bố vào ngày 16-1 trên tạp chí truy cập mở General Psychiatry cho thấy rằng việc thực tập thiền định sâu, thường xuyên và trong khoảng thời gian dài có thể là một yếu tố tích cực trong việc chuyển đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Thông tin hàng ngày