TP.HCM: Không khoanh vùng, phong tỏa khu vực khi phát hiện F0 trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Khi phát hiện ca mắc mới địa phương không phải khoanh vùng, phong tỏa khu vực; yêu cầu F0, F1 phải đi cách ly, điều trị như trước đây.

Chiều 21-10, trong cuộc họp thông tin về phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết tiếp thu tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, TP.HCM sẽ thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng.

Theo ông Hưng, trước đây, khi có 1 ca mắc mới trong cộng đồng, y tế phải phối hợp với cơ quan chức năng địa phương lập tức cách ly người bệnh, khoanh vùng dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, phong tỏa khu vực, xử lý triệt để trong kiểm soát dịch... còn hiện tại, khi phát hiện trường hợp có người mắc Covid-19, hãy báo cho địa phương để có những xử lý phù hợp và kịp thời.

Ông Hưng cho biết, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng có hai khái niệm: đối với ổ dịch hộ gia đình, nếu mỗi hộ chỉ có 1 ca F0, cơ quan y tế, địa phương sẽ đến khám sàng lọc, đánh giá tình trạng. Trường hợp, nếu đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ để bệnh nhân cách ly tại nhà. Nếu có triệu chứng nặng hoặc SpO2 dưới 95% thì báo cho tổ phản ứng nhanh để được chuyển viện.

Riêng với các F1 sẽ được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm định kỳ, cách ly tại gia đình. Khu vực có một người hoặc một hộ gia đình mắc bệnh thì bà con còn lại chỉ hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài, chứ không rào chắn, phong tỏa như trước đây.

Đối với F0 khi phát hiện tại nhà máy, xí nghiệp sẽ được đưa đến các khu vực cách ly tách biệt trong khu phân xưởng nhằm giảm tải cho các khu cách ly ở quận, huyện theo hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế.

"Theo định hướng của ngành Y tế, trong thời gian tới TP.HCM sẽ thu hẹp khoảng 2/3 số lượng bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện đa khoa trên địa bàn thành phố sẽ thành lập khoa Covid-19. Các quận, huyện thành lập ít nhất một bệnh viện dã chiến nhằm điều trị cho các bệnh nhân mắc mới", ông Hưng nói thêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày