TP.HCM sẽ được phân bổ gần 1 triệu liều vắc-xin, dự đoán số ca nhiễm còn tăng trong những ngày tới

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ngày 2-7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP.HCM, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sắp tới TP.HCM sẽ được phân bổ gần 1 triệu liều vắc-xin.

Theo ông Sơn, sáng nay, 400.000 liều vắc-xin nhãn hiệu AstraZeneca trong tổng số 1 triệu liều mà Nhật Bản tặng thêm Việt Nam đã tới sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến sử dụng cho thành phố. Vì vậy, Thứ trưởng Y tế yêu cầu cơ quan chức năng tại TP.HCM rút kinh nghiệm trong đợt tiêm vắc-xin vừa rồi còn chuệch choạc, tiến độ không như mong muốn để xây dựng kế hoạch sử dụng nhanh chóng, hiệu quả.

Vào giữa tháng 6-2021 vừa qua, TP.HCM cũng được phân bổ hơn 800.000 liều vắc-xin và đã hoàn thành tiêm chủng lô vắc-xin này cho người dân. Hiện, 839.706 người TP.HCM đã được tiêm phòng Covid-19.

Cũng trong cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đợt dịch lần thứ 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kết luận chỉ đạo trong cuộc họp giao ban về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM ngày 2-7
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kết luận chỉ đạo trong cuộc họp giao ban về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM ngày 2-7

Theo ông Phong, thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 (từ ngày 19-6 đến 30-6), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày, số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày. Việc này cho thấy các biện pháp đang triển khai từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng, đồng thời phản ánh được sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh.

Ông Phong nhận định tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể virus Delta mạnh mẽ và số ca nhiễm có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Vì vậy, ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện, TP.Thủ Đức thực hiện giãn cách triệt để trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo rà soát, tổ chức lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Mỗi khu cách ly phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, có camera giám sát...

Các địa phương không tổ chức cách ly tại các trường học. Khuyến khích sử dụng các nhà khách, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm địa điểm cách ly. Đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Theo ông Phong, TP.HCM cũng đã có phương án mở rộng và xây dựng thêm các khu cách ly trên địa bàn, chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày