Những người nào dễ bị biến thể Delta tấn công?

0:00 / 0:00
0:00
Người trẻ, người chưa được tiêm phòng đầy đủ vẫn dễ nhiễm nCoV biến thể Delta, trong khi nhóm người lớn tuổi chịu nguy cơ tử vong cao nhất.

Biến thể Delta đang được theo dõi chặt chẽ nhất do khả năng lây lan nhanh hơn các chủng nCoV khác, làm tăng nguy cơ nhập viện và kháng vắc-xin. Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào cuối năm 2020, gây ra làn sóng dịch thứ hai tại nước này, khiến hàng nghìn người tử vong. Biến thể đang lan nhanh tại 92 quốc gia.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo Delta là chủng lây nhanh nhất và khỏe nhất. Biến thể này hạ gục những người dễ tổn thương nhất, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 thấp. Việc tăng nguy cơ nhập viện có thể dẫn đến tăng rủi ro tử vong với các bệnh nhân có bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch hay béo phì.

Sự quan tâm đang đổ về Anh - nơi Delta chiếm ưu thế dù tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao. Tình hình ở Anh có thể là dự báo về diễn biến của đại dịch trên toàn cầu.

Nhóm dễ tổn thương nhất

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), Delta có trong 95% các mẫu virus được giải trình tự. Người trẻ, người chưa được tiêm chủng và người chỉ tiêm một mũi vắc-xin có nguy cơ nhiễm virus cao hơn, trong khi người lớn tuổi đứng trước nguy cơ tử vong do Covid-19 cao nhất.

92.029 mẫu virus được giải trình tự từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 6 chứa biến thể Delta. Trong đó, gần 82.500 mẫu đến từ người dưới 50 tuổi và 53.822 mẫu từ người chưa được tiêm chủng.

Trong nhóm chưa tiêm phòng, phần lớn là người dưới 50 tuổi (52.846 trường hợp) và chỉ 976 trường hợp ở độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, phần lớn trong số 117 ca tử vong là người trên 50. Có 8 người dưới 50 tuổi tử vong, trong đó có 6 trường hợp chưa được tiêm chủng và hai người còn lại đã tiêm một liều.

Ảnh hưởng của biến thể tới nhóm đã tiêm chủng

Dữ liệu từ Anh chỉ ra người tiêm một mũi vắc-xin hoặc tiêm đầy đủ có thể nhiễm biến thể Delta nhưng bệnh biểu hiện nhẹ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ.

Trong số 92.029 ca nhiễm biến thể, gần 20.000 trường hợp đã tiêm một liều vắc-xin và 7.235 người đã tiêm hai liều. Nghiên cứu của PHE cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca có hiệu quả cao trong ngăn ngừa biến thể Delta. Song, thống kê trên là lời nhắc nhở rằng vắc-xin có hiệu lực bảo vệ rất cao nhưng chưa đạt 100%.

Phân tích của AP về dữ liệu của chính phủ Mỹ từ tháng 5 cho thấy những ca nhiễm virus sau tiêm vắc-xin Covid-19 chỉ chiếm 1.200, khoảng 0,1%, trong số hơn 850.000 ca nhiễm phải nhập viện.

Những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 ở Mỹ cũng chỉ chiếm khoảng 150 trong hơn 18.000 ca tử vong tháng 5. Con số này tương đương 0,8% ca tử vong mới do Covid-19 ở nước này.

Andy Slavitt, cựu cố vấn của chính quyền Tổng thống Joe Biden về Covid-19, hồi đầu tháng nhận định 98-99% những ca tử vong vì nCoV ở Mỹ là những người chưa được tiêm vắc-xin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu của chư Tăng Ni Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23-4 (từ 13 đến 15-3-Giáp Thìn) tại tịnh xá Ngọc Nhơn

Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu nhân Lễ Tiểu tường Hòa thượng Thích Minh Nhơn

GNO - Tối 20-4, chư tôn đức Tăng Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ vân tập về thiền đường Giác Đức - tịnh xá Ngọc Nhơn (xã Hàm Cường, H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khai mạc khóa tu nhân Lễ Tiểu tường tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Nhơn theo truyền thống của hệ phái.
Gia đình Phật tử sẽ giúp nhau dễ dàng theo dấu chân Đức Phật

[Ảnh] Gia đình Phật tử Việt Nam

GNO - Nơi sân chùa vào mỗi ngày Chủ nhật, hoặc những tối thứ Bảy đều vang lên những âm sắc sinh hoạt tươi vui của các anh chị em Gia đình Phật tử.

Thông tin hàng ngày