Những người nào dễ bị biến thể Delta tấn công?

0:00 / 0:00
0:00
Người trẻ, người chưa được tiêm phòng đầy đủ vẫn dễ nhiễm nCoV biến thể Delta, trong khi nhóm người lớn tuổi chịu nguy cơ tử vong cao nhất.

Biến thể Delta đang được theo dõi chặt chẽ nhất do khả năng lây lan nhanh hơn các chủng nCoV khác, làm tăng nguy cơ nhập viện và kháng vắc-xin. Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào cuối năm 2020, gây ra làn sóng dịch thứ hai tại nước này, khiến hàng nghìn người tử vong. Biến thể đang lan nhanh tại 92 quốc gia.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo Delta là chủng lây nhanh nhất và khỏe nhất. Biến thể này hạ gục những người dễ tổn thương nhất, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 thấp. Việc tăng nguy cơ nhập viện có thể dẫn đến tăng rủi ro tử vong với các bệnh nhân có bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch hay béo phì.

Sự quan tâm đang đổ về Anh - nơi Delta chiếm ưu thế dù tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao. Tình hình ở Anh có thể là dự báo về diễn biến của đại dịch trên toàn cầu.

Nhóm dễ tổn thương nhất

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), Delta có trong 95% các mẫu virus được giải trình tự. Người trẻ, người chưa được tiêm chủng và người chỉ tiêm một mũi vắc-xin có nguy cơ nhiễm virus cao hơn, trong khi người lớn tuổi đứng trước nguy cơ tử vong do Covid-19 cao nhất.

92.029 mẫu virus được giải trình tự từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 6 chứa biến thể Delta. Trong đó, gần 82.500 mẫu đến từ người dưới 50 tuổi và 53.822 mẫu từ người chưa được tiêm chủng.

Trong nhóm chưa tiêm phòng, phần lớn là người dưới 50 tuổi (52.846 trường hợp) và chỉ 976 trường hợp ở độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, phần lớn trong số 117 ca tử vong là người trên 50. Có 8 người dưới 50 tuổi tử vong, trong đó có 6 trường hợp chưa được tiêm chủng và hai người còn lại đã tiêm một liều.

Ảnh hưởng của biến thể tới nhóm đã tiêm chủng

Dữ liệu từ Anh chỉ ra người tiêm một mũi vắc-xin hoặc tiêm đầy đủ có thể nhiễm biến thể Delta nhưng bệnh biểu hiện nhẹ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ.

Trong số 92.029 ca nhiễm biến thể, gần 20.000 trường hợp đã tiêm một liều vắc-xin và 7.235 người đã tiêm hai liều. Nghiên cứu của PHE cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca có hiệu quả cao trong ngăn ngừa biến thể Delta. Song, thống kê trên là lời nhắc nhở rằng vắc-xin có hiệu lực bảo vệ rất cao nhưng chưa đạt 100%.

Phân tích của AP về dữ liệu của chính phủ Mỹ từ tháng 5 cho thấy những ca nhiễm virus sau tiêm vắc-xin Covid-19 chỉ chiếm 1.200, khoảng 0,1%, trong số hơn 850.000 ca nhiễm phải nhập viện.

Những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 ở Mỹ cũng chỉ chiếm khoảng 150 trong hơn 18.000 ca tử vong tháng 5. Con số này tương đương 0,8% ca tử vong mới do Covid-19 ở nước này.

Andy Slavitt, cựu cố vấn của chính quyền Tổng thống Joe Biden về Covid-19, hồi đầu tháng nhận định 98-99% những ca tử vong vì nCoV ở Mỹ là những người chưa được tiêm vắc-xin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dâng hương tưởng niệm tại công viên tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức - Ảnh: Trung Thắng/BGN

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức, Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thềm Đại hội Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 1-4, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên đã đến dâng hương, dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức.
300 phần quà được trao tặng đến các hộ dân khó khăn trên địa bàn phường Chánh Hưng và Phú Định (TP.HCM)

Phật giáo người Hoa TP.HCM trao 300 phần quà đến bà con khó khăn

GNO - Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, ngày 31-3, chư tôn đức Phật giáo người Hoa TP.HCM, phối hợp cùng chính quyền phường Chánh Hưng tổ chức chương trình “Lan tỏa yêu thương - Gắn kết cộng đồng” trao quà đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chánh Hưng và Phú Định.
Pháp hội cầu an, cầu siêu diễn ra trong suốt thời gian 5 ngày, từ ngày 29-3 đến hết ngày 2-4 (nhằm ngày 11-2 đến 15-2 âm lịch)

Hải Phòng: Lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu Không số K15

GNO - Sáng ngày 30-3, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN phường Đồ Sơn trang nghiêm tổ chức khai mạc Lễ hộ quốc tiêu tai, cầu an, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn tại Di tích quốc gia đặc biệt Bến tàu Không số K15.

Thông tin hàng ngày