TP.HCM: Tập huấn biến đổi khí hậu đến Tăng Ni sinh

GNO - Chiều 13-6, tại chánh điện tạm Học viện Phật giáo VN TP.HCM (cơ sở 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Ủy ban TƯMTTQVN và Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Học viện khai mạc khóa tập huấn kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu đến toàn thể Tăng Ni sinh đang tu học nội trú tại Học viện.

HV (12).jpg

Gần 800 Tăng Ni sinh tu học nội trú tại Học viện tham dự buổi tập huấn

Tham dự lễ khai mạc có chư tôn đức Phó Viện trưởng học viện: TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Phước Đạt, TT.Thích Nhật Từ (Thường trực), TT.Thích Chơn Minh, TT.Thích Quang Thạnh (kiêm Tổng Thư ký), NS.TN.Như Nguyệt cùng chư tôn đức Văn phòng và giảng viên Học viện.

Về phía lãnh đạo ban ngành và giới chuyên môn có ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, UBTƯMTTQVN; ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên - Môi trường; GS.Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu; PGS.TS.Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cùng sự tham dự của gần 800 Tăng Ni sinh.

HV (3).jpg

Chư tôn đức lãnh đạo Học viện

HV (2).jpg

Lãnh đạo các ban ngành trong Ban Tổ chức và các chuyên gia

Trong phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Thạnh và ông Phạm Văn Tấn đều khẳng định, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH). Đối với nước ta, BĐKH không còn là nguy cơ, hiện tượng đơn lẻ mà đã là thực tế hiện hữu, tác động một cách toàn diện và rộng khắp ở các vùng miền.

TT.Thích Nhật Từ cho biết, Phật giáo thành phố và cả nước nói chung đã và đang nỗ lực cùng các ban ngành chức năng bảo vệ và khôi phục môi trường sống đang bị tổn hại bởi các tác động từ nhiều phía, trong đó có con người. Thượng tọa cũng giới thiệu về mô hình trồng cây, phủ xanh trong khuôn viên, vườn rau sạch tự cấp của học viện.

Bên cạnh đó, Học viện cũng hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa. Đây chính là nỗ lực của toàn thể lãnh đạo học viện, giảng viên và tăng Ni sinh, góp phần ứng phó với BĐKH dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện.

Được biết, chương trình tập huấn diễn ra chiều cùng ngày và sáng ngày 14-6. Ban Tổ chức cung cấp kiến thức chung về BĐKH, nỗ lực của Việt Nam trong  ứng phó với BĐKH, quan điểm tôn giáo về vấn đề BĐKH, thảo luận và giải đáp các thắc mắc của Tăng Ni sinh. Qua đó, Ban Tổ chức hy vọng sẽ tìm ra các giải pháp chung trong việc ứng phó với BĐKH tại các cơ sở trường học, tự viện của Phật giáo trong tương lai.

HV (4).jpg

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, UBTƯMTTQVN phát biểu

HV (5).jpg

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên - Môi trường phát biểu

HV (6).jpg

TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện phát biểu

HV (11).jpg

PGS.TS.Huỳnh Thị Lan Hương thuyết trình về biến đổi khí hậu

HV (7).jpg

Quang cảnh buổi tập huấn chiều ngày 13-6

Trước buổi tập huấn, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện đã đón tiếp phái đoàn lãnh đạo ban ngành trong Ban Tổ chức. Hòa thượng hoan hỷ về chương trình tập huấn này. “Nếu không có sự chung tay và phối hợp của toàn xã hội, chúng ta sẽ khó đạt kết quả như mong muốn trong việc ứng phó với BĐKH đang phức tạp hiện nay” - Hòa thượng nhấn mạnh.

Sau đó, TT.Thích Nhật Từ cũng đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Học viện đến các thành viên đoàn trước buổi tập huấn.

BTTTTHV (1).jpg
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện tặng quà lưu niệm đến đại diện các ban ngành
HV (1).jpg
TT.Thích Nhật Từ chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển của Học viện

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày