TP.HCM: Trọng thể khánh thành công trình Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

(GNO-TP.HCM): Sáng nay 18-9, Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP đã trọng thể tổ chức lễ khánh thành công trình Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức sau gần 5 năm xây dựng.
WTQD (1).JPG

Chư Tăng Ni và Phật tử thành phố dự lễ

WTQD (2).JPG
WTQD (3).JPG

HT. Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT. Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký HĐCM TƯGH; HT. Thích Từ Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TƯGH; HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM; chư tôn đức HĐTS, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM đã quang lâm chứng minh buổi lễ.

WTQD (6).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh và các vị lãnh đạo thành phố

WTQD (7).JPG

Các ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Lê Hoàng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP; Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TP; ông Dương Quan Hà - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP cùng lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư; các ban ngành thành phố, đông đảo Phật tử và nhân dân thành phố đến dự và thành kính dâng hương tưởng niệm.

WTQD (4).JPG

Quang cảnh buổi lễ

WTQD (5).JPG

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Lê Tôn Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP đã khái quát quá trình xây dựng công trình Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức, qua đó cho biết từ đầu năm 2005, Ủy ban Nhân dân thành phố đã quyết định chọn mặt bằng Trạm xăng dầu số 70-72 Cách Mạng Tháng Tám thuộc Tổng Công ty Xăng dầu khu vực II và kho của Công ty Kho bãi thành phố, với diện tích 1.848 m2, gần nơi Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu, để triển khai xây dựng công trình, đến tháng 6 năm 2007 hoàn thành việc đền bù giải tỏa mặt bằng.

WTQD (8).JPG
Ông Lê Tôn Thanh - Phó Giám đốc
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP phát biểu

Trong năm 2007, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp cùng Thành hội Phật giáo thành phố thực hiện việc chuẩn bị nội dung, tổ chức cuộc thi và chọn được mẫu tượng đài, phù điêu đoạt giải để thực hiện công trình từ ngày 6-11-2007. Đến 17-9 vừa qua công trình chính thức được hoàn thành với tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 23,08 tỷ đồng. Ông Lê Tôn Thanh cũng cho biết, trong quá trình thực hiện công trình, mặc dù gặp nhiều khó khăn vướng mắc về quy trình, thủ tục, công trình đòi hỏi chất lượng thẩm mỹ, có tính chất đặc thù, phải thường xuyên chỉnh sửa nên tiến độ có kéo dài nhưng việc thực hiện công trình đã được tuân thủ theo đúng quy trình, trải qua nhiều bước thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, giám sát, giải quyết kịp thời những phát sinh của lãnh đạo thành phố cùng với sự nỗ lực, tâm huyết của Hội đồng Nghệ thuật, tác giả và các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn giám sát, công trình đã được hoàn thành đạt yêu cầu về chất lượng, nghệ thuật và nội dung ý nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, HT. Thích Trí Quảng đã nêu lên sự vi diệu về ngọn lửa thiêng của Bồ tát Thích Quảng Đức cách đây 47 năm: “Ngọn lửa tự thiêu ngời sáng tinh thần Bi Trí Dũng của Bồ tát Quảng Đức đã khiến cho nhân dân thế giới phải kinh ngạc, phải xúc động và khen ngợi vô cùng. Ngọn lửa tự thiêu của Ngài cũng tỏa sáng cho các dân tộc thế giới biết đến sự hiện hữu kỳ vĩ của Phật giáo Việt Nam cộng tồn trong một đất nước Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến.

Và hơn thế nữa, ngọn lửa tự thiêu của Bồ tát Quảng Đức còn gióng lên hồi chuông ngân vang sức mạnh của sự kham nhẫn, một sức mạnh phi thường và kỳ diệu. Đức Phật đã nói đó là điều quan trọng nhất mà người tu phải trang nghiêm thân tâm mình”.

Dịp này, HT. Thích Trí Quảng cũng hồi tưởng lại quá trình tu tập và hành đạo miên mật, lặng lẽ của bậc chân tu khả kính và tin tưởng rằng các thế hệ kế tiếp sẽ noi gương sáng của Bồ tát để tạo dựng cuộc sống từ bi, bình đẳng, vô ngã, vị tha, làm cho đạo pháp hưng thạnh và đất nước phồn vinh. Đó chính là điều mà Tăng Ni và Phật tử thành phố nói riêng và cả nước nói chung đều mong muốn.

WTQD (9).JPG
HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS,
Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM phát biểu

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố đã phát biểu và nhấn mạnh hành động dũng cảm của Bồ tát Thích Quảng Đức là biểu tượng chói ngời của tinh thần yêu nước, thể hiện ý chí kiên cường của phong trào cách mạng và nhân dân miền Nam trước sự bạo tàn của chế độ cầm quyền tại Sài Gòn lúc bấy giờ. Sự hy sinh kỳ vĩ ấy đã làm chấn động hoàn cầu và thức tỉnh lương tri nhân loại trên khắp năm châu.

WTQD (10).JPG
Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch Thường trực
Ủy ban Nhân dân thành phố phát biểu

“Chính từ ngọn lửa thiêng của Bồ tát đã làm thổi bùng lên tinh thần đấu tranh dũng cảm của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và bao lớp người yêu nước, thúc đẩy phong trào cách mạng ở miền Nam thu đạt nhiều thắng lợi to lớn, giòn giã. Ngọn lửa Đại hùng lực, Đại từ bi của Ngài và hàng hàng lớp lớp chư Thánh tử đạo trong thời điểm lịch sử này đã góp phần quan trọng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, chế độ thực dân mới, tiến đến Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất của toàn dân tộc”, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định.

WTQD (11).JPG
Chư tôn giáo phẩm và lãnh đạo thành phố cắt băng khánh thành công trình
và dâng hương tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức
WTQD (12).JPG
WTQD (13).JPG

Ông Nguyễn Thành Tài cũng cho rằng, việc xây dựng Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức ngay tại địa điểm ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng năm xưa mang một ý nghĩa đặc biệt. Đó chính là sự ghi nhận công lao, thể hiện sự tôn vinh cao nhất của lãnh đạo và nhân dân thành phố đối với tấm gương hy sinh cao cả của một bậc chân tu đã hiến trọn đời mình cho Đạo pháp, Dân tộc. Qua đó, một lần nữa chứng minh tính hòa quyện và đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo trong suốt chiều dài 2.000 năm hiện diện trên đất nước Việt Nam. Ông tin tưởng rằng hình ảnh sống động của Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ tác động trực tiếp đến nhận thức và giáo dục tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân, khơi dậy lòng tự hào của các thế hệ đi sau về một thời kỳ đấu tranh anh dũng nhưng hào hùng của dân tộc.

WTQD (14).JPG

Lãnh đạo thành phố và Phật tử tham quan công trình

WTQD (15).JPG

Ngay sau đó, chư tôn giáo phẩm chứng minh và lãnh đạo thành phố đã cắt băng khánh thành và dâng hương tưởng niệm trước tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức. Nhân lễ khánh thành, nhiều lẵng hoa tươi thắm của các cơ quan, đơn vị đã trang trọng gởi đến chúc mừng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày