TP.HCM: Trường Trung cấp Phật học tổ chức lễ tốt nghiệp

GNO - Sáng nay, 24-9, tại giảng đường Trường Trung cấp Phật học TP.HCM (số 1 đường số 8, P.Phước Bình, Q.9) đã diễn ra lễ tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học khóa VIII và lễ khai giảng lớp Trung cấp Phật học khóa X.

phat hoc (3).jpg


Chư tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Phó Hiệu trưởng trường; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS PG TP.HCM, Phó Hiệu trưởng; HT.Thích Từ Thông, UV HĐTS, Phó ban kiêm Trưởng ban GDTN PG TP.HCM, Hiệu trưởng trường; HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Tịnh Hạnh - đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 T.Ư; HT.Thích Tấn Đạt, HT.Thích Giác Liêm, TT.Thích Huệ Thông - đồng Phó văn phòng 2 T.Ư cùng chư tôn đức lãnh đạo BTS PG 24 quận , huyện; ban giảng huấn, bổn sư, y chỉ sư cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn và các tỉnh thành.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; bà Trần Thị Thanh, Phó phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo TP; ông Đỗ Hải Bình, chuyên viên Ban Tôn  giáo TP; ông Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND Q.9; bà Đoàn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.9; ông Võ Minh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P.Phước Bình cùng đại diện các ban ngành Q.9 và phường sở tại cũng như đông đảo Phật tử tham dự.

phat hoc (5).jpg

phat hoc (6).jpg
Niệm Phật khai mạc buổi lễ

phat hoc (7).jpg
HT.Thích Từ Thông chỉ định HT.Thích Thiện Pháp, Hiệu phó phát biểu khai mạc

HT.Thích Từ Thông đã chỉ định HT.Thích Thiện Pháp, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc, cho biết, cách đây 4 năm tại giảng đường này, Ban Giám hiệu đã long trọng tổ chức lễ khai giảng Trung cấp Phật học khóa VIII - bằng nỗ lực, cố gắng không ngừng của thầy dạy, trò học trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp thanh tịnh và có trách nhiệm cùng với sự hỗ trợ của chư tôn đức và các cấp chính quyền sở tại - là những yếu tố tích cực giúp khóa học thành tựu mỹ mãn.

Hòa thượng Phó Hiệu trưởng nhắn nhủ, lễ khai giảng khóa X hôm nay cũng là ngày nhắc nhở cho Ban giảng huấn đem hết khả năng, nhiệt huyết chuyển giao, không chỉ kiến thức mà còn cả cách sống phạm hạnh, trong tinh thần với đạo pháp và dân tộc cho Tăng Ni sinh. Đối với Tăng Ni sinh phải thật quyết tâm, bằng nghị lực tiếp thu kiến thức đã được truyền trao và tự đào luyện chính mình với phương châm: “Học Phật để giác ngộ - học Phật để giải thoát”…

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Hiệu trưởng báo cáo công tác giảng dạy, đào tạo và chiêu sinh khai giảng khóa mới.

Theo đó, khóa VIII (2011-2015) với 305 Tăng Ni sinh theo học, trong đó Tăng 121 vị, Ni 184 vị. Trường áp dụng theo chương trình hệ thống 4 năm giảng dạy của Ban GDTN T.Ư; bên cạnh những giáo trình do chư tôn đức tiền bối biên soạn, chương trình phổ thông cơ sở theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, mỗi buổi học 4 tiết, mỗi tuần học 6 buổi.

Với sự nỗ lực không ngừng của thầy dạy, trò học, trong 4 năm qua, kết quả tốt nghiệp 100%, trong đó 45% Tăng Ni đạt loại giỏi; 47% Tăng Ni đạt loại khá và 8% Tăng Ni sinh đạt loại trung bình. Về học lực có 4 Tăng và 4 Ni đạt kết quả cao trong học tập và 1 Tăng sinh và 1 Ni sinh có hạnh kiểm tối ưu.

phat hoc (9).jpg

phat hoc (10).jpg

phat hoc (12).jpg

phat hoc (13).jpg
Các cấp Giáo hội và chính quyền tặng hoa chúc mừng

phat hoc (25).jpg
Tăng Ni sinh phát biểu cảm tưởng

Tăng sinh Thích Quảng An đã đại diện cho Tăng Ni sinh lớp Trung cấp khóa VIII dâng lời cảm tưởng nhân ngày bế giảng, bày tỏ lòng tri ân đến chư tôn đức trong HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Giám hiệu, chư vị giáo thọ sư, quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền, chư vị ân nhân; mạnh thường quân và Phật tử các giới.

Qua đó, hứa sẽ tinh cần vận dụng, phát huy bằng sở tu và sở học của mình, để đưa đạo Phật đi vào cuộc đời bằng chính trái tim và hơi thở của người Thích tử. Khi trở về địa phương, sẽ là những viên gạch tốt, để xây dựng và phát triển GHPGVN ngày càng trang nghiêm vững mạnh trong lòng dân tộc.

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng biểu dương tinh thần dạy và học của Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn và Tăng Ni sinh của Trường Trung cấp Phật học TP.HCM.

Hòa thượng nói, những khóa trước khi tham gia các kỳ tuyển sinh của Học viện Phật giáo thì điểm Phật pháp rất cao nhưng điểm những môn ngoại điển thì lại thấp, còn năm nay, Tăng Ni sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh khóa XI thì Trường Trung cấp TP.HCM là một trường có Tăng Ni trúng tuyển cao nhất trên các tỉnh thành cả nước.

Ngoài kiến thức Phật học, Tăng Ni cũng cần có kiến thức về thế học để có thể ứng xử trong xã hội sau này. Những Tăng Ni đã trúng tuyển vừa qua thì cần nỗ lực, không dừng lại ở cấp bậc cử nhân, mà phấn đấu lên các cấp bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Quý anh em nào không có đủ điều kiện thì trở về địa phương với lời phát nguyện là “ viên gạch tốt” để xây dựng Giáo hội rất đáng trân trọng. Nhưng để thành “viên gạch tốt” thật sự, tuy không tiếp tục ngồi ghế nhà trường, nhưng quý vị cũng có thể ghi danh học từ xa, để nâng cao kiến thức của mình - Hòa thượng gởi gắm.

Buổi lễ khép lại với lời cảm tạ của TT.Thích Giác Trí, Phó ban kiêm Thư ký Ban GDTN PG TP.HCM. 

Nhiều lẵng hoa của các cấp lãnh đạo Giáo hội, chính quyền và cá nhân đã gởi đến chúc mừng lễ tốt nghiệp và khai giảng của Trường Trung cấp Phật học TP.HCM sáng nay.

phat hoc (26).jpg
Lắng nghe đạo từ của Hòa thượng chứng minh

phat hoc (19).jpg
Tặng thưởng cho Tăng, Ni sinh co học lực tốt và hạnh kiểm tối ưu

phat hoc (21).jpg
Tăng, Ni sinh dâng quà tri ân

phat hoc (22).jpg

phat hoc (24).jpg
Phát văn bằng tượng trưng

phat hoc (35).jpg
Tăng Ni sinh ngày tốt nghiệp

Tin, ảnh: Q.Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày