Trà-tỳ nhục thân cố HT.Thích Giác Tràng

GNO - Sáng nay, 20-11, tại tịnh xá Ngọc Cẩm (số 56/53 Hùng Vương, TP.Hội An), BTC tang lễ cùng môn đồ pháp quyến cố HT.Thích Giác Tràng đã tiến hành lễ truy niệm và phụng tống kim quan cố Hòa thượng tân viên tịch trà-tỳ tại đài hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).
anh 2.JPG
Giác linh đường tôn trí kim quan cố Hòa thượng

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Giác Cầu, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, chư tôn Hòa thượng đại diện các ban, ngành, các Giáo đoàn I, II, III, IV, VI - thuộc Hệ phái Khất sĩ, đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Ông Võ Xuân Ca, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo chính quyền TP.Hội An và các ban ngành đoàn thể tại địa phương - phường Cẩm Phô cũng đã đến phân ưu và tham dự buổi lễ.

anh 3.JPG


TT.Thích Giác Nhân cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng

anh 1.JPG
Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội dự lễ

Tại buổi lễ, TT.Thích Giác Nhân cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Giác Tràng, cho biết, trong 75 năm trụ thế, gần nửa  thế kỷ tu hành tinh tấn, vững bền đạo nghiệp, ngài đã đảm nhiệm cương vị Phó BTS PG tỉnh Quảng Nam từ những năm đầu chia tách tỉnh (1997), Phó BTS Giáo đoàn V, đại biểu HĐND tỉnh cho đến giờ phút cuối đời.

Cố Hòa thượng đã góp phần cùng chư tôn đức xây dựng ngôi nhà chung của GHPGVN. Tại Đại hội PGVN toàn quốc lần thứ VII (2012), Hòa thượng được Đại hội suy tôn vào ngôi vị Thành viên HĐCM cho đến ngày về cõi Phật.

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt HĐCM, HĐTS T.Ư GHPGVN đọc lời tưởng niệm, bày tỏ nỗi niềm kính tiếc vô hạn trước Giác linh cố Hòa thượng. Bài văn tưởng niệm có đoạn: “Trong pháp giới duyên sinh vô tận, một nhục thân ngũ uẩn xuất trần, nương tứ đại làm thân tác tắc, giữa phàm trần không nhiễm hồng trần, với đức tính vị tha vô ngã, nhiếp hóa mọi người, Hòa thượng đã làm cho những Tăng Ni, Phật tử hữu duyên phát khởi tín tâm, tu hành tinh tấn. Dù ở cương vị nào Hòa thượng cũng luôn luôn thể hiện tinh thần Đạo pháp, nghĩa đồng bào, đồng môn, đoàn kết hòa hợp trong tinh thần của người con Phật. Bằng hạnh nguyện vô ngã, vị tha Hòa thượng đã nỗ lực tham gia công tác từ thiện xã hội một cách không mệt mỏi; trong công tác đào tạo Tăng tài cho Giáo hội cố Hòa thượng luôn luôn hưởng ứng với một tinh thần cao cả, đào tạo nên nhiều lớp Tăng tài cho Phật giáo tỉnh nhà.

Đối với Hệ phái Khất sĩ, với Giáo đoàn Hòa thượng là một trong những thành viên ưu tú, là hàng giáo phẩm tiêu biểu của Hệ phái, luôn tăng cường đạo lực, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, làm mô phạm cho Tăng Ni, Phật tử - phát triển Giáo hội, Hệ phái ngày càng vững mạnh, trang nghiêm trong lòng dân tộc.

Sự ra đi của Hòa thượng là một mất mát lớn lao cho GHPGVN cũng như Tăng Ni, Phật tử không sao tìm lại được trong cuộc đời nhân thế của kiếp hiện tại”.

anh 4.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đọc tưởng niệm của TƯGH

anh 5.JPG
TT.Thích Giải Quảng đọc tưởng niệm của GHPGVN tỉnh

anh 6.JPG
HT.Thích Giác Toàn ngợi ca công hạnh của bậc mô phạm - Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ bằng thơ

TT.Thích Giải Quảng thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã dâng lời tưởng niệm của Thường trực BTS và Phật giáo đồ trong và ngoài tỉnh, bày tỏ kính tếc, cho biết sẽ tiếp tục giữ gìn giới pháp, phát huy những thành quả của Phật giáo tỉnh nhà góp phần cho sự nghiệp hoằng hóa, độ sanh như cố Hòa thượng một đời dấn thân.

HT.Thích Giác Toàn thay mặt hệ phái đã có lời tưởng niệm bằng thơ, nói lên sâu sắc mối tình pháp lữ, đồng thời ca ngợi hạnh nguyện độ tha của cố Hòa thượng tân viên tịch.

anh 9.JPG
Môn đồ dâng lời cảm niệm ân sư

anh 7.JPG
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

TT.Thích Giác Nhựt, trưởng tử của cố Hòa thượng đã dâng lời cảm niệm trong sự xúc động, nghẹn ngào. Thượng tọa đã không ít lần phải dừng lại trong tiếng nấc xót xa, ngậm ngùi khi phải nói lên lời tiễn biệt trước Giác linh cố Hòa thượng ân sư.

Sau lời cảm tạ của TT.Thích Giác Pháp, TT.Thích Giải Quảng đã tiến hành nghi thức cung tống kim quan cố Hòa thượng thượng giá, đến đài hỏa táng An Phước Viên trà-tỳ.

Xá-lợi cố HT.Thích Giác Tràng sẽ được đưa về nhập Bảo tháp trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Cẩm (TP.Hội An).

anh 10.JPG
Cảm tạ của BTC lễ tang do TT.Thích Giác Pháp đọc

anh 12.JPG

anh 14.JPG
Cung tống kim quan cố Hòa thượng trà-tỳ

anh 16.JPG
Rất đông Phật tử về tiễn đưa cố Hòa thượng

anh 18.JPG
Đoàn xe đưa tiễn

Thanh Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày