Trà Vinh: Tổng kết công tác Phật sự năm 2013

GNO - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2013 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2014 vào ngày 22-1, tại VP GHPGVN tỉnh Trà Vinh, chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh.

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh cùng chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự GHPGVN huyện, thị, các tự viện trong toàn tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Lê Văn Tịnh, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng một số lãnh đạo chính quyền Mặt trận, ban, ngành các cấp.

HTT (5).jpg

Chư tôn đức chứng minh

TV (2).jpg

ĐĐ.Thích Phước Nguyên, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS thông qua báo cáo tổng kết

Hội nghị khai mạc với thư chúc Tết của Đức Pháp chủ GHPGVN, ĐĐ.Thích Phước Nguyên, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS thông qua báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2013 và  đề Phương hướng hoạt động Phật sự năm 2014.

Báo cáo gồm 9 phần đã nêu rõ hoạt động của từng ngành: Tăng sự, Giáo dục  Tăng Ni, Hoằng pháp, Hướng dẫn nam – nữ Phật tử, Văn hóa, Nghi lễ, Kinh tế -Tài chánh, Từ thiện xã hội và Ban Thông tin -Truyền thông. Do đặc thù PG Trà Vinh là sự giao thoa giữa PG Nam tông và PG Bắc tông và Hệ phái Khất sĩ nên có nhiều hoạt động, tín ngưỡng, lễ hội đặc trưng cho mỗi hệ phái.

Toàn tỉnh hiện có 239 ngôi tự viện (trong đó 141 chùa Nam tông Khmer, 98 chùa hệ phái Bắc tông và Khất sĩ), tăng 5 tự viện so với năm 2012. Chư  Tăng Ni trong toàn tỉnh là 3.952 vị, trong đó Bắc tông, Nam tông Kinh và Khất sĩ là 336 vị, chư Tăng Nam tông Khmer là 3.616 vị.

HTT (6).jpg
Đại diện các cơ quan, ban, ngành địa phương

Hằng năm BTS tổ chức An cư kiết hạ cho cả Tăng Ni để có điều kiện thúc liễm thân tâm, tiến tu đạo nghiệp. Nổi bật là tổ chức thành công Đại giới đàn “Thái Không”  với hơn 500 giới tử. Bên cạnh đó, hoạt động của Phân ban đặc trách Ni giới cũng được đảm bảo tương đối ổn định.

Với tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp” công tác giáo dục Tăng Ni luôn được quan tâm sâu sắc, hiện nay toàn tỉnh có 1 lớp Trung cấp Phật học, các lớp ngữ văn Khmer, sơ cấp Pali, trung cấp Pali. Ngoài ra, Tăng Ni còn được tạo điều kiện đi học trong nước cũng như du học ngoài nước (Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan…). Từ đó góp phần nâng cao trình độ Phật học cũng như thế học cho các Tăng Ni nhằm duy trì và phát triển PG tỉnh nhà trong thời kỳ hội nhập.

Hoằng pháp và Hướng dẫn nam -  nữ Phật tử luôn giữ vai trò song song với nhau và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các ấn phẩm và văn hóa phẩm Phật giáo luôn được đảm bảo để Tăng Ni và Phật tử có điều kiện học tập và nghiên cứu. Nhiều tự viện được tái công nhận và công nhận là cơ sở thờ tự tôn giáo tín ngưỡng văn minh.

HTT (4).jpg
Quang cảnh hội nghị tổng kết

Nhiều lễ hội được tổ chức mang nét đẹp truyền thống và bản sắc dân tộc: Lễ Phật đản, Vu lan, Phật hoàng Trần Nhân Tông, Chôl Chnam Thmây, Ok Omk Bok… cùng lễ tưởng niệm các vị tôn túc có công với Giáo hội.

Khắc phục những hạn chế của năm 2013, đề ra phương hướng cho năm 2014. Đặc biệt năm 2014 có nhiều sự kiện quan trọng BTS đề ra kế hoạch của nhiệm kỳ với sự chỉ đạo của HĐTS GHPGVN. Tập thể BTS sẽ quyết tâm cũng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, hoạt động nhịp nhàng, hứa hẹn sẽ mang lại kết quả tốt hơn, nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị kỳ 2, khóa VII HĐTS GHPGVN (nhiệm kỳ 2012 – 2017) góp phần trang nghiêm Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2014.

Tại hội nghị, TT.Thích Trí Minh đã triển khai quy chế hoạt động của HĐTS và BTS GHPGVN cấp tỉnh và huyện và Nghị quyết Hội nghị kỳ 2, khóa VII HĐTS GHPGVN.

Ông Lê Văn Tịnh đánh giá cao về công tác Phật sự của BTS, đồng thời đóng góp một số điểm hạn chế trong báo cáo cũng như công tác kiện toàn bộ máy.

TV (1).jpg
HT.Thạch Sok Xane phát biểu chỉ đạo

HT.Thạch Sok Xane đã phát biểu đúc kết và chỉ đạo về một số mặt cần được khắc phục và kiện toàn.

Buổi lễ kết thúc sau phần cảm tạ, hồi hướng của HT.Thích Phước Minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày