Trang nghiêm Đại lễ Phật đản tại chùa Từ Đàm lịch sử

GNO - Sáng nay, Rằm tháng Tư năm Đinh Dậu (nhằm ngày 10-5-2017) BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561 tại lễ đài chính tổ đình Từ Đàm (1 Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế).

Phat dan Hue (9).jpg
Lễ đài chính tại chùa Từ Đàm

Quang lâm tham dự và chứng minh lễ có HT.Thích Huệ Ấn, Thành viên HĐCM GHPGVN cùng chư tôn Giáo phẩm chứng minh, Thường trực BTS tỉnh, đông đảo Tăng Ni các chùa, tịnh xá, tịnh thất và bà con Phật tử các giới về dự.

Phat dan Hue (10).jpg

HT.Thích Huệ Ấn niêm hương bạch Phật tại lễ đài

Đại diện lãnh đạo chính quyền có các ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng các vị trong UBND, UBMTTQVN và các ban ngành trong tỉnh; Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Huế thành phố cùng quý vị trong phái đoàn tham dự Đại lễ.

Mở đầu buổi lễ, HT.Thích Đức Thanh, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế - Trưởng ban Tổ chức Đại lễ tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN, thông điệp nêu rõ: “Cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến lúc nhập diệt là cuộc đời hết sức đặc biệt, đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Đó là sự hoàn thiện nhân cách con người mà nhân loại đã suy tôn Ngài là bậc Thầy của chư thiên và loài người, là bậc Đạo sư đại giác ngộ tôn quý nhất trong thế gian này. Sự thành tựu đạo quả của Ngài là sự thành công lớn của cả nhân loại. Đức Phật đã tìm ra con đường giúp chúng ta xử lý được khổ đau, biết đối diện với hoàn cảnh và chế tác được hỷ lạc trong đời sống hằng ngày, vượt thoát được hệ lụy của danh vọng, tiền tài, quyền hành và sắc dục. Đồng thời tiếp xúc được với thực tại tự tính vô sinh bất diệt của hiện hữu”.

Phat dan Hue (6).jpg

HT.Thích Đức Thanh tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN

Đức Pháp chủ nhắn nhủ - Phật đản là thời gian mỗi người con Phật có cơ hội ôn lại lịch sử của Đức Bản sư để chiêm nghiệm và hành trì, để sống theo lời Ngài chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi.Và Ngài đặt trọn niềm tin nơi Tăng già hòa hợp và mong muốn rằng, kính mừng ngày Đức Phật đản sinh, mỗi Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình góp phần làm cho tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng lớn mạnh để Giáo hội hoàn thành sứ mệnh trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng của thời đại”. (xem toàn văn tại đây)

Phat dan Hue (7).jpg

HT.Thích Khế Chơn đọc Diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Tiếp theo, HT.Thích Khế Chơn, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Diễn văn có đoạn: “Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni đã khai sáng Đạo Phật và cống hiến cho nhân loại một tôn giáo, một nền triết học và một con đường sống. Phật giáo là tôn giáo của trí tuệ, tình thương yêu chúng sinh, đem lại hòa bình khắp muôn nơi. Đạo Phật là tôn giáo đạo đức sống động suốt hơn 26 thế kỷ qua và hơn bao giờ hết ngày nay vẫn đang là định hướng sống cho hàng triệu triệu người trên khắp hành tinh. Đạo Phật là triết học biện chứng pháp đưa con người đến một đời sống nhân bản hướng thượng. Đó là con đường sống hài hòa giữa thân và tâm, an lạc, hạnh phúc qua thực hành Giới - Định - Tuệ theo con đường Trung đạo”.

Diễn văn khẳng định sức sống của đạo Phật chính là hình ảnh Tăng-già, đó là đoàn thể của các vị Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, là sự hiện hữu của Đức Phật trên thế gian này. Phật pháp trường tồn là nhờ sự hiện hữu của Tăng-già, nhờ vào sức mạnh của trí tuệ và giới luật. Vì vậy, vì sự trường tồn của Tăng-già là trách nhiệm của mỗi Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni từ thế hệ này đến thế hệ khác. “Kính mừng ngày Đức Phật đản sanh, mỗi chúng ta phải tự ý thức vai trò, sứ mạng của mỗi Tỳ-kheo trong việc giữ gìn sự hòa hợp, thanh tịnh của Tăng-già. Đó chính là đóa hoa tâm thành kính dâng lên Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong ngày lễ Vesak trọng đại này”. (xem toàn văn tại đây)

Phat dan Hue (13).jpg

Dâng hoa cúng dường

Trong không khí trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa, chuông trống Bát-nhã trầm hùng, Hòa thượng Chứng minh niêm hương bạch Phật; đoàn Thiếu nữ Gia đình Phật tử dâng hoa cúng dường. Chư Tăng, Ni Phật tử đồng tụng bài sám Khánh đản, Tứ hoằng thệ nguyện. Ban Nghi lễ thực hiện nghi thức Đại lễ Phật đản theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo đất cố đô.

Cuối buổi lễ, HT.Thích Huệ Phước, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh cảm tạ, tri ân sâu sắc đến các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho Tuần lễ Phật đản PL.2561 tại Huế được thành tựu viên mãn.

Phat dan Hue (9).jpg
Phat dan Hue (3).jpg

Chư tôn Giáo phẩm chứng minh

Phat dan Hue (2).jpg

Chư Hòa thượng chứng minh và Thường trực BTS PG tỉnh

Phat dan Hue (1).jpg

Lãnh đạo chính quyền tỉnh, thành phố tham dự

Phat dan Hue (11).jpg

Đoàn Thiếu nữ Gia đình Phật tử VN dâng hoa sen cúng dường là nét đặc thù của Đại lễ tại cố đô

Phat dan Hue (8).jpg

Chư Tăng tham dự

Phat dan Hue.jpg

Chư Ni tại cố đô Huế dự lễ

Phat dan Hue (4).jpg

Phật tử hướng về lễ đài chính

Phat dan Hue (5).jpg

Phật tử các giới tham dự

1.jpg

Biểu tượng hoa sen cúng dường

Phat dan Hue (12).jpg

Toàn cảnh buổi lễ tại sân chùa Từ Đàm lịch sử

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày