Trang nghiêm lễ húy nhật Trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết

GNO - Sáng nay, 26-2, tại thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chư tôn đức trong môn phong tổ đình Tường Vân (Huế) đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 46 của Đức Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN - Trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết (1890-1973).

Le tuong niem HT Tinh Khiet (2).jpg


Cung nghinh Hòa thượng sám chủ

Lễ húy nhật được diễn ra trang nghiêm theo nghi thức thiền môn của miền kinh đô Phú Xuân (Huế). Sám chủ lễ cúng ngọ là HT.Thích Phước Trí, Phó ban Nghi lễ T.Ư. Sau lễ cúng Ngọ, HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư cùng chư tôn đức đã vân tập nơi Tổ đường truy tán công đức của Đức Tăng thống và đảnh lễ niệm ân đức và tưởng nhớ về đạo hạnh, cuộc đời hoằng pháp độ sanh của một bậc long tượng trong chốn thiền môn.

Trong những ngày qua, nhiều phái đoàn đã đến thiền viện Vạn Hạnh (TP.HCM) và tổ đình Tường Vân (TP.Huế) dâng lễ cúng dường. Đặc biệt, hôm qua, 25-2, chư tôn đức Ban Thường trực HĐCM, HĐTS; VP.II TƯGH và các ban ngành viện T.Ư đã đến thiền viện Vạn Hạnh đảnh lễ Giác linh và truy niệm công đức của Đức Trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết - bậc đống lương của Phật giáo VN.

Le tuong niem HT Tinh Khiet (5).jpg
Le tuong niem HT Tinh Khiet (6).jpg


Lễ cúng Ngọ tại chánh điện

Theo tiểu sử, Đức Trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết sanh năm 1890 tại tỉnh Thừa Thiên, xuất gia năm 1905 tại chùa Tường Vân (TP.Huế) và thọ Cụ túc giới năm 1910.

Năm 1964, ngài được Đại hội Phật giáo Việt Nam suy tôn lên ngôi vị Tăng thống GHPGVNTN, khi đó ngài 74 tuổi.

Ngài an tường xả bỏ báo thân vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 23 tháng Giêng năm Quý Sửu (25-2-1973), trụ thế 83 năm, 64 hạ lạp.

Le tuong niem HT Tinh Khiet (13).jpg
Le tuong niem HT Tinh Khiet (14).jpg


Lễ tưởng niệm, HT.Thích Huệ Trí cung tuyên pháp ngữ

Cùng thời điểm này tại tổ đình Tường Vân (TP.Huế) cũng diễn ra lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 46 của đức Tổ sư của môn phái tổ đình.

Quang lâm dâng hương và cử hành buổi lễ có chư tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư tôn giáo phẩm Chứng minh, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT-Huế; chư tôn đức Tăng Ni trú trì các tự viện cùng đông đảo Phật tử các giới tại TT-Huế và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

13.jpg
Di ảnh Đức Tăng thống Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

1_1.jpg
Chư tôn đức kính lễ

11.jpg
Chư Ni lễ Giác linh Đức Tăng thống

Trước đó, lúc 19 giờ ngày 25-2, chư tôn Giáo phẩm Sơn môn Pháp phái tổ đình Tường Vân và Phật tử đã trang nghiêm tụng kinh Di Giáo và hữu nhiễu bảo tháp của Đức Đệ nhất Tăng thống.

7.jpg
Cúng ngọ tại chánh điện tổ đình

26.jpg
Thắp nến tưởng niệm tại bảo tháp Đức Trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết

Quảng Hậu - Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày