Trang nghiêm ngôi Tam bảo Sắc tứ Thủy Long

GNO - Chùa Sắc tứ Thủy Long hôm 2-11 qua đã tổ chức lạc thành tam quan, có sự chứng minh của HT.Thích Hạnh Lạc, UV HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi và chư tôn đức thường trực, các ủy viên Ban Trị sự tỉnh và đại diện chính quyền.

sactu.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành

Được biết, chùa Sắc tứ Thủy Long tự trước đây là ngôi chùa có kiến trúc cổ ở xứ Trà Niên, làng Văn Hà, nay là xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, cách huyện lỵ độ 1km về hướng đông.

Mặt chùa nhìn ra cánh đồng tiếp giáp đồng Tú Sơn-Châu Me, bên trái có đình Văn Hà, bên phải là núi Ông Đọ, lưng chùa dựa vào vông cát, rừng dương biển đông.

Theo lời truyền lại, chùa Thủy Long do nhị tổ Thiên Ấn, ngài Thiệt Úy - Chánh Thành - Khánh Vân khai sơn. Theo hồi ức của quý đạo hữu cao niên làng Văn Hà: ngôi cổ tự Thủy Long tồn tại đến năm 1966 thì chiến tranh khốc liệt đã làm thiêu rụi, san bằng.

Chùa đã có chư tổ kế thừa như sau:

- Tổ đệ nhị trụ trì: Lâm tế đời thứ 39, thế danh Võ Chỉnh quê quán làng Văn Hà, pháp hiệu Hoằng Thiện Hòa thượng.

- Kế là Lâm tế đời thứ 40, thế danh Võ Mai, pháp danh Chơn Đạt sinh năm 1899 tại Trà Niên, viên tịch năm 1949.

Mãi đến năm 1999, cư sĩ Như Ngọc - Võ Hữu Ích cùng đạo hữu, Phật tử thành lập được Ban hộ tự và vận động tái thiết lại ngôi chùa .

Năm 2011, ĐĐ.Thích Hạnh Đạt được bổ nhiệm trụ trì. Từ đó đến nay ngôi chùa đã được mở rộng diện tích như ngày nay và được tu bổ xây dựng ngày một trang nghiêm. Bên cạnh đó Đại đức đã phục vụ công tác dân sinh tại địa phương được các cấp chính quyền tuyên dương và vận động trùng tu cổng tam quan và lầu chuông, trống. Trong thời gian đến sẽ tiếp tục xây dựng ngôi Tam bảo và các công trình khác.

Thiện Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày